Hà Nội có nguy cơ cao, đẩy lên báo động đỏ: Xét nghiệm người từ ổ dịch tại Quảng Ninh, Hải Dương về từ ngày 14/1

Minh Nhân, Theo Pháp luật & Bạn đọc 22:31 28/01/2021

Phó Chủ tịch UBND TP Chủ Xuân Dũng nhận định Hà Nội có nguy cơ cao khi các tỉnh Quảng Ninh và Hải Dương ghi nhận số lượng lớn ca nhiễm, do đó phải đưa mức cảnh báo ở mức cao hơn để chủ động ngăn chặn, phòng ngừa.

Trong phiên họp Ban chỉ đạo phòng, chống Covid-19 Hà Nội chiều 28/1, ông Trương Quang Việt, Phó Giám đốc phụ trách CDC Hà Nội cho hay ổ dịch tại Hải Dương có thể đã xuất hiện trước đó khoảng 10-14 ngày, phải khoanh vùng các đối tượng tiếp xúc tính từ 14/1 trở lại đây.

2 ổ dịch Hải Dương và Quảng Ninh được ông Việt nhận định là 2 ổ dịch độc lập, vì các đối tượng này khá độc lập. Trường hợp tại Hải Dương được xác định là biến chủng virus tại Anh - là biến chủng virus siêu lây nhiễm; nguồn lây có thể đến từ các chuyên gia kỹ thuật trong khu công nghiệp. Còn tại sân bay Vân Đồn, nguồn lây có thể liên quan đến các đối tượng nhập cảnh trái phép.

Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh báo cáo, với 2 ổ dịch lớn, số người nhiễm cao ở Quảng Ninh và Hải Dương, thông báo của phía Nhật Bản, đây là chủng virus biến thể mới với tốc độ lây lan nhanh hơn chủng cũ đến 70%. Từ đó, nguy cơ của Hà Nội là rất lớn và Hà Nội sẽ có thể có thêm nhiều ca nhiễm mới trong cộng đồng.

Để chủ động ứng phó, ông Hạnh cho rằng, Hà Nội cần chủ động quyết liệt nhưng bình tĩnh xử lý phù hợp trong đó việc xác định chính xác các trường hợp F1, F2, để xử lý đúng không để người dân hoang mang lo lắng.

Đối với Hà Nội hiện nay, Sở Y tế khuyến cáo chưa cần thiết phong tỏa như theo Chỉ thị 15, 16 của Thủ tướng nhưng đặc biệt phải hạn chế tối ta các hoạt động tập trung đông người…

Hà Nội có nguy cơ cao, đẩy lên báo động đỏ: Xét nghiệm người từ ổ dịch tại Quảng Ninh, Hải Dương về từ ngày 14/1 - Ảnh 1.

Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh báo cáo tại phiên họp

Phó Chủ tịch UBND TP Chủ Xuân Dũng nhận định Hà Nội có nguy cơ cao khi các tỉnh Quảng Ninh và Hải Dương ghi nhận số lượng lớn ca nhiễm. "Hà Nội có nguy cơ cao, đẩy lên báo động đỏ", ông Dũng nói.

Đồng thời yêu cầu các đơn vị thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch trong đó đặc biệt chú ý việc phòng chống dịch ở Covid-19 ở các bệnh viện; kiểm soát, ngăn chặn, không để các trường hợp nhập cảnh trái phép; thực hiện nghiêm ngặt quy trình cách ly; tăng cường tuyên truyền để người dân bình tĩnh, không chủ quan, chủ động bảo vệ an toàn cho chính mình và cộng đồng… "Phải đưa mức cảnh báo ở mức cao hơn để chủ động ngăn chặn, phòng ngừa", ông Dũng nói.

Chỉ đạo tại phiên họp, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ khuyến cáo luôn chủ động, không hoang mang lo lắng. "Chúng ta đã vượt qua 3 đợt dịch. Đây là lần thứ 4 và lần đầu của năm 2021. Chúng ta đã có nhiều kinh nghiệm…", Bí thư Thành ủy nói.

Ông Huệ nêu rõ, tình hình thực tế dịch bệnh rất phức tạp, rủi ro Hà Nội cũng rất lớn. Ông nêu rõ, địa bàn 2 ổ dịch Hải Dương và Quảng Ninh rất gần với Hà Nội, việc giao lưu, đi lại, giao thương với Thủ đô là rất lớn. Với tốc độ lây nhiễm của chủng virus nhanh, số ca dương tính cao, vì vậy công tác phòng chống dịch "phải nhanh lơn, nhạy bén hơn, quyết liệt và quyết đoán hơn. Covid-19 nhanh hơn mà mình chậm là thua. Hành động kịp thời mới có thể thắng lợi".

Hà Nội có nguy cơ cao, đẩy lên báo động đỏ: Xét nghiệm người từ ổ dịch tại Quảng Ninh, Hải Dương về từ ngày 14/1 - Ảnh 2.

Bí thư Thành uỷ Vương Đình Huệ

Bí thư Thành uỷ nhắc nhở người đứng đầu cấp ủy, chính quyền ở quận huyện phải chủ động ra quyết sách theo các nguyên tắc chung về phòng chống dịch không chờ chỉ đạo cấp trên. "Như nếu có nguy cơ, việc cho học sinh nghỉ học để đảm bảo an toàn, quận huyện đều có thể quyết định được, không cần chờ xin ý kiến", ông nói và yêu cầu kích hoạt hệ thống phòng dịch ở mức độ cao hơn, hạn chế tối đa các hoạt động tập trung đông người như liên hoan, tổng kết cuối năm… nghiêm túc thực hiện "5K" của Sở Y tế, nhất là phải đeo khẩu trang, khử khuẩn, đo thân nhiệt; các nơi công cộng càng phải để ý, chỗ nào không an toàn thì không hoạt động.

Ông Huệ nhấn mạnh "các kịch bản trước đây phải được kích hoạt lại. Nhân lực thì sử dụng cả sinh viên các trường đại học, cao đẳng y tế. Chuẩn bị kỹ mà nếu bị "ế" như bệnh viện dã chiến Mê Linh, bệnh viện dã chiến ở sân vận động Đà Nẵng thì càng tốt".

Các đơn vị phải chủ động chuẩn bị đầy đủ các vật tư y tế cho công tác xét nghiệm, không để "nước đến chân mới nhảy". Các đội phản ứng nhanh tại cơ sở phải chủ động theo tinh thần 4 tại chỗ, phù hợp với tình hình.

Yêu cầu các đơn vị phải bám sát Chỉ thị 05 của Thủ tướng nhưng ở mức cao hơn, Bí thư Thành ủy giao nhiệm vụ: "Chính phủ yêu cầu trong 10 ngày cơ bản phải phong tỏa, kiểm soát được dịch. Vậy thì TP cũng phải đặt ra mục tiêu khoảng 3 ngày để truy vết tất cả các trường hợp tiếp xúc, không thể chậm hơn".

"Chúng ta phải quyết tâm một lần nữa chiến thắng dịch bệnh này để bảo vệ bình yên cho Thủ đô", Bí thư Thành ủy nhấn mạnh

Hà Nội có nguy cơ cao, đẩy lên báo động đỏ: Xét nghiệm người từ ổ dịch tại Quảng Ninh, Hải Dương về từ ngày 14/1 - Ảnh 3.

Phó Chủ tịch UBND TP Chủ Xuân Dũng

Chủ tịch UBND TP Chu Ngọc Anh yêu cầu các đơn vị đặt mức cảnh báo cao hơn so với chỉ đạo của Thủ tướng; thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Trung ương và TP; chủ động và sẵn sàng trước mọi tình huống; cập nhật thông tin liên tục; chủ động giám sát; lấy mẫu xét nghiệm tất cả các trường hợp từ Chí Linh, Hải Dương về từ ngày 14/1.

"Phải thực hiện đúng chỉ đạo của Bí thư Thành ủy là trong 3 ngày phải rà soát, lấy mẫu tất cả các trường hợp liên quan đến các ca bệnh, và 2 ổ dịch ở Hải Dương, Quảng Ninh", Chủ tịch UBND TP nêu rõ.

Ngoài việc phối hợp chặt chẽ với các tỉnh thành liên quan đến các ổ dịch, Chủ tịch UBND TP yêu cầu các quận huyện, phường xã cũng phải liên lạc thường xuyên, như các trường hợp F2 đều có thể liên quan đến các địa bàn khác nhau nếu chỉ trễ một chút rất có thể sẽ có nguy cơ.

Chủ tịch UBND TP đề nghị Sở GTVT yêu cầu nhắc nhở các nhà xe phải ghi rõ tên tuổi, liên lạc của các hành khách để sẵn sàng phục vụ công tác truy vết khi cần thiết…

Chia sẻ

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm