Giải đáp: Nhập trạch trước hay sau khi sửa nhà? Đi thuê, ở trọ có cần nhập trạch không?

Đăng Hoài, Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị 00:05 14/03/2021

"Đất có thổ công, sông có hà bá" - chính vì thế, bạn cần làm thủ tục nhập trạch khi chuyển đến nhà mới.

"Đất có thổ công, sông có hà bá" - quan niệm từ ngàn xưa của ông bà ta cho rằng, mỗi một vùng đất, khu vực đều có thần linh trấn quản. Vậy nên việc chuyển đi hoặc đến đều phải làm lễ trình báo xin phép, có như vậy mới được chấp thuận, cuộc sống gia đình, công việc sau này theo đó mới "thuận buồm xuôi gió".

Giải đáp: Nhập trạch trước hay sau khi sửa nhà? Đi thuê, ở trọ có cần nhập trạch không? - Ảnh 1.

(Ảnh minh hoạ)

Đó là lí do mà khi đến nhà mới, người ta thường có lễ nhập trạch. Nhập trạch là từ Hán Việt, theo đó “nhập” có nghĩa vào, “trạch” là nhà. Như vậy nói một cách đơn giản nhập trạch là dọn vào nhà mới. Lễ nhập trạch tương đương việc “đăng ký hộ khẩu” với thần linh, thổ địa đang cai quản ngôi nhà.

Dưới đây là các bước trong quá trình nhập trạch nhà:

1. Tìm ngày tốt để làm lễ nhập trạch

Một ngày tốt chuyển nhà nên hội tụ đủ các yếu tố: Thuận lợi cho chủ nhà, là ngày hoàng đạo đẹp, nếu là ngày hợp với tuổi mệnh của gia chủ thì càng tuyệt vời.

2. Chuẩn bị mâm cúng để nhập trạch

Mâm cúng nhập trạch thường có ba phần, là ngũ quả, hương hoa và mâm thức ăn. Tùy điều kiện gia đình mà bạn có thể làm đồ cúng hoành tráng hay gọn nhẹ.

3. Chuẩn bị văn khấn

Văn khấn lễ nhập trạch khi chuyển nhà gồm 2 phần là văn khấn thần linh và gia tiên. Lưu ý cần đọc văn khấn thần linh trước khi đọc văn khấn gia tiên. Bài văn khấn trình bày mong muốn của gia chủ, xin phép chuyển nhà, chuyển bàn thờ đến nhà mới. Cần đọc rành mạch với thái độ thành tâm.

Giải đáp: Nhập trạch trước hay sau khi sửa nhà? Đi thuê, ở trọ có cần nhập trạch không? - Ảnh 2.

(Ảnh minh hoạ)

4. Một số món đồ cần chuẩn bị:

- Bếp than để ở giữa cửa chính

- Chiếu hoặc nệm đang sử dụng.

- Theo thủ tục nhập trạch thì các thành viên khi bước vào nhà sẽ không được đi tay không, ai cũng phải cầm theo các đồ vật may mắn như: Chổi mới, bếp nấu, gạo, muối, vàng, tiền bạc, các vật may mắn khác,...

Một số lưu ý trong quá trình nhập trạch:

- Nếu bạn chỉ nhập trạch lấy ngày và chưa chuyển đồ về ngay, thì các bước tiến hành tương tự, xem như là chuyển bàn thờ gia tiên và thần linh về trước, đồ đạc sẽ chuyển về nhà sau. Tốt nhất nên ngủ lại 1 đêm. Trong thời gian chờ đợi cũng nên thường xuyên đến thắp nhang và trông nom để tạo sinh khí.

Giải đáp: Nhập trạch trước hay sau khi sửa nhà? Đi thuê, ở trọ có cần nhập trạch không? - Ảnh 3.

(Ảnh minh hoạ)

- Nên hỏi kĩ ban quản lý chung cư về việc hoá vàng hoặc sử dụng lò than để không ảnh hưởng đến an toàn cháy nổ.

- Lễ nhập trạch nhà thuê, nhà trọ là không bắt buộc và tùy vào niềm tin của mỗi người.

- Tương tự, nghi thức xông nhà mới, trấn nhà (dùng đá phong thuỷ hoặc tiền xu đặt ở 4 góc nhà), treo chuông gió trong nhà cũng không bắt buộc mà tuỳ vào niềm tin của gia chủ.

Nguồn: Tổng hợp

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm