Gia đình nữ sinh bị cưa chân nói gì sau kết luận "đúng quy trình" của sở Y tế Đắk Lắk?

Trí Thức Trẻ, Theo 09:03 19/06/2016

Sau khi Sở Y tế Đắk Lắk đưa ra kết luận thanh tra vụ bác sĩ tắc trách, nữ sinh lớp 10 bị cưa chân, gia đình của nữ sinh cho biết không quan tâm đến kết luận, chỉ mong những người liên quan có trách nhiệm với nạn nhân.

Ngày 17/6, Sở Y tế Đắk Lắk đã ban hành kết luận thanh tra vụ bác sĩ tắc trách khiến nữ sinh lớp 10 Lê Thị Hà Vi (Ngụ huyện Cư Kuin) bị cưa chân. Vụ việc xảy ra tại Bệnh viện Đa khoa Cư Kuin (Đắk Lắk).

Đánh giá về sai sót y khoa nghiêm trọng này, Sở Y tế nhận định Bệnh viện Đa khoa Cư Kuin không vi phạm quy trình khám chữa bệnh nhưng “có sai sót trong quá trình điều trị do trình độ chuyên môn hạn chế, khi có diễn biến xấu xảy ra đã không được xử trí kịp thời”.

Gia đình nữ sinh bị cưa chân nói gì sau kết luận đúng quy trình của sở Y tế Đắk Lắk? - Ảnh 1.

Nữ sinh Lê Thị Hà Vi.

Về nguyên nhân hoại tử, dẫn đến Hà Vi bị cưa chân, Sở Y tế Đắk Lắk cho rằng là do “chèn ép 4 khoang cấp tính đến muộn”. Kết luận cũng đánh giá việc tiếp nhận, điều trị cho bệnh nhân Vi là kịp thời, chu đáo, chỉ định lâm sàng phù hợp.

Tuy nhiên, sau khi hoãn mổ (vì chân bệnh nhân sưng to, bọng nước), bệnh nhân không được theo dõi liên tục các dấu hiệu chèn ép khoang trong thời gian sau đó. Các bác sĩ trực tiếp điều trị chưa ý thức cảnh giác phòng, chống hội chứng chèn ép khoang cấp tính. Do đó bệnh nhân chưa được thăm khám các nội dung phù hợp với bệnh cảnh hiện tại...

Sở Y tế Đắk Lắk khẳng định, bác sĩ Y Tâm được cấp chứng chỉ hành nghề chữa bệnh nội khoa lại phân công về... khoa Ngoại và điều trị ban đầu cho Hà Vi là không đúng chuyên môn. Ngoài ra, là người trực tiếp điều trị nhưng bác sĩ không theo dõi diễn biến bệnh của Hà Vi sau khi bó bột.

Ngay sau khi có kết luận, chị Lê Thị Thùy Trang (21 tuổi, chị gái Hà Vi) cho biết đã xem qua nhưng không còn quan tâm đến những kết luận của cuộc thanh tra. Trang nói: “Tôi xem xong cũng không thể đưa ra được bình luận gì vì chưa đủ chuyên môn nhưng thấy khá buồn. Thực tế, điều tôi và cả gia đình quan tâm nhất bây giờ là việc những người liên quan sẽ chịu trách nhiệm đến đâu và tiến hành bồi thường như thế nào?”.

Gia đình nữ sinh bị cưa chân nói gì sau kết luận đúng quy trình của sở Y tế Đắk Lắk? - Ảnh 2.

Lê Thị Thùy Trang trao đổi với Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến.

Còn anh Lê Văn Long (bố Hà Vi) nói vẫn chưa xem qua kết luận vì không còn quá cần thiết với gia đình anh nữa."Hiện tại nhà tôi đã rút đơn kiện vì không muốn làm lớn sự việc. Tôi cũng không tham vấn luật sư, không đòi cụ thể tiền bồi thường, chỉ mong họ thể hiện trách nhiệm và đền bù phần nào thiệt hại cho con bé hợp lý là được”, anh Long nói.

Theo anh Long, tạm thời toàn bộ viện phí điều trị, thăm khám, lắp chân giả đã được bệnh viện Cư Kuin thanh toán hết. “Sở Y tế Đắk Lắk cũng nói là quyên góp tiền hỗ trợ và đang làm sổ tiết kiệm cho Hà Vi. Tôi cũng chưa biết cụ thể là hỗ trợ bao nhiêu”, anh Long cho biết thêm.

Gia đình nữ sinh bị cưa chân nói gì sau kết luận đúng quy trình của sở Y tế Đắk Lắk? - Ảnh 3.

Anh Lê Văn Long trong một lần đưa con gái đi tái khám.

Về cuộc sống hiện tại của Hà Vi, cô bé được theo học tại trường nội trú TP.Buôn Mê Thuột, cách nhà hơn 20km. Vi vừa hoàn thành xong chương trình lớp 10, đang nghỉ hè ở nhà và dự kiến sẽ quay trở lại trường vào tháng 7.

“Vừa rồi con bé được học sinh trung bình, nó buồn lắm. Tuy nhiên gia đình an ủi vẫn theo kịp chương trình học đã là cố gắng rồi. Hiện Vi vẫn sinh hoạt bằng nạng gỗ, mỗi ngày tập đi bằng chân giả khoảng 30 phút”, chị Trang cho hay.

Như đã đưa tin, ngày 6/3, sau khi tan học, Vi bị tai nạn giao thông và được đưa vào Bệnh viện Đa khoa huyện Cư Kuin. Tại đây, bác sĩ chẩn đoán Vi bị gãy mâm chày nên cho bó bột. Sau đó, Vi liên tục kêu đau nhưng các bác sĩ không đồng ý tháo bột kiểm tra. Ngày 11/3, gia đình chuyển Vi lên Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đắk Lắk thì được chẩn đoán đã bị hoại tử và chuyển đi Bệnh viện Chợ Rẫy. Tại đây Vi đã bị cắt gần hết chân phải.

Chia sẻ

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Vingroup và DOJI nằm trong Top 750 doanh nghiệp gia đình lớn nhất thế giới

    Vingroup và DOJI nằm trong Top 750 doanh nghiệp gia đình lớn nhất thế giới. Xét khu vực Đông Nam Á, Indonesia và Thái Lan cùng có 7 tập đoàn/công ty có trong Top 750 Family Businesses do Family Capital, với sự hỗ trợ của PwC xếp hạng, Malaysia có 5 và Việt Nam có 2 đại diện.
  • Đọc thêm