Gợi ý những khóa học 0đ chủ đề bền vững, chất lượng quốc tế dành cho các bạn trẻ

Quang Vũ, Theo Trí Thức Trẻ 13:30 16/07/2021

Phát triển bền vững hay tư duy bền vững có thể ứng dụng vào mọi mặt của cuộc sống. Để đón đầu xu hướng tương lai này, Gen Z có thể nâng cấp bản thân với các khóa học trực tuyến miễn phí liên quan đến tính bền vững từ các trường New Zealand uy tín, thông qua nền tảng học tập trực tuyến FutureLearn.

New Zealand - Nền giáo dục nhạy bén trước xu hướng phát triển bền vững

Những thách thức lớn từ môi trường, kinh tế và xã hội đe dọa đến sự cân bằng trong hiện tại và tương lai đã thúc đẩy nhu cầu trau dồi kiến thức và kỹ năng liên quan đến "tư duy bền vững" ở thế hệ trẻ. Theo khảo sát toàn cầu "Sinh viên, Sự bền vững và Giáo dục" năm 2020 của Tổ chức Quốc tế Students Organizing for Sustainability, 92% sinh viên cho rằng các nội dung về phát triển bền vững cần được bổ sung trong chương trình học chính thức. Ngoài ra, trong một khảo sát khác thực hiện bởi tổ chức QS trong năm 2019, có đến 79% sinh viên cho rằng họ sẽ cân nhắc các chương trình giảng dạy có lồng ghép nội dung về giảm thiểu tác động tiêu cực đến môi trường khi đưa ra quyết định lựa chọn học tập.

Trong bối cảnh nhu cầu được đào tạo về tư duy bền vững tăng cao, New Zealand đã nhận thức được tầm quan trọng trong việc chuẩn bị cho người học những kiến thức và kỹ năng cần thiết để đối mặt và giải quyết các vấn đề toàn cầu, nhất là khi quốc gia này luôn hướng về nền giáo dục tương lai.

Trên thực tế, tư duy bền vững đã được đưa vào giảng dạy chính thức tại xứ Kiwi thông qua nhiều hình thức, từ việc triển khai nhiều ngành học xanh đến quá trình lan tỏa tư duy bền vững vào chương trình học trong nhiều lĩnh vực như xã hội, nhân văn, y học, kinh tế… Ngoài ra, nền giáo dục New Zealand luôn tạo điều kiện để sinh viên có thể được trải nghiệm thực tế các mô hình kinh doanh bền vững của doanh nghiệp bản xứ thông qua các chương trình liên kết với doanh nghiệp. Chính vì vậy, các trường ở New Zealand đều được công nhận có tầm ảnh hưởng toàn cầu về phát triển bền vững, đặc biệt là ĐH Auckland đứng đầu thế giới hai năm liên tiếp trong Bảng xếp hạng Impact Rankings của tạp chí Times Higher Education.

Gợi ý những khóa học 0đ chủ đề bền vững, chất lượng quốc tế dành cho các bạn trẻ - Ảnh 1.

Tư duy bền vững được lồng ghép vào giảng dạy ở xứ Kiwi dưới nhiều hình thức khác nhau

Những khóa học lồng ghép tư duy bền vững "sang - xịn - mịn" và miễn phí từ xứ Kiwi

Mới đây, Cơ quan Giáo dục New Zealand (ENZ) đã phối hợp cùng FutureLearn - nền tảng giáo dục trực tuyến toàn cầu - triển khai các khóa học chất lượng quốc tế, miễn phí và chú trọng lồng ghép nội dung về tư duy bền vững. Nhận định về sự hợp tác, ông Paul Irwin - Tổng Giám đốc Marketing và Quan hệ đối tác của ENZ cho rằng: "Chúng tôi nhận thức được vai trò quan trọng của giáo dục quốc tế trong việc chia sẻ kiến thức và phát triển năng lực, theo đó trang bị người học khả năng thích ứng và giải quyết các vấn đề lớn mà thế hệ ngày nay đang phải đối mặt, ví dụ như biến đổi khí hậu, chất lượng nước, sự đa dạng, bình đẳng và hòa nhập."

Thông qua các khóa học trên FutureLearn, ENZ tạo điều kiện cho HSSV quốc tế có thể bắt đầu xây dựng nền tảng tư duy cho tương lai ngay từ bây giờ, đặc biệt trong điều kiện hạn chế di chuyển không thể trực tiếp đến học tập tại New Zealand.

Gợi ý những khóa học 0đ chủ đề bền vững, chất lượng quốc tế dành cho các bạn trẻ - Ảnh 2.

ENZ tạo điều kiện cho HSSV ở nhiều quốc gia có thể dễ dàng tiếp cận các khóa học chất lượng trên FutureLearn

Bạn có thể hoàn toàn yên tâm về sự "sang - xịn - mịn" của các khóa học vì đều được tuyển lựa từ nhiều đơn vị giáo dục uy tín của New Zealand, bao gồm các trường đại học thuộc top 3% thế giới, trường tiếng Anh, trường nghề/Học viện Kỹ nghệ (ITPs), cùng với các đơn vị cung cấp dịch vụ về công nghệ giáo dục như The Mind Lab & Tech Futures Lab… Chưa hết, các khóa học còn trải rộng khắp các lĩnh vực như ngôn ngữ Anh, Internet vạn vật, khai phá dữ liệu, công nghệ thực phẩm...

Đơn cử với khóa học Sustainability: Energy Transition (Bền vững: Sự chuyển đổi năng lượng) được cung cấp bởi trường ĐH Canterbury - trường ĐH chuẩn 5 sao theo hệ thống đánh giá QS Stars - người học sẽ được tìm hiểu về mối quan hệ giữa năng lượng và khí thải cũng như giải pháp chuyển đổi năng lượng theo hướng bền vững. Nghe qua thì có vẻ phức tạp nhưng hãy yên tâm vì bài học được thiết kế rất "gần gũi" với các bài quiz ngắn, video trực quan, tài liệu rất sinh động và các bài tập hoạt động thực tiễn đi kèm. Chắc chắn bạn sẽ tò mò không biết chuyện các vi khuẩn sinh sôi trong một chiếc lọ thì liên quan gì đến năng lượng hay phát triển kinh tế đúng không? Vậy thì hãy tự mình tìm câu trả lời trong khóa học này cũng như rất nhiều các khóa học bổ ích khác của New Zealand trên FutureLearn nhé.

Ngoài ra, các khóa học trực tuyến trên FutureLearn có thời lượng ngắn, chỉ từ 4-20 giờ học, kéo dài trong 2-10 tuần, nên bạn hoàn toàn được chủ động lựa chọn tiến độ học theo năng lực và thời khóa biểu cá nhân.

Nếu muốn tận dụng khoản thời gian rảnh rỗi để bỏ túi những kỹ năng cần thiết hay khám phá nền giáo dục New Zealand tại nhà và hoàn toàn miễn phí thì mở laptop và gõ ngay từ khóa New Zealand FutureLearn để bắt đầu ngay hành trình nâng cấp bản thân!

Trong ba năm liên tiếp 2017-2019, New Zealand là quốc gia nói tiếng Anh dẫn đầu về chỉ số giáo dục chuẩn bị cho tương lai (Educating for the Future Index) trên bảng xếp hạng của The Economist Intelligence Unit. Giáo dục ở xứ sở Kiwi tập trung phát triển kỹ năng và kiến thức để người học có thể đón đầu và thích ứng với các chuyển đổi trong tương lai.

Tìm hiểu về khóa học miễn phí của New Zealand tại https://www.futurelearn.com/courses/collections/study-new-zealand.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
  • Sáng Ngày Ra: Người dân Hà Nội đổ ra đường đón Tết Trung thu đặc biệt giữa dịch Covid-19

    Chiều 21/9, Công an TP.HCM xác nhận đã tiếp nhận đơn của nhiều người tố cáo bà Nguyễn Phương Hằng (Tổng Giám đốc Công ty Đại Nam) về các hành vi vu khống, làm nhục người khác và đưa hoặc sử dụng trái phép thông tin mạng máy tính, mạng viễn thông. Tối ngày hôm qua, người dân HN đổ ra đường đón Tết Trung thu sau 2 tháng ở nhà giãn cách xã hội. Thời tiết Hà Nội tối qua cũng khá mát mẻ, quá ư là hoàn hảo để đi chơi Trung thu.
  • Đọc thêm