Hà Nội: 2 cặp vợ chồng, đôi hắt hơi, đôi ho sốt, đi khám đều dương tính với SARS-CoV-2

Minh Nhân, Theo Pháp luật & Bạn đọc 19:03 07/09/2021

Hà Nội ngày 7/9 ghi nhận 2 cặp vợ chồng trú tại quận Thanh Xuân và Hai Bà Trưng, thuộc chùm sàng lọc ho, sốt ngoài cộng đồng, mắc Covid-19 chưa rõ nguồn lây.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội ngày 7/9 ghi nhận tổng 39 ca dương tính SARS-CoV-2, trong đó 6 ca ngoài cộng đồng, 33 ca trong khu cách ly và phong tỏa.

Đặc biệt, có 2 cặp vợ chồng thuộc chùm sàng lọc ho, sốt ngoài cộng đồng, mắc Covid-19 chưa rõ nguồn lây.

Cụ thể, cặp vợ chồng 49 và 51 tuổi, sống tại phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân. Ngày 31/8, người vợ xuất hiện triệu chứng hắt hơi, đến ngày 4/9 chồng cũng có biểu hiện tương tự. Cả hai khai báo trạm y tế phường, ngày 5/9 được lấy mẫu gộp dương tính rồi tách lấy mẫu đơn, cho kết quả khẳng định dương tính với SARS-CoV-2.

Đôi vợ chồng thứ hai hiện 29 và 30 tuổi, sống tại phường Bạch Đằng, quận Hai Bà Trưng. Ngày 3/9, người vợ sốt, ho, nôn, đến ngày 6/9 được chồng đưa vào bệnh viện khám. Cả hai được lấy mẫu xét nghiệm, cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

Hà Nội: 2 cặp vợ chồng, đôi hắt hơi, đôi ho sốt, đi khám đều dương tính với SARS-CoV-2 - Ảnh 1.

Hà Nội sẽ lấy mẫu xét nghiệm toàn dân từ ngày 6 đến 12/9 (Ảnh minh họa: Đinh Huy)

Đợt dịch thứ 4 tính từ ngày 27/4 đến tối 7/9, Hà Nội ghi nhận tổng 3.619 ca Covid-19, trong đó 1.571 ca ngoài cộng đồng và 2.048 người đã được cách ly.

Từ ngày 6/9 đến 12/9, thành phố xét nghiệm toàn bộ 100% người dân trên địa bàn, thần tốc, quét nhiều vòng để giúp bóc tách các F0 ra khỏi cộng đồng, từng bước thu hẹp các "vùng đỏ", "vùng vàng" và mở rộng "vùng xanh".

Nguyên tắc lấy mẫu xét nghiệm: Tại khu vực phong tỏa, khu cách ly, khu vực nguy cơ rất cao: Lấy mẫu cho toàn bộ người dân từ 2 - 3 ngày/lần. Tại khu vực có nguy cơ cao: Lấy mẫu xét nghiệm cho toàn bộ người dân từ 5 - 7 ngày/lần. Tại các khu vực khác: Lấy mẫu xét nghiệm cho toàn bộ người dân ít nhất 1 lần.

Đồng thời hướng dẫn người dân tự lấy mẫu có sự giám sát của nhân viên y tế và áp dụng các phương pháp xét nghiệm RT-PCR hoặc kháng nguyên nhanh kết hợp với việc gộp mẫu phù hợp. Tăng cường các điểm lấy mẫu di động tại các xã, phường, thị trấn.

Sau ngày 12/9, thành phố tiếp tục lấy mẫu để giám sát, đánh giá nguy cơ.

Trước đó, từ ngày 6/9, Hà Nội tiếp tục giãn cách xã hội lần thứ 4 với phương châm siết chặt hơn, quyết liệt hơn, phương án giãn cách phòng, chống dịch theo ba vùng ở 3 cấp độ khác nhau. Vùng 1 ("vùng đỏ") có nguy cơ rất cao phải tiếp tục thực hiện giãn cách triệt để theo Chỉ thị 16, nhiệm vụ trọng tâm là hạn chế lượng người ra đường tránh lây lan dịch bệnh. Hai vùng còn lại áp dụng Chỉ thị 15 hoặc cao hơn.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm