Hà Nội có một hàng quẩy nóng chiều nào cũng đông, chủ quán còn "mắng" khách: "Mua gì mà lắm thế!"

Ngọc Ánh, Ảnh: Anh H, Theo Trí Thức Trẻ 17:33 23/12/2018

Nghe thì có vẻ kì cục, ấy vậy mà quả thực có chuyện chủ quán "mắng" trêu mấy vị khách mua nhiều, bởi vì như thế thì các khách sau sẽ phải đợi lâu hơn.

Xế chiều Hà Nội bây giờ, có muốn rủ nhau đi ăn vặt cũng có vô vàn lựa chọn. Nào bánh rán, bánh đúc, nộm bò, thịt xiên, nem cuốn...

Xế chiều Hà Nội ngày xưa, nào đã có nhiều thứ để chọn như thế. Bởi thế mà những món bình dị lại trở nên thân quên. Chẳng thế mà suốt một thời gian, quẩy nóng trở thành món ăn vặt "hot" được rất nhiều người biết đến. 

Nói đến quẩy, người ta thường nghĩ ngay đến loại quẩy hay ăn cùng bún, phở. Quẩy nóng thì khác. Đây là một món ăn vặt mà ở đó, quẩy là chính, chứ không tính là món ăn kèm nữa. Những chiếc quẩy được làm to sụ, mà phải ăn lúc còn nóng hôi hổi. Quẩy chấm với nước mắm dấm pha, cầu kì hơn chút thì thêm ít dấm đu đủ, cà rốt thái nhỏ cho đưa vị.

Bây giờ, dù quẩy nóng không còn phổ biến như thế, nhưng có lẽ chính vì ít nơi bán hơn, hay cũng vì còn có những người quá yêu thích món ăn này mà vài hàng quẩy lâu năm còn sót lại được khách hàng kéo đến nườm nượp.

Quẩy nóng ở Hàng Điếu là một ví dụ.

Có thâm niên tới hơn 7 năm tại con phố Hàng Điếu này, cứ nhắc đến quẩy nóng Hàng Điếu là nhiều người "xác định" được ngay hàng quẩy ở đâu chứ chẳng cần nhớ địa chỉ cụ thể.

Quán chỉ mở từ khoảng 4h30 chiều cho đến 8 giờ tối mà lúc nào cũng đông khách xếp hàng. Không gian cũng rất hẹp, chỉ đủ để một người làm quẩy, 2 người cho vào rán và 1 người đứng bán cho khách. Ai ai cũng luôn tay luôn chân, thế mà khách vẫn phải xếp hàng. Người làm, người bán, người mua... tạo nên một không gian vô cùng nhộn nhịp.

Cùng là bột với mỡ, thế nhưng cứ nhìn cái cách làm cũng phần nào hiểu được vì sao quẩy nóng ở đây khác biệt và thu hút. Từ cái cách nhào bột, hất cả tảng bột một cách chuyên nghiệp, rồi chia miếng đều tăm tắp... cho đến lúc xếp từng miếng từng miếng tạo thành hình chiếc quẩy thả vào chảo dầu nóng sực đều vô cùng thành thạo. Hay như người rán quẩy cũng phải thật sự có kinh nghiệm: quẩy chín đến đâu thì lật, vàng đến đâu thì gắp ra... 

Cứ thế, từng mẻ quẩy vừa gắp ra, nhiều khi còn chưa kịp ráo dầu đã phải cho vào túi để đưa cho khách đi về. Có những người mua tới vài chục cái, hết luôn một mẻ quẩy, làm những người đứng sau phải chờ lâu, chị chủ hàng mới "gắt" trêu: "Cái nhà này lần sau mua ít thôi nhé, để người ta phải chờ lâu thế kia...". Quả thật, nhìn cảnh người chờ mua xếp hàng "phát sốt ruột" như vậy cũng thấy thương ghê.

Nói thì nói thế, chứ khách mua bao nhiêu chị chủ cũng chiều hết, rồi còn động viên kêu "chờ tí nhé, sắp được rồi", ai chen hàng lên trước thì chị lại nhắc, chẳng bao giờ để người đến trước phải mua sau.

Quẩy ở đây dài tới cả gang tay, thường thì chỉ cần ăn một chiếc là thấy ấm bụng rồi, ăn nữa thì lại thấy ngán. Khác với nhiều nơi khác, quẩy ở đây theo "trường phái" ngoài giòn, trong mềm. Ruột quẩy đặc nên ăn không bị cứng. Tuy nhiên, có lẽ những người thích ăn quẩy giòn tan thì chưa chắc đã thích. Nước chấm pha đơn giản, tạo nên vị chua, cay, mặn, ngọt, mỗi vị một chút thật nhẹ nhưng lại vô cùng hợp để chấm quẩy, để ăn cho đỡ ngấy.

Hà Nội có một hàng quẩy nóng chiều nào cũng đông, chủ quán còn mắng khách: Mua gì mà lắm thế! - Ảnh 5.

Ăn quẩy nóng, nếu đã thích thì mùa nào ăn chẳng được, việc gì phải bận tâm. Nhưng sẽ càng hợp hơn với thời tiết bây giờ, chiều chiều tan tầm tạt qua làm vài chiếc quẩy là ấm sực cái bụng, lại vừa ăn vừa xem người ta làm quẩy, rán quẩy thì cũng hay ho lắm đấy.

Hà Nội có một hàng quẩy nóng chiều nào cũng đông, chủ quán còn mắng khách: Mua gì mà lắm thế! - Ảnh 6.

Bây giờ cũng đang tầm bán quẩy này, kéo nhau lên phố dự "tiệc quẩy" tưng bừng thôi nhỉ?

Quẩy nóng Hàng Điếu

Địa chỉ: 48 Hàng Điếu, Hà Nội

Giá cả: 5k/chiếc

Thời gian mở cửa: 16h30 - 20h

Đánh giá của người viết: 7/10 (nên thử)

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm