Giữa làn sóng tẩy chay, netizen Trung kêu gọi nghệ sĩ huỷ hợp đồng với các thương hiệu lớn, Vương Nhất Bác cũng ra quyết định

Roy, Theo Pháp luật & Bạn đọc 16:43 25/03/2021

Cộng đồng mạng nước này liên tục réo tên các nghệ sĩ hàng đầu đang có hợp đồng đại diện với các thương hiệu lớn trong danh sách tẩy chay như: adidas, Nike, Converse...

Ngày 24/3, sau khi nhà mốt nổi tiếng H&M "nổ phát súng đầu tiên", đưa ra tuyên bố sẽ không làm việc với bất kỳ nhà máy sản xuất hàng may mặc nào ở khu tự trị Tân Cương và không mua bông sản xuất ở Tân Cương, rất nhiều thương hiệu khác cũng tham gia vào "liên minh" từ chối mua bông Tân Cương này. 

Động thái của các hãng thời trang được đưa ra sau khi nhiều doanh nghiệp của Trung Quốc bị Mỹ và một số nước châu Âu đưa ra lệnh trừng phạt vì cáo buộc bóc lột lao động, kỳ thị và vi phạm nhân quyền với người Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương. Cùng ngày, tất cả những sản phẩm của các nhãn hàng trên đều đã bị gỡ bỏ khỏi các trang thương mại điện tử lớn ở đất nước tỉ dân.

Ngay sau đó, loạt từ khoá liên quan đến việc tẩy chay các thương hiệu như H&M, Nike, Uniqlo và từ khoá "ủng hộ bông Tân Cương", "CCTV lên tiếng về việc H&M tẩy chay bông Tân Cương" vẫn đang nằm ở vị trí cao trên bảng hot search của MXH Weibo. 

Đến ngày 25/3, cộng đồng mạng Trung Quốc tiếp tục yêu cầu những nghệ sĩ nổi tiếng trong nước huỷ hợp đồng đại diện với những nhãn hàng nằm trong "liên minh không mua bông Tân Cương". Được biết, tính đến hiện tại, phía công ty của Vương Nhất Bác, Đàm Tùng Vận đã đưa ra thông báo chấm dứt hợp đồng với Nike; Trương Nghệ Hưng chấm dứt hợp đồng với CK; Hoàng Hiên và Tống Thiến ngừng hợp tác với H&M...

Hai diễn viên Vương Nhất Bác và Đàm Tùng Vận đã đưa ra tuyên bố chấm dứt hợp đồng với Nike

Lúc này, từ khoá "Adidas" vẫn đang nằm ở vị trí cao trên bảng tìm kiếm của MXH Weibo vì có đông đảo nghệ sĩ hạng A đang hợp tác với thương hiệu thời trang này như: Dương Mịch, Lưu Diệc Phi, Địch Lệ Nhiệt Ba, Dịch Dương Thiên Tỉ... Cộng đồng mạng đất nước tỉ dân liên tục đăng tải các bình luận chờ đợi những nghệ sĩ nói trên lên tiếng về vấn đề huỷ hợp đồng.

Trước đó, vào tối ngày 24/3, đài truyền hình Trung ương Trung Quốc (CCTV) và nhiều cơ quan truyền thông khác đăng tải bài viết phản đối hãng thời trang H&M về việc từ chối mua bông Tân Cương vì cho rằng người lao động ở đây đang bị bóc lột và vi phạm nhân quyền. Tờ Nhật báo Tân Cương cho biết, trước đây, Tân Cương đã nhiều lần mời các phái viên EU đến Trung Quốc thăm Tân Cương, nhưng họ đã trì hoãn bằng mọi cách có thể vì nhiều lý do khác nhau. 

CCTV viết: "Kiếm nhiều tiền ở Trung Quốc nhưng lại cố tình vu khống và bôi nhọ Trung Quốc, những doanh nghiệp như thế này không có đạo đức kinh doanh và đi quá giới hạn...". Kèm theo đó là hashtag kêu gọi gỡ bỏ sản phẩm của H&M trên diễn đàn thương mại điện tử Taobao.

Theo The Paper, SCMP, Weibo

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm