Gia đình 4 người thì 3 người mắc ung thư gan, thủ phạm chính là thứ gia vị bạn ăn hàng ngày trong căn bếp

Bie, Theo Pháp luật & Bạn đọc 11:31 24/06/2021

Do thường xuyên ăn loại gia vị này, 2 vợ chồng ông Hoàng và con trai đều phát hiện mắc ung thư gan. May mắn là cô con gái út của ông Hoàng không có biểu hiện gì bất thường.

Thời gian đầu, Tiểu Quân, con trai ông Hoàng (Trung Quốc) đột nhiên bị buồn nôn, nôn và chán ăn, vợ chồng ông Hoàng tưởng Tiểu Quân bị viêm dạ dày ruột nhưng cũng không dám xem nhẹ, nên vội vàng đưa cậu đến bệnh viện. Sau 1 tuần ròng rã trong bệnh viện địa phương, các bác sĩ cho rằng sức khỏe của cậu không tốt, cần lên bệnh viện tuyến trên để xác định chính xác được nguyên nhân gây bệnh.

Gia đình 4 người thì 3 người mắc ung thư gan, thủ phạm chính là thứ gia vị bạn ăn hàng ngày trong căn bếp - Ảnh 1.

Vì vậy, họ quyết định chuyển ngay đến bệnh viện lớn để điều trị, một cuộc kiểm tra cho thấy Tiểu Quân bị ung thư gan. Để điều tra tính di truyền, ông Hoàng và vợ được yêu cầu xét nghiệm riêng biệt dưới sự sắp xếp của bác sĩ, kết quả thật khó tin cả ông Hoàng và vợ cũng bị ung thư gan. May mắn thay, cô con gái út không có biểu hiện gì bất thường sau khi khám.

3 thành viên trong 1 gia đình 4 người đều mắc bệnh ung thư gan, điều này khiến 2 vợ chồng  ông Hoàng thật sự khó chấp nhận. Sau hỏi thăm về thói quen sinh hoạt, người ta đã tìm ra thủ phạm gây ra thảm kịch gia đình này chính là nước tương. Thực tế, thứ mà gia đình ông Hoàng ăn không phải là nước tương thông thường, mà là nước tương pha trộn kém chất lượng!

11 loại nước tương bị phát hiện có chứa chất gây ung thư

Hội đồng Người tiêu dùng của Hồng Kông trước đây đã xem xét 40 loại nước tương phổ biến trên thị trường. 11 trong số đó có chứa một lượng nhỏ 4-methylimidazole, một chất có thể gây ung thư.

Hầu hết mọi người không biết đến loại chất này, nhưng chúng ta đều biết rằng nước tương đều có màu nâu sẫm, đó là nhờ có chất tạo màu caramel. Và 4-methylimidazole chính là một sản phẩm phụ của chất tạo màu caramel.

Gia đình 4 người thì 3 người mắc ung thư gan, thủ phạm chính là thứ gia vị bạn ăn hàng ngày trong căn bếp - Ảnh 2.

Nói cách khác, thông thường 4-methylimidazole sẽ tồn tại trong nước tương.

Tuy nhiên, 4-methylimidazole chỉ có thể gây ra nguy cơ ung thư khi tiêu thụ liều cao đạt đến một tiêu chuẩn nhất định. Trong số các loại nước tương được Hội đồng Người tiêu dùng Hồng Kông phát hiện lần này, hàm lượng 4-methylimidazole cao nhất là 15,9ppm (15,9mg/kg). Hàm lượng tiêu chuẩn quốc gia của nước tôi không được vượt quá 200mg/kg.

Do đó, có thể thấy phần lớn những loại nước tương của các công ty sản xuất uy tín, chất lượng sẽ an toàn cho sức khỏe. Điều bạn cần phải tránh là tiêu thụ các loại nước tương không rõ nguồn gốc như trường hợp của gia đình ông Hoàng.

2 mẹo chọn nước tương an toàn sức khỏe

- Chọn một nhãn hiệu uy tín, không có "chất tạo màu caramel" trong danh sách thành phần

Vì nguồn gốc của 4-methylimidazole là chất tạo màu caramel, nếu bạn thực sự lo lắng về việc 4-methylimidazole vượt quá tiêu chuẩn, bạn có thể sử dụng điều này làm tiêu chuẩn để mua các sản phẩm không chứa chất tạo màu caramel. 

Ngoài ra, các thương hiệu nước tương lớn thông thường đáng tin cậy hơn vì phải được các cơ quan ban ngành liên quan kiểm tra, tiêu chuẩn ngành cũng rất nghiêm ngặt nên khi mua nước tương cần chú ý kiểm tra nhãn mác rõ ràng.

Gia đình 4 người thì 3 người mắc ung thư gan, thủ phạm chính là thứ gia vị bạn ăn hàng ngày trong căn bếp - Ảnh 3.

- Cố gắng chọn nước tương nhạt

Khi chọn nước tương, hãy cố gắng chọn loại tương nhạt, không chỉ đáp ứng được nhu cầu khẩu vị của mọi người, mà quan trọng hơn là nó an toàn. 

Điều này là do nước tương có vị quá mặn sẽ thường chứa nhiều muối hơn, và như chúng ta đã biết muối ăn nhiều sẽ gây ra nhiều tác hại cho cơ thể. Vì vậy, nước tương vừa đủ vị là lựa chọn hoàn hảo nhất cho bạn.

Nguồn và ảnh: Sohu, Eat This, HK01

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Vụ nam thanh niên Việt Nam bị dìm chết ở Nhật: Xuất hiện clip nạn nhân uống bia cùng nhóm bạn trước khi sự việc xảy ra

    Nội dung clip cho thấy nạn nhân và nhóm bạn đã cười nói rất vui vẻ, cho đến khi xảy ra sự việc.
  • Đọc thêm