Gap Year: Đừng lãng phí những chuyến đi cho việc chiên khoai tây và rửa bát thuê!

Hồng Ngọc - Design: Minh Thần Kỳ, Theo Pháp luật & Bạn đọc 00:04 20/10/2020

Điểm xét tuyển đại học vừa được công bố, học sinh cuối cấp nay đã chuẩn bị là sinh viên đại học. Chúng ta đang đứng trước hai ngã rẽ mà các thế hệ trước đã gặp phải: Sắp xếp đồ đạc để có một gap year để đời hay chăm chỉ học tập chuẩn bị cho môi trường làm việc sau khi ra trường?

Chiếc balô cũ sẽ được lựa chọn lấp đầy bằng quần áo hay giáo trình?

Đi, là một trải nghiệm cực đặc biệt. Chúng ta được gặp những người mới, có những mối quan hệ mới, tích luỹ được những kinh nghiệm tuyệt vời mà chưa bao giờ bạn nghĩ rằng mình sẽ có được.

Học? Nghe cũng hợp lý, không học sao có kiến thức, không chăm chỉ làm sao có sự chuẩn bị phù hợp cho tương lai? Dù gì, chúng ta cũng đều phải quay lại với cuộc sống và công việc cơ mà.

Đứng giữa hai ngã đường với những ưu nhược điểm riêng, chúng ta nên chọn hướng nào?

Nghĩ rộng ra ngoài chiếc hộp đi nào!

May mắn thay, câu hỏi trong mindset của phần lớn Gen Z giờ đây lại là: “Tại sao không phải là cả hai?”.

Nhờ có công nghệ, thế giới càng ngày càng được kết nối. Điều đó đồng nghĩa với việc chúng ta có thể dễ dàng tiếp cận với những môi trường mới, có được sự chuẩn bị mà thế hệ đi trước dù có cố gắng cũng khó có thể đạt được.

Nghĩ mà xem, xu hướng định nghĩa đam mê bây giờ là mơ mộng một cách thực tế. Chúng ta đòi hỏi 1 chuyến đi mà ở đó bản thân được tiếp cận với những môi trường làm việc chuyên nghiệp, những khóa thực tập cực hữu ích ở những tổ chức tốt nhất tại nước ngoài - thứ mà Việt Nam cung cấp được. Hẳn là phải như vậy mới bõ một chuyến đi mất người chứ.

Gen Z tái định hình Gap Year: Đừng lãng phí những chuyến đi cho việc chiên khoai tây và rửa bát thuê! - Ảnh 1.

Thế giới mới không cho bạn cơ hội chỉ để đi chiên khoai tây và rửa bát thuê!

Nói mình nghe, các bạn có cười "poop" nếu chúng mình còn phải phụ thuộc vào những quyển hướng dẫn du lịch lỗi thời để đi đến những miền đất mới nữa không?

Bạn có muốn bản thân phải làm những công việc part-time chỉ để trang trải cho những chi phí không đâu vào đâu cho chuyến đi không?

Để rồi đến khi trở về, trong đầu chỉ toàn là ám ảnh chiên khoai tây với rửa bát cùng những lúc vội vàng lú lẫn trong quán bar dọc đường đi, lâu lâu nhìn được mấy cảnh đẹp bắt mắt nhưng vì mệt muốn xỉu nên cũng chẳng nhớ rõ nổi?

Hãy cố gắng hết sức để biến Gap year thành một điểm sáng rực trong CV

Như một lẽ tự nhiên, nhiều công ty đã bắt trend suy nghĩ này của giới trẻ. Vậy nên, nhiều công việc và vị trí thực tập có trả lương vẫn đang được các tổ chức tập hợp và tìm kiếm ứng viên thích hợp - những bạn trẻ muốn tìm kiếm khoản tài trợ cho chuyến đi Gap Year của bản thân cũng như muốn cho CV của mình một điểm nhấn rực rỡ!

Một ví dụ nho nhỏ là bài phỏng vấn của Emma Beynon – Marketing Manager của tập đoàn BUNAC trả lời Telegraph nói rằng dự án phát triển nhanh nhất của họ trong thời gian gần đây là sắp xếp những khoá thực tập ở nước ngoài cho các bạn trẻ. Tập đoàn này vẫn đang tích cực tìm kiếm ứng viên phù hợp. Đặc biệt hơn cả, cách biệt chỉ là một buổi phỏng vấn qua Skype mà thôi. Ngành nghề trải dài từ luật ở Vancouver, PR ở Sydney, thiết kế kiến trúc ở Auckland, thiết kế thời trang ở New York.

Gen Z tái định hình Gap Year: Đừng lãng phí những chuyến đi cho việc chiên khoai tây và rửa bát thuê! - Ảnh 2.

Kết

Bằng vào tất cả những điều kể trên, các chế còn chần chừ gì nữa mà không mở chiếc laptop quen thuộc, tìm kiếm một điểm đến ưa thích, một môi trường mà bạn hằng mơ ước bao lâu nay để thử sức mình?

Sau khi hoàn thành chặng đường, kiểu gì chúng ta cũng sẽ gặp được, không là mentor dẫn dắt, thì cũng là những người bạn-người đồng nghiệp tuyệt vời, và hàng tá kinh nghiệm cho hành trang vào đời.

Cuối cùng thì, sợ gì chứ, cùng lắm chúng mình vẫn có thể chiên khoai và rửa bát cơ mà. Nhưng mình dám chắc các chế sẽ không chấp nhận những thứ tầm thường và lỗi thời như vậy đâu, mình có niềm tin như vậy. Hãy cất bước đi!

Thân!

Hello GenZ - Chuyên đề ra đời nhằm mang đến những góc nhìn, quan điểm hay ho của chính người trẻ thế hệ GenZ. Các bạn sẽ được chia sẻ, tranh luận về những vấn đề cuộc sống, trường học, xã hội, tình yêu và cả sở thích. Tại đây, bạn sẽ thấy mình hiểu hơn thế giới quan màu sắc của người trẻ hiện đại.

Các bạn trẻ GenZ muốn tham gia cộng tác có thể gửi bài về địa chỉ: hellogenz@kenh14.vn.

Gen Z tái định hình Gap Year: Đừng lãng phí những chuyến đi cho việc chiên khoai tây và rửa bát thuê! - Ảnh 4.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm