Giải ngố "Cold Brew" - cafe pha lạnh: 1001 cách biến tấu, mất 24 tiếng cho một thức uống cực phẩm?

Minimoni, Theo Pháp luật & Bạn đọc 18:49 27/07/2020

Thường bị lầm tưởng là cafe thêm đá, cold brew thực chất là loại cafe được pha chế như thế nào?

Cold brew đã là một định nghĩa không còn quá xa lạ với fan cứng của cafe khắp thế giới, nhưng vẫn còn là một cách thức "chế biến" cafe còn khá mới mẻ với không ít người tại Việt Nam. Nhất là những người ở độ tuổi trung niên, phần đông vẫn luôn quen thuộc và ưa chuộng cafe được hãm nóng, để rồi ra thành phẩm là các cốc cafe đen đá, sữa đá, bạc xỉu được bán tại các quán cafe từ nhỏ đến thương hiệu lớn mỗi ngày. Vậy cafe cold brew có điểm khác thế nào so với các loại cafe thông thường, và cold brew đã có những cách biến tấu ra sao?

Giải ngố Cold Brew - cafe pha lạnh: 1001 cách biến tấu, mất 24 tiếng cho một thức uống cực phẩm? - Ảnh 1.

Cold brew là cafe thêm đá? (Nguồn ảnh: Seven Miles Coffee Roasters).

Cold brew không hề là cafe đá - được cho đá vào cafe đã nguội để thưởng thức như nhiều người lầm tưởng. Cold brew có thể được hiểu đơn giản là cafe được hãm bằng nước lạnh hoặc nước nguội. Thời gian hãm cafe kéo dài từ 3 tới 12 tiếng, thậm chí đến 24 tiếng tùy loại hay theo công thức riêng của từng nhãn hiệu. Cho đến thời điểm hiện tại, trên thị trường đã xuất hiện nhiều loại bình tiện lợi để giúp cho việc hãm cafe dễ dàng hơn đối với những người vốn mê cold brew.

Giải ngố Cold Brew - cafe pha lạnh: 1001 cách biến tấu, mất 24 tiếng cho một thức uống cực phẩm? - Ảnh 2.

Cold brew có thời gian "pha chế" khá dài (Nguồn ảnh: stressbaking.com).

Vậy tại sao lại xuất hiện cách thức pha cafe dạng cold brew? Nếu như là một fan cứng của cafe, bạn hẳn sẽ biết rõ việc pha nóng sẽ khiến các nhóm chất hữu cơ có trong hạt cafe bị tăng tính axit, chất dầu có trong hạt cafe bị oxy hóa khi quá trình chiết xuất diễn ra chỉ trong thời gian ngắn. Điều này đã khiến vị cafe được hãm nóng thường có vị đắng gắt và hơi chua nhẹ, không hề nằm trong "vùng an toàn" của nhiều người.

Giải ngố Cold Brew - cafe pha lạnh: 1001 cách biến tấu, mất 24 tiếng cho một thức uống cực phẩm? - Ảnh 3.

Vị đắng và chua không hẳn là một hương vị có trong một thức uống lý tưởng.

Chính vì cách "chế biến" cầu kỳ hơn rất nhiều so với cafe pha nóng thông thường, giá thành của cafe cold brew tất yếu cao hơn, nhưng lại đi kèm với một điểm cộng lớn: hương vị tự nhiên, ít chua và thêm ngọt - một lựa chọn lý tưởng với những người sợ vị đắng và chua tự nhiên của cafe pha thông thường.

Giải ngố Cold Brew - cafe pha lạnh: 1001 cách biến tấu, mất 24 tiếng cho một thức uống cực phẩm? - Ảnh 4.

Cold brew có giá thành cao hơn tất yếu đi cùng với chất lượng tốt hơn (Nguồn ảnh: pinterest).

Sau một thời gian dài làm mưa làm gió, cafe cold brew dần xuất hiện những cách biến tấu thú vị cho các fan cứng cafe được trải nghiệm điều mới mẻ. Tuy nhiên, cách thức phổ biến nhất mà fan cafe thường tìm thấy ngày nay chính là sự pha trộn của những hương vị hoa quả tự nhiên như nước dừa, cam sả hay chanh vàng. Với vị đắng vẫn còn vương vấn, hương vị hoa quả tự nhiên như một cách thêm thắt để cân bằng thêm bước nữa thay vì cách "đính kèm" quen thuộc cùng với sữa.

Giải ngố Cold Brew - cafe pha lạnh: 1001 cách biến tấu, mất 24 tiếng cho một thức uống cực phẩm? - Ảnh 5.

Cold brew có rất nhiều cách biến tấu như hot brew (pha nóng) thông thường (Nguồn ảnh: thekitchn.com).

Giải ngố Cold Brew - cafe pha lạnh: 1001 cách biến tấu, mất 24 tiếng cho một thức uống cực phẩm? - Ảnh 6.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm