"Giải ngố" 18+: Có thể mang thai khi quan hệ trong kỳ kinh nguyệt không?

Hoài Thơm, Theo Pháp luật & Bạn đọc 15:48 26/07/2021

Nếu bạn đang cố gắng mang thai (hoặc chưa muốn có thai), việc theo dõi chu kỳ của bạn là rất quan trọng. Nó sẽ giúp bạn theo dõi những ngày đậu thai chuẩn nhất để có thể dễ dàng thụ thai hơn.

Một quan niệm phổ biến về khả năng sinh sản là phụ nữ không thể mang thai khi đang trong kỳ kinh nguyệt. Mặc dù tỷ lệ mang thai thấp hơn vào những ngày bạn có kinh nhưng chúng không phải là 0.

Dưới đây là những điều bạn cần biết về khả năng sinh sản và quan hệ tình dục trong kỳ kinh nguyệt.

Quá trình thụ thai diễn ra như thế nào?

Khả năng thụ thai thật kỳ diệu. Nó đòi hỏi sự gặp gỡ của tinh trùng nam với trứng của nữ. Một khi buồng trứng của phụ nữ phóng thích trứng, trứng chỉ sống được từ 12 đến 24 giờ. Tinh trùng của nam giới có thể sống trong khoảng ba ngày.

Chu kỳ kinh điển hình của phụ nữ là 28 ngày. Ngày đầu tiên là khi cô ấy bắt đầu có kinh. Một người phụ nữ thường rụng trứng vào khoảng ngày 14 (nhưng có thể vào khoảng ngày 12, 13 hoặc 14).

Rụng trứng là khi buồng trứng của phụ nữ phóng ra một quả trứng để thụ tinh. Nếu có sẵn tinh trùng trong tử cung thì có thể mang thai.

Sự rụng trứng có thể thay đổi tùy theo chu kỳ của phụ nữ. Một số phụ nữ có chu kỳ dài hơn khoảng 35 ngày giữa các kỳ kinh. Sự rụng trứng sau đó sẽ xảy ra vào khoảng ngày 21. Phụ nữ có chu kỳ ngắn hơn 21 ngày sẽ rụng trứng vào khoảng ngày thứ 7.

Giải ngố 18+: Có thể mang thai khi quan hệ trong kỳ kinh nguyệt không? - Ảnh 1.

Làm thế nào một phụ nữ có thể mang thai trong kỳ kinh nguyệt?

Bạn rất dễ nhầm lẫn hiện tượng chảy máu âm đạo với hiện tượng bắt đầu có kinh. Bạn có thể bị chảy máu trong thời kỳ rụng trứng khi bạn dễ thụ thai nhất. Điều này có thể dễ dàng bị nhầm lẫn với một khoảng thời gian. Quan hệ tình dục không an toàn vào thời điểm này làm tăng đáng kể khả năng mang thai.

Đối với một số phụ nữ, chu kỳ rụng trứng là từ 28 đến 30 ngày. Điều này có nghĩa là nếu bạn quan hệ tình dục khi đang trong kỳ kinh nguyệt, bạn sẽ không rụng trứng cho đến vài ngày sau đó.

Nhưng những phụ nữ có chu kỳ ngắn hơn sẽ không có cùng khoảng thời gian từ khi có kinh đến khi rụng trứng.

Một nghiên cứu khác là tinh trùng của đàn ông có thể sống bên trong phụ nữ đến 72 giờ sau khi xuất tinh. Càng về cuối kỳ kinh, khả năng mang thai của bạn càng tăng.

Nếu bạn tò mò về kiểu rụng trứng của mình, bạn có thể theo dõi số ngày giữa các kỳ kinh. Điều này bao gồm thời điểm bạn bắt đầu có kinh và sau đó khi bạn bắt đầu có kinh trở lại.

Trong vài tháng, bạn có thể xác định một mô hình để xác định gần đúng thời điểm chu kỳ rụng trứng của bạn xảy ra.

Cơ hội để phụ nữ có thai trong kỳ kinh nguyệt là bao nhiêu?

Khả năng mang thai của phụ nữ có thể tăng và giảm trong suốt chu kỳ rụng trứng. Trong khi chu kỳ hàng tháng trung bình của phụ nữ có thể là 29 ngày, những người khác có thể có chu kỳ thay đổi từ 20 đến 40 ngày hoặc lâu hơn.

Khả năng một phụ nữ có thai từ 1 đến 2 ngày sau khi bắt đầu ra máu là gần như bằng không. Nhưng khả năng có thai bắt đầu tăng trở lại sau mỗi ngày liên tiếp, mặc dù cô ấy vẫn ra máu.

Vào khoảng ngày 13 sau khi bắt đầu có kinh, cơ hội mang thai của người phụ nữ ước tính chỉ bằng 9%.

Mặc dù những con số này có thể thấp, nhưng điều đó không có nghĩa là một phụ nữ có thể yên tâm 100% rằng cô ấy sẽ không mang thai trong kỳ kinh nguyệt.

Giải ngố 18+: Có thể mang thai khi quan hệ trong kỳ kinh nguyệt không? - Ảnh 2.

Biện pháp kiểm soát sinh sản

Nếu bạn đang cố gắng mang thai, quan hệ tình dục trong kỳ kinh nguyệt sẽ không giúp bạn thụ thai trừ khi chu kỳ kinh nguyệt của bạn dưới 28 ngày. Nhưng khả năng mang thai vẫn có thể xảy ra.

Nếu bạn đang muốn tránh thai thì điều quan trọng là phải quan hệ tình dục an toàn, hãy sử dụng bao cao su hoặc uống thuốc tránh thai.

Thuốc tránh thai sẽ không tạo ra rào cản chống lại các bệnh lây truyền qua đường tình dục như nhiễm virus herpes, lậu hoặc nhiễm khuẩn chlamydia. Để bảo vệ bản thân khỏi các bệnh lây nhiễm không mong muốn, hãy để bạn tình của bạn đeo bao cao su.

Giải ngố 18+: Có thể mang thai khi quan hệ trong kỳ kinh nguyệt không? - Ảnh 3.

Theo dõi sức khỏe sinh sản của bản thân

Chu kỳ rụng trứng của phụ nữ có thể khác nhau, vì vậy theo thống kê bạn có thể mang thai khi đang trong kỳ kinh nguyệt. Mặc dù khả năng mang thai vào những ngày đầu của kỳ kinh ít hơn, nhưng khả năng mang thai sẽ tăng lên vào những ngày sau đó.

Nếu bạn đang cố gắng mang thai và vẫn chưa thụ thai sau một năm hoặc hơn khi quan hệ tình dục thì hãy đến các cơ quan y tế để thăm khám. Bác sĩ sẽ hướng dẫn bạn theo dõi sự rụng trứng cũng như cung cấp các thông tin và phương pháp điều trị giúp bạn tăng cơ hội thụ thai.

Nguồn và ảnh: Healthline, Pinterest

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Tám Tin Tối: Bị Nathan Lee mua mất bản hit 15 năm, Thủy Tiên bình thản đâm đơn... kiện CEO Nguyễn Phương Hằng

    Sáng ngày 22/9, trên trang cá nhân, Nathan Lee dõng dạc tuyên bố: "Ca khúc Giấc Mơ Tuyết Trắng chính thức thuộc sở hữu độc quyền của Nathan Lee. Cả nhà chuẩn bị tinh thần thưởng thức âm nhạc đỉnh cao nha".
  • Đọc thêm