Giới trẻ nghĩ gì với ý tưởng "nam sinh mặc áo dài mỗi sáng thứ 2 đầu tuần"?

Kiều Anh - Design: Hà Mĩ - Clip: Kingpro, Theo Pháp luật & Bạn đọc 20:15 08/11/2020

"Đề xuất nam sinh mặc áo dài vào sáng thứ hai chào cờ”, có phù hợp hay không, người trong cuộc đang nghĩ gì? Cùng lắng nghe suy nghĩ của những người trẻ, thế hệ GenZ chúng tôi nói lên cảm nhận của mình.

Áo dài đã trở thành nét văn hoá truyền thống của dân tộc Việt Nam, ai ai trong chúng ta cũng luôn mang trong mình những niềm tự hào với chiếc áo dài. Trong cuộc sống hằng ngày, áo dài thường xuất hiện tại trường học, được diện bởi những nữ sinh duyên dáng, thướt tha, trong những chương trình lớn về văn hoá, những dịp lễ hội, cưới hỏi, Tết cổ truyền. Ai trong mỗi chúng ta cũng quen với hình ảnh nữ giới mặc áo dài, vậy nam giới mặc áo dài sẽ như thế nào trong cuộc sống hiện đại ngày nay?

Trong chương trình Truyền cảm hứng về áo dài tại trường THPT Marie Curie (TP.HCM) sáng ngày 2/11 vừa qua, nghệ sĩ Kim Xuân đã đề nghị với Sở GD&ĐT TP.HCM, các trường THPT trên địa bàn thành phố khuyến khích học sinh nam mặc áo dài chào cờ vào sáng thứ hai hàng tuần.

"Tôi mong rằng đề nghị nam sinh mặc áo dài chào cờ sáng thứ hai sẽ được thực hiện vào năm sau", nghệ sĩ Kim Xuân nói. Đề xuất này đã gây sự chú ý rất nhiều đến cộng đồng mạng, từ người lớn đến các bạn trẻ, đặc biệt là các bạn nam sinh đang ngồi trên ghế nhà trường. Để hiểu hơn phản ứng, suy nghĩ về câu chuyện “nam sinh mặc áo dài”, hãy cùng lắng nghe xem những chàng trai, những nam sinh thanh tú nói gì khi được đề xuất mặc áo dài.

Giới trẻ nghĩ gì về ý kiến "Có nên cho nam sinh mặc áo dài?"

Đây là ý kiến của bạn Tuấn (Trường THPT Marie Curie): “Mình thấy thứ hai nam sinh mặc áo dài đi học như các bạn nữ thì rất hay, cũng thú vị. Cũng rất công bằng với các bạn nữ luôn ấy, các bạn nữ mặc áo dài nóng nực này nọ, các bạn nam thì mặc sơ mi các kiểu rất là thoải mái luôn, nên mình phải mặc giống mấy bạn nữ luôn, thử cảm giác đó một lần. Phải thử đi chứ”.

Tuấn được xem buổi trình diễn áo dài tại chương trình Truyền cảm hứng về áo dài, áo dài với những nét giá trị mang đậm bản sắc văn hoá dân tộc, đề xuất trên của cô Kim Xuân như giúp giới trẻ được nhìn nhận về giá trị văn hoá qua trang phục truyền thống, quảng bá hình ảnh, nét đẹp Việt với bạn bè quốc tế. Ở góc nhìn của người trẻ, thế hệ GenZ vẫn đang rất quan tâm đến những giá trị văn hoá dân tộc.

Có thể thấy việc khuyến khích cho nam sinh mặc áo dài vào thứ hai là một lời đề nghị đáng xem xét, rất thú vị và sẽ là một trải nghiệm cho người trẻ, đặc biệt là giúp các bạn hiểu hơn về những nét đẹp giá trị văn hoá từ áo dài, tạo nên những giá trị về bình đẳng giới, xóa bỏ những định kiến giới đang ngấm ngầm được “gắn mác”.

Giới trẻ nghĩ gì với ý tưởng nam sinh mặc áo dài mỗi sáng thứ 2 đầu tuần? - Ảnh 2.

Ảnh minh họa cho việc nam sinh mặc áo dài (Nguồn: Nguyễn C. Hiếu)

Tiếp tục nói lên suy nghĩ của “phái mạnh” với đề xuất cho nam sinh mặc áo dài vào thứ hai, bạn Tôn Phi (Đại học Bách khoa) chia sẻ: “Mình nghĩ là việc cho nam sinh mặc áo dài thể hiện quyền bình đẳng giới giữa nam và nữ, nam và nữ mặc áo dài như nhau; thể hiện sự tôn vinh, giữ gìn truyền thống của dân tộc ta. Với lại, nam sinh mặc áo dài thì có sự đổi mới về trang phục, áo dài không chỉ dành riêng cho nữ mà còn dành cho cả nam lẫn nữ.

Mình thấy có một vài người phản đối về vấn đề này, áp đặt chỉ có nữ mới mặc áo dài thôi, còn nam thì chỉ sơ mi quần sơ vin vào thì mình không đồng tình với điều đó. Áo dài bây giờ có nhiều cải cách dành cho nam nên cũng có thể đồng ý với việc cho nam mặc áo dài, cũng hay.

Các bạn nam thích thú trước câu chuyện nam sinh mặc áo dài, bên cạnh đó cũng có cho mình nhiều suy nghĩ cũng như thắc mắc về chiếc áo dài mình mặc sẽ như thế nào. Những chàng trai ủng hộ việc này cùng chung suy nghĩ và mong muốn chiếc áo dài sẽ không phải là màu trắng, loại áo dài được thiết kế phù hợp với các bạn nam cách điệu gọn gàng, màu sắc đơn giản.

Giới trẻ nghĩ gì với ý tưởng nam sinh mặc áo dài mỗi sáng thứ 2 đầu tuần? - Ảnh 3.

Anh chàng Tôn Phi cho rằng việc cho nam sinh mặc áo dài cũng thể hiện quyền bình đẳng nam - nữ

Bên cạnh việc ủng hộ với đề xuất trên, cũng có rất nhiều người trẻ, nam sinh cảm thấy không đồng tình với việc khuyến khích mặc áo dài này. “Mình cảm thấy hơi bất tiện trong việc mang áo dài nên mình không đồng ý, bất tiện trong di chuyển, mình là con gái còn thấy nó bất tiện nên mình không đồng ý với đề xuất này. Mình cảm thấy nó không phù hợp, mang đồng phục của trường bình thường thôi” - Ý kiến của Phương Trinh khi nói về đề xuất này.

Mình thấy áo dài cho nam sinh là không cần thiết, tuy là đẹp thật nhưng mình hay vận động thể thao, mình cảm thấy nó hơi bất tiện cho bản thân mình, mình nghĩ con gái mặc áo dài sẽ đẹp hơn, con trai cứ gọn gàng với áo sơ mi là đẹp” - Quan điểm của Tuấn Anh (THPT Marie Curie).

(Nguồn: Nguyễn C. Hiếu)

Mỗi người mỗi cách nhìn, quan điểm khác nhau, việc mặc áo dài ở nam sinh sẽ có nhiều ý kiến trái chiều khác vì còn rất nhiều câu chuyện cần được giải đáp nếu đưa nó vào thực tiễn. Không biết rằng mức độ thực tiễn của việc đưa áo dài áp dụng cho nam sinh trong trường học sẽ ra sao, có khả thi hay không, nhưng nó đáng là một vấn đề để chúng ta suy ngẫm. Đây là ý kiến của những chàng trai, cô gái - những người trẻ đang nhìn và hướng về câu chuyện trên với những góc nhìn khác nhau, ở góc nhìn của bạn, bạn nghĩ sao về đề xuất này?

Hello GenZ - Chuyên đề ra đời nhằm mang đến những góc nhìn, quan điểm hay ho của chính người trẻ thế hệ GenZ. Các bạn sẽ được chia sẻ, tranh luận về những vấn đề cuộc sống, trường học, xã hội, tình yêu và cả sở thích. Tại đây, bạn sẽ thấy mình hiểu hơn thế giới quan màu sắc của người trẻ hiện đại.

Các bạn trẻ GenZ muốn tham gia cộng tác có thể gửi bài về địa chỉ: hellogenz@kenh14.vn.

Giới trẻ nghĩ gì với ý tưởng nam sinh mặc áo dài mỗi sáng thứ 2 đầu tuần? - Ảnh 6.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Sáng ngày ra: “Cô Xuyến” Hoàng Yến bị chồng cũ hành hung đầy bạo lực, Vũ Khắc Tiệp “thừa nhận” đi thuê đất với giá 25 triệu/tháng

    Sáng ngày 24/6, mạng xã hội rầm rộ chia sẻ clip trích xuất từ camera quay cận cảnh diễn viên Hoàng Yến từng đóng vai cô Xuyến trong phim Về Nhà Đi Con bị chồng cũ thứ 4 hành hung.
  • Đọc thêm