Google phải nộp phạt hơn 1 triệu euro do tự ý đánh giá các khách sạn ở Pháp

Ivan Lê, Theo Pháp luật & Bạn đọc 23:45 17/02/2021

So sánh với các lần nộp phạt trước của Google, số tiền lần này chỉ là "muỗi".

Theo báo cáo mới nhất từ AFP, Google đang thực sự gặp khó khăn trong thời gian gần đây. Được biết, gã khổng lồ Internet đang dính líu đến rất nhiều vụ kiện. Trong số đó, Google đã đồng ý đi nộp phạt với số tiền là 1,1 triệu euro (tương đương 1,3 triệu USD), sau khi các nhà chức trách Pháp kết luận về xếp hạng của công cụ tìm kiếm dành cho khách sạn địa phương là sai lệch. Nguyên nhân là do Google Maps không sử dụng dữ liệu chính thức từ Bộ Du lịch Pháp mà thay vào đó sử dụng thuật toán xếp hạng của riêng mình.

Google phải nộp phạt hơn 1 triệu euro do tự ý đánh giá các khách sạn ở Pháp - Ảnh 1.

Google bị ăn phạt ở Pháp (Ảnh: Internet)

Ngay từ năm 2019, Cơ quan quản lý cạnh tranh và người tiêu dùng Pháp (DGCCRF) đã nhận được nhiều đơn khiếu nại từ người tiêu dùng, vì Google sử dụng hệ thống tính điểm riêng để xếp hạng các khách sạn. Ở Pháp, luật yêu cầu xếp hạng khách sạn bắt buộc dựa theo các tiêu chuẩn của tổ chức du lịch địa phương đặt ra.

Google phải nộp phạt hơn 1 triệu euro do tự ý đánh giá các khách sạn ở Pháp - Ảnh 2.

Google sử dụng hệ thống tính điểm riêng để xếp hạng các khách sạn (Ảnh: Internet)

Hình thức chấm điểm trong Google Maps tương tự như tiêu chuẩn xếp hạng sao của khách sạn quốc tế (sử dụng 1-5 sao). Tuy nhiên, phương pháp tính điểm của Google lại đến từ thuật toán độc quyền, nó dựa trên đánh giá của khách hàng và các dữ liệu khác để cho điểm. Chính vì lý do này, khi người dùng sử dụng Google Maps để tìm kiếm, họ không thể nhìn thấy các khách sạn mang ngôi sao trên thực tế. Thay vào đó, họ chỉ thấy hệ thống tính điểm của riêng Google. Được biết, xếp hạng riêng của Google đang được áp dụng cho khoảng 7.500 khách sạn trên toàn thế giới.

Google phải nộp phạt hơn 1 triệu euro do tự ý đánh giá các khách sạn ở Pháp - Ảnh 3.

Google từng bị EU phạt 5 tỷ USD vì độc quyền trên Android (Ảnh: Internet)

Sau khi nhà chức trách Pháp "sờ gáy", Google đã ngay lập tức thay đổi tiêu chuẩn xếp hạng sao. Tuy nhiên, điều này vẫn không gánh nổi công ty khỏi hình phạt. Cho dù, mức tiền phạt trên (1,1 triệu euro) chỉ là "con muỗi" đối với gã khổng lồ Internet. Vào năm 2018, họ đã từng bị phạt 4,43 tỷ euro (khoảng 5 tỷ USD) vì sử dụng hệ điều hành Android để quảng cáo độc quyền các ứng dụng của riêng mình.

Theo: AFP

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Vụ cháy thương tâm làm 8 người tử vong: "Mấy cháu nhỏ trong nhà đón cô giáo đến dạy kèm thì gặp nạn"

    Bà Trinh, một người trực tiếp tham gia chữa cháy kể, khi đó lửa cháy lớn như lò thiêu.
  • Đọc thêm