GenZ đang sử dụng emoji rất kỳ quặc nhưng lại cực kỳ sáng tạo

Huỳnh Phương, Theo Pháp luật & Bạn đọc 11:30 11/10/2020

Khi emoji trở thành trào lưu vào năm 2013, đã có rất nhiều đồn đoán rằng những "hình tròn nhỏ màu vàng" này sẽ biến mất một cách nhanh chóng giống như nhiều xu hướng mạng xã hội khi đó.

Năm 2020, việc sử dụng emoji đã trở thành thói quen rất khó bỏ, đặc biệt là đối với Gen Z. Theo chuyên trang phân tích Emojipedia thì gần 1/5 số lượng tweet có xuất hiện ít nhất một emoji.

GenZ đang sử dụng emoji rất kỳ quặc nhưng lại cực kỳ sáng tạo - Ảnh 1.

Trong giai đoạn trước đây, việc sử dụng những "biểu tượng cảm xúc" diễn ra một cách khá đơn thuần. Khi có ai đó gửi cho bạn emoji 😂 hoặc 😊 thì đó chính xác là những cảm xúc của họ. Xa hơn một chút thì chúng ta có thể sử dụng những biểu tượng ẩn ý hơn một chút như 🍆 và 🍑 trong những cuộc trò chuyện thân mật. Nhưng ý nghĩa của chúng không có nhiều thay đổi.

Còn đối với Gen Z, việc sử dụng emoji giờ đây đã trở nên sáng tạo hơn rất nhiều. Điển hình là tôi mỗi khi lướt Instagram và nhìn thấy một cô gái thật sự "chuẩn gu" thì lập tức chuỗi emoji 😳 👉👈 xuất hiện trong đầu tôi, như một phản xạ tự nhiên vậy. Hoặc nếu như nhận một công việc mà mình thật sự yêu thích hay có hứng thú, bạn bè tôi vẫn thường đáp lại bằng "No ❤". Kỳ quặc nhưng cũng rất thú vị đúng không?

Những emoji đang rất được mong đợi

Emoji đang dần trở thành một loại ngôn ngữ. Không quan trọng là ý nghĩa sinh ra ban đầu của nó như thế nào, quan trọng là ở thời điểm được sử dụng, nó đang ám chỉ điều gì. Đã từng có rất nhiều từ ngữ đã bị thay đổi hoàn toàn về mặt ý nghĩa trong suốt chiều dài lịch sử của nhân loại và điều đó cũng đang xảy ra với emoji. Ở đây, tôi còn chưa hề bàn đến về việc sáng tạo và kết hợp chúng với nhau ra sao để có thể có một cuộc trò chuyện hợp thời.

GenZ đang sử dụng emoji rất kỳ quặc nhưng lại cực kỳ sáng tạo - Ảnh 3.

Những người trẻ thuộc thế hệ Z còn rất khéo sử dụng những biểu tượng cảm xúc, meme hoặc sticker để làm giảm mức độ căng thẳng trong cuộc hội thoại. Trong thời đại mà chúng ta có thể làm việc ở bất kỳ đâu thì việc giao tiếp thông qua các ứng dụng chat không còn là điều quá xa lạ và nếu có ai đó thêm một emoji vui nhộn vào ngay sau một đoạn trách móc đồng nghiệp, điều này sẽ kéo giảm không khí căng thẳng đi rất nhiều.

GenZ đang sử dụng emoji rất kỳ quặc nhưng lại cực kỳ sáng tạo - Ảnh 4.

Đây là năm 2020 và như chúng ta đã biết việc ở nhà và online suốt cả ngày là việc bắt buộc đối với phần lớn dân số thế giới, vì lý do này, việc những trào lưu về emoji bùng nổ cũng là chuyện không mấy khó hiểu. Nhưng cũng như từ ngữ, thứ luôn "bị" thay đổi để phù hợp với hoàn cảnh xã hội, trào lưu về emoji chắc chắn sẽ không nằm ngoài guồng quay này.

GenZ đang sử dụng emoji rất kỳ quặc nhưng lại cực kỳ sáng tạo - Ảnh 7.

Hãy còn là quá sớm để nhận định rằng trào lưu sử dụng emoji này có nhất thời hay không. Nhưng với sự sáng tạo không ngừng nghỉ của thế hệ Z, rất có thể chúng ta còn được "diện kiến" thêm nhiều phương thức giao tiếp mới mẻ khác nữa trong tương lai.

GenZ đang sử dụng emoji rất kỳ quặc nhưng lại cực kỳ sáng tạo - Ảnh 8.

Nhân vật Gina Linetti - Brooklyn Nine-nine

Nếu các bạn đã xem qua show truyền hình đình đám Brooklyn Nine-nine của đài NBC thì cô trợ lý đồn trưởng Gina Linetti đã từng phát biểu: "Tiếng Anh quá nhạt nhẽo để thể hiện hết nội tâm của con người, nên trong những bài phát biểu, tôi vẫn thường kết hợp một vài emoji ở trong đó, như vậy mới chuẩn được".

Tham khảo: Vice.com

Chia sẻ

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Vũ Khắc Tiệp và Ngọc Trinh ngang nhiên tổ chức buổi chụp bikini đông người giữa dịch Covid-19

    TP.HCM đã ra văn bản cấm tụ tập quá 30 người cùng một lúc để bảo vệ sức khoẻ, tuy nhiên buổi chụp hình này của Vũ Khắc Tiệp và Ngọc Trinh có quy mô khá lớn với rất đông các thí sinh, nhân viên quay phim, chụp hình, make-up...
  • Đọc thêm