Hà Nội cách ly 2 ca F1 của chuyên gia nước ngoài mắc Covid-19, đã lấy mẫu xét nghiệm lần 1 và cho kết quả âm tính

Minh Nhân, Theo Pháp luật & Bạn đọc 16:37 04/11/2020

2 nhân viên khách sạn tiếp xúc bệnh nhân 1.203 - chuyên gia người nước ngoài, đã được lấy mẫu xét nghiệm lần 1 và cho kết quả âm tính. Hiện, quận Hoàn Kiếm đã yêu cầu các khách sạn khác (là khu cách ly) trên địa bàn rút ra bài học kinh nghiệm để làm tốt hơn công tác phòng, chống dịch.

Chiều 4/11, trong buổi họp Ban chỉ đạo Hà Nội phòng, chống Covid-19 Hà Nội, đại diện quận Hoàn Kiếm cho biết, xác định 2 người tiếp xúc với bệnh nhân 1.203 - chuyên gia nước ngoài được cách ly ngay khi nhập cảnh. Cả 2 đều là nhân viên của khách sạn nơi bệnh nhân được cách ly, đã được lấy mẫu xét nghiệm lần 1 cho kết quả âm tính.

Hiện tại, sức khoẻ cả 2 nhân viên đều bình thường, làm việc trong khu vực cách ly của khách sạn từ ngày 24/10, không về nhà và không tiếp xúc với cộng đồng, không có biểu hiện ho, sốt, khó thở, đã được cách ly, lấy mẫu xét nghiệm. Các nhân viên làm việc tại khách sạn không ai có biểu hiện ho, sốt, khó thở.

Bệnh nhân 1.203, quốc tịch Israel, là chuyên gia trong lĩnh vực công nghệ thông tin, nhập cảnh tại sân bay Nội Bài lúc 18h40 ngày 31/10 trên chuyến bay QR976 từ sân bay Doha – Qatar. Ngay sau khi nhập cảnh, bệnh nhân được chuyển đến cách ly tại khách sạn Mường Thanh, 78 Thợ Nhuộm, Hoàn Kiếm.

Để đảm bảo an toàn, quận Hoàn Kiếm đã yêu cầu những người phục vụ trong khu cách ly khi tiếp xúc với người nước ngoài nhập cảnh (dù không bị nhiễm Covid-19) vẫn phải bảo đảm các biện pháp phòng, chống dịch, nhất là phải mặc đồ bảo hộ khi cần tiếp xúc. Quận đã yêu cầu các khách sạn khác (là khu cách ly) trên địa bàn rút ra bài học kinh nghiệm để làm tốt hơn công tác phòng, chống dịch.

Từ ngày 17/8 đến nay, Hà Nội không ghi nhận ca mắc mới trong cộng đồng. Luỹ tích đợt 3 có 45 ca mắc, chưa có ca tử vong. 

Hà Nội cách ly 2 ca F1 của chuyên gia nước ngoài mắc Covid-19, đã lấy mẫu xét nghiệm lần 1 và cho kết quả âm tính - Ảnh 1.

Toàn cảnh buổi họp (Ảnh: Phú Khánh)

Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền cho rằng, trong báo cáo, các quận, huyện đều đề cập đến việc kiểm tra công tác phòng, chống dịch rất bài bản, quyết liệt. Thế nhưng, khi đi kiểm tra trên thực tế, các quận, huyện vào cuộc chưa quyết liệt. 

"Nếu chỉ cần để lọt 1 trường hợp mắc bệnh thì mọi cố gắng phòng, chống dịch thời gian qua của chúng ta sẽ đổ bể", ông Nguyễn Khắc Hiền nhấn mạnh.

Tại phiên họp, Phó Chủ tịch Ngô Văn Quý nhận định còn nhiều trường hợp người dân tham quan tại phố đi bộ vào cuối tuần không đeo khẩu trang. Theo Phó Chủ tịch, trọng tâm phòng, chống dịch của thành phố là tại phố đi bộ, do đó, ông đề nghị quận Hoàn Kiếm có các biện pháp xử lý nghiêm đối với các trường hợp vi phạm không đeo khẩu trang. Phó Chủ tịch cũng gợi ý việc bán khẩu trang ngay các lối vào phố đi bộ.

Theo Phó Chủ tịch Ngô Văn Quý, trong tuần qua thành phố đã ban hành văn bản số 5151/UBND-KGVX ngày 28/10/2020 thể hiện sự quyết liệt hơn trong công tác điều hành phòng, chống dịch của thành phố. 

Cụ thể, các quận, huyện đã triển khai các biện pháp như: tuyên truyền người dân thực hiện thông điệp 5K, đeo khẩu trang tại nơi công cộng (công viên, vườn hoa, phố đi bộ… hay khi tham dự các sự kiện đông người…); tiếp tục quản lý, nhắc nhở các khu cách ly tập trung của quân đội và tại các khách sạn…; kiểm tra việc phòng, chống dịch tại các cơ sở, đơn vị…

Thông tin về công tác kiểm tra, ông Ngô Văn Quý cho biết, thành phố sẽ thành lập 5 đoàn kiểm tra phòng, chống dịch và triển khai kiểm tra tại 30 quận, huyện, thị xã từ ngày 5/11. Đồng thời ông đề nghị các đơn vị, địa phương tăng cường công tác tuyên truyền về biện pháp phòng, chống dịch nhất là việc đeo khẩu trang nơi công cộng; công khai những đơn vị làm tốt và chưa tốt trên các phương tiện thông tin đại chúng…

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Thuỷ Tiên chiến thắng hạng mục Nghệ sĩ có hoạt động nổi bật tại WeChoice 2020: "Đây là giải thưởng tôi cầm giúp cho tất cả các mạnh thường quân cả nước"

    Thuỷ Tiên chiến thắng hạng mục Nghệ sĩ có hoạt động nổi bật tại WeChoice 2020: "Đây là giải thưởng tôi cầm giúp cho tất cả các mạnh thường quân cả nước"
  • Đọc thêm