Giám khảo chấm thi Văn tốt nghiệp: Nhiều thí sinh viết "Thu đi để lại lá vàng. Quỳnh đi để lại muôn ngàn bài thơ…"

PV, Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị 10:04 21/07/2021

Nhiều lỗi ngớ ngẩn của thí sinh trong bài thi Ngữ văn tốt nghiệp THPT được ghi nhận.

Công tác chấm thi tốt nghiệp THPT 2021 đợt 1 ở nhiều địa phương cơ bản đã hoàn thành. Các hội đồng thi này đang hoàn tất các công đoạn cuối cùng trước khi gửi dữ liệu về Bộ GD&ĐT và chờ công bố kết quả.

Năm nay, môn Ngữ văn có đề thi dù nhận về nhiều ý kiến trái chiều song vẫn giúp học sinh có thể phát huy được khả năng sáng tạo, có độ phân hóa cao nhưng vẫn bám sát chương trình học.

Trong quá trình chấm thi, theo Dân Trí, ở câu Nghị luận văn học, một số em chưa nêu vấn đề nghị luận: nội dung và nghệ thuật của đoạn thơ; vẻ đẹp nữ tính trong thơ Xuân Quỳnh.

Ths Nguyễn Quế Kỳ, giáo viên Trường THPT Bắc Yên Thành, tỉnh Nghệ An trả lời trên báo Dân Trí cho biết, nhiều thí sinh còn nhầm lẫn những kiến thức cơ bản, trong đó phải kể đến việc gọi nữ thi sĩ Xuân Quỳnh, tác giả của bài thơ Sóng là "ông". Thí sinh còn trích dẫn sai thơ hoặc còn nhầm lẫn tình yêu của người phụ nữ trong tác phẩm thuộc thời phong kiến.

Giám khảo chấm thi Văn tốt nghiệp: Nhiều thí sinh viết Thu đi để lại lá vàng. Quỳnh đi để lại muôn ngàn bài thơ… - Ảnh 1.

Ngoài ra, nhiều bài thi còn diễn xuôi, tóm tắt nội dung đoạn thơ mà không nêu cảm nhận về nghệ thuật như thể thơ, nhịp thơ, sự song hành của hai hình tượng sóng và em…

Ở phần nhận xét về vẻ đẹp nữ tính, nhiều bài làm còn sử dụng bài thi để "thả thính" về tình yêu xa…, chẳng hạn như có bài viết: "Thu đi để lại lá vàng, Quỳnh đi để lại muôn ngàn bài thơ" hoặc "Yêu cũng phải có lập trình".

Ngoài các lỗi trên, vị giám khảo này còn cho biết nhiều thí sinh mắc lỗi chính tả, ngữ pháp, viết rất cẩu thả. Câu từ diễn đạt luẩn quẩn, tối nghĩa khiến giám khảo phải căng mắt để đọc, thẩm định, đánh giá chính xác năng lực, tư tưởng, lập trường của các em.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Sáng Ngày Ra: Thuỷ Tiên - Công Vinh đến Vietcombank sao kê tiền từ thiện, người dân Hà Nội rồng rắn xếp hàng đi mua bánh Trung thu

    Như vậy là vào chiều ngày hôm qua, sự kiện được cộng đồng mạng mong chờ nhất đã diễn ra: Công Vinh và Thuỷ Tiên livestream sao kê từ thiện tại ngân hàng Vietcombank. Với 18000 trang sao kê và hơn nửa triệu người theo dõi trên fanpage của Thuỷ Tiên, đây có lẽ là livestream hot nhất năm 2021, đánh bại cả thầy Lộc Fuho và streamer 50 tuổi đến từ Đại Nam.
  • Đọc thêm