Giám đốc CDC Mỹ khẳng định: Khẩu trang sẽ chống dịch hiệu quả hơn vaccine

J.D, Theo Pháp luật & Bạn đọc 16:02 17/09/2020

Trên tay là chiếc khẩu trang dùng 1 lần, giám đốc CDC khẳng định rằng đây là công cụ hiệu quả và mang đến nhiều hy vọng hơn là vaccine trong tương lai.

Trong phiên điều trần Quốc hội ngày 16/9, Tiến sĩ Robert Redfield - giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) đã có lời khẳng định dành cho công dụng của khẩu trang. Trên tay là chiếc khẩu trang dùng 1 lần, ông khẳng định rằng đây là công cụ hiệu quả hơn là loại vaccine đang được đặt nhiều hy vọng trong tương lai.

Giám đốc CDC Mỹ khẳng định: Khẩu trang sẽ chống dịch hiệu quả hơn vaccine - Ảnh 1.

Giám đốc CDC Hoa Kỳ - Robert Redfield

"Chiếc khẩu trang này là thứ đảm bảo hơn cho tôi trước Covid-19, hơn là vaccine," - Redfield trả lời một tiểu ban Thượng viện. Ông cho biết vaccine có thể mang đến khả năng miễn dịch hiệu quả khoảng 70%, nghĩa là sẽ có gần 1/3 không có công hiệu.

"Nếu bạn không có phản ứng miễn dịch, nghĩa là vaccine không thể bảo vệ bạn. Còn chiếc khẩu trang này thì có."

Nói về vaccine, cần biết khả năng tạo miễn dịch là điều cực kỳ quan trọng, và tỉ lệ bảo vệ lý tưởng sẽ là 100%. Nhưng với virus corona lần này, các chuyên gia chỉ nhắm đến 70%, chủ yếu là để giảm lây lan. Nói cách khác, vaccine sẽ không có hiệu quả tuyệt đối.

Trong khi đó một nghiên cứu trên tạp chí New England Journal of Medicine đã đề cập rằng khẩu trang có thể lọc bớt các giọt bắn chứa virus, nên bản thân nó giống như một phương pháp trị liệu, giúp cơ thể chuẩn bị tốt hơn trước virus corona mà không khiến họ phát bệnh.

Tuy nhiên chỉ vài giờ sau, Tổng thống Trump cho biết đã gọi cho ông Redfield để phản hồi về phát ngôn của ông. "Tôi đã gọi cho ông ấy, và tôi nghĩ ông đã sai khi nói như vậy. Có lẽ ông ấy đã hiểu sai câu hỏi."

Giám đốc CDC Mỹ khẳng định: Khẩu trang sẽ chống dịch hiệu quả hơn vaccine - Ảnh 2.

Theo Tổng thống Trump, Mỹ sẽ sẵn sàng phân phối vaccine ngừa Covid-19 sớm nhất là vào tháng 10 năm nay, đồng thời tái khẳng định hiệu quả của vaccine sẽ lớn hơn rất nhiều so với khẩu trang. Ngay sau đó, ông Redfield cũng đăng đàn trên Twitter để phản hồi lại ý kiến của ngài tổng thống - chính xác hơn là làm rõ, cụ thể như sau:

"Tôi hoàn toàn tin tưởng vào vaccine, đặc biệt là vaccine Covid-19. Nó sẽ là thứ đưa cuộc sống tại Mỹ trở lại trạng thái bình thường. Tuy nhiên, cách tốt nhất để hạn chế lây nhiễm vẫn sẽ là khẩu trang, rửa tay, duy trì giãn cách."

Nguồn: Business Insider, Yahoo

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Profile CEO 9X - cha đẻ "Biệt đội cano 0 đồng" đang ngày đêm ứng cứu đồng bào miền Trung bị lũ lụt

    Những hình ảnh của Đăng Vinh - CEO trẻ tuổi đã sáng lập "Biệt đội cano 0 đồng" cứu trợ người dân miền Trung đang bị ảnh hưởng bởi mưa lũ đang được cư dân mạng truyền tay nhau.
  • Đọc thêm