Giáo chủ phái tuyệt thực "chỉ cần thở để sống" bị đồng môn tẩy chay vì suốt ngày đi họp ở KFC và ăn gà rán

Đức 2 Xích, Theo Pháp luật & Bạn đọc 23:07 28/03/2022

Brooks đã thành lập tổ chức Viện thở Hoa Kỳ, hay còn gọi là Breatharia, và mở một khóa thiền tuyệt thực ở miền nam bang Utah, nơi những môn đệ sẽ được đào tạo về các kỹ thuật đặc biệt (mà ông này nghĩ ra) để tuyệt thực.

Wiley Brooks, người sáng lập Viện thở Hoa Kỳ, tuyên bố rằng ông đã không ăn uống gì trong hơn 18 năm, nhấn mạnh rằng mọi thứ cơ thể con người cần để tồn tại đều có thể được hấp thụ chỉ bằng cách hít thở - chỉ để sau đó khẳng định McDonald's cũng hợp khẩu vị.

Trong suốt những năm 1980, Brooks thường xuyên xuất hiện trên các chương trình trò chuyện của Hoa Kỳ, cho rằng việc ăn uống chỉ đơn giản là một "cơn nghiện" và thiền định mới là chân ái để loại bỏ những thói quen xấu.

Brooks đã thành lập tổ chức Viện thở Hoa Kỳ, hay còn gọi là Breatharia, và mở một khóa thiền tuyệt thực ở miền nam bang Utah, nơi những môn đệ sẽ được đào tạo về các kỹ thuật đặc biệt (mà ông này nghĩ ra) để tuyệt thực.

Giáo chủ phái tuyệt thực chỉ cần thở để sống bị đồng môn tẩy chay vì suốt ngày đi họp ở KFC và ăn gà rán - Ảnh 1.

Hình ảnh Wiley Brooks

Không chỉ vậy, Brooks còn truyền bá vào đầu các môn đệ rất nhiều lý tưởng kì quặc.

Một quảng cáo được xuất bản vào năm 2020 cho biết tổng chi phí khi tham gia giáo phái sẽ là 100.000 đô la với khoản đặt cọc trước 10%. Các tài liệu tiếp thị của giáo phái Breatharian nhấn mạnh rằng sẽ không hoàn lại tiền cho những thực tập sinh không thành công.

Tuy nhiên, số tiền này đã bao gồm một chuyến thăm đến "Thế giới chiều không gian thứ 5", với lời hứa rằng những người nộp đơn thành công sẽ có cơ hội được sinh sống ở đó.

"Earth Prime", trang web Breatharian giải thích, "là hành tinh gốc Trái đất". Nơi này đã tham gia vào một liên minh các hành tinh bị người ngoài Trái đất chiếm giữ và luôn mong muốn được chào đón những du khách mới!?

Mặc dù nghe có vẻ khá viễn tưởng, nhưng giáo phái đã thu hút được rất nhiều người tham gia, thậm chí là người nổi tiếng. Diễn viên từng ba lần được đề cử giải Oscar, Michelle Pfeiffer đã tham gia vào phong trào Breatharian trong một thời gian, sau đó đã dí dỏm nhận xét rằng “Nó đang rất kiệt quệ về mặt tài chính”.

Giáo chủ phái tuyệt thực chỉ cần thở để sống bị đồng môn tẩy chay vì suốt ngày đi họp ở KFC và ăn gà rán - Ảnh 2.

Diễn viên Michelle Pfeiffer

Nhưng phong trào Breatharian của Brooks đã nhận một số lời chế giễu vào năm 1983 khi hình ảnh ông này đang đi mua một chiếc bánh gà và một ít bánh quy tại siêu thị 7-11 ở gần nhà.

Ngay sau đó, Lavelle Lefler, đồng sáng lập của Viện Breatharian, nói với các phóng viên rằng Wiley Brooks là một kẻ lừa đảo: "Sự thật là lão ta lẻn vào 7-Eleven và các địa điểm bán đồ ăn nhanh rồi đớp như hoẵng - thậm chí còn mò tới những siêu thị buổi đêm để tránh tai mắt".

Lefler cũng cho biết rằng vị giáo chủ là một người cực thích ăn KFC và McDonald: "Có một lần tôi và lão đi họp với nhau ở KFC, lão ăn một lúc hết 8 cái đùi gà mà vẫn còn muốn gọi thêm".

Năm 2003, Wiley Brooks đã lên tiếng giải thích rằng ông vẫn thỉnh thoảng ăn một chiếc bánh mì kẹp pho mát và một lon Coca vì "khi bị bao quanh bởi văn hóa ăn vặt và đồ ăn vặt, thì việc ăn chúng sẽ bổ sung thêm sự cân bằng".

Sau đó, ông mở rộng lý thuyết của mình, tuyên bố rằng Coca Diet và bánh mì kẹp pho mát của McDonald's có các đặc tính "5D" đặc biệt. Wiley khuyến khích những người theo dõi của mình không ăn gì ngoài "thực phẩm 5D", chẳng hạn như bánh mì kẹp pho mát và cola, đồng thời xuất bản một danh sách các "từ 5D" kỳ diệu để các môn đệ tiện nghiên cứu.

Giáo chủ phái tuyệt thực chỉ cần thở để sống bị đồng môn tẩy chay vì suốt ngày đi họp ở KFC và ăn gà rán - Ảnh 3.

Giáo chủ Wiley Brooks trước khi qua đời không lâu

Brooks lưu ý: "Tốt hơn là bạn nên có một ít Diet Coke trong máu trước khi bắt đầu bài tập thiền," Brooks lưu ý và nói thêm rằng "một phần bột pho mát tại McDonald là một phần của chế độ ăn kiêng này".

Ông nhấn mạnh: "Không uống nước dưới bất kỳ hình thức nào hoặc từ bất kỳ nguồn nào, quan trọng nhất là không ăn bất kỳ trái cây hoặc rau quả nào trong khi thực hiện quy trình này"

Bản thân Brooks đã qua đời vào năm 2016, ở tuổi 80, nhưng Chủ nghĩa thở vẫn tiếp tục tồn tại đến tận ngày nay.

Tuy nhiên, đến nay thì giáo phái Breatharian vẫn nhận rất nhiều nghi ngờ và chỉ trích từ phía dư luận.

Vào năm 1994, một cô gái người Úc có tên Ellen Greve, tuyên bố đã sống sót suốt thập niên 90 chỉ bằng việc thở và uống trà trên truyền hình. Cô đồng ý dành bảy ngày trong một căn phòng kín không có thức ăn hoặc nước uống dưới sự giám sát cho chương trình tin tức 60 Minutes.

Sau ngày thứ tư, sức khỏe Greve trở nên yếu đi một cách nguy hiểm và khiến nhân viên chương trình phải đưa vào viện cấp cứu.

Giáo chủ phái tuyệt thực chỉ cần thở để sống bị đồng môn tẩy chay vì suốt ngày đi họp ở KFC và ăn gà rán - Ảnh 4.

Cô Ellen Greve cùng chồng

Ellen Greve tuyên bố rằng cô đã thất bại vì không có đủ không khí trong lành trong phòng. Bị một người phỏng vấn cho rằng triết lý mà cô theo đuổi là một sự giả tạo, cô đã phản bác "không, điều đó không đúng, bởi vì tôi đã làm điều đó trong một thời gian dài và 6.000 người trên khắp thế giới đã làm điều này mà không có vấn đề gì."

Nguồn: The Sun

https://kenh14.vn/giao-chu-phai-tuyet-thuc-chi-can-tho-van-song-bi-dong-mon-tay-chay-vi-suot-ngay-di-hop-o-kfc-va-an-ga-ran-2022032817033468.chn

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm