Gen Z đối diện với định kiến "trẻ con biết gì mà làm": Không giới hạn độ tuổi cho sự liều lĩnh, dám "va chạm" thử thách

Ne/ Design: Mine Linh, Theo Pháp luật & Bạn đọc 17:00 09/09/2021

"Rào cản" là điều không tồn tại trong từ điển của Gen Z, nhất là những ai thuộc team "unstoppable".

Vốn mang danh là Gen "kế út", nếu không để ý, chắc hẳn dân tình đều không nhận ra các Gen Z đã và đang dần bước qua tuổi 18. Không còn là "con nít", Gen Z bắt đầu lớn dần, trỗi dậy và đem sự tích cực, năng lượng lạ kỳ của mình in dấu lên bất cứ nơi nào họ đi qua.

Được tiếp cận và chịu ảnh hưởng lớn từ mạng xã hội Gen Z đề cao cái tôi và sự tự do cá nhân. Họ liều lĩnh tham gia vào đầu tư từ khi còn rất trẻ, muốn tự chủ tất cả mọi quyết định trong đời, không ngại "va chạm" thử thách và chẳng bao giờ dừng lại trước rào cản.

Song, việc "nghĩ khác, mơ lớn, làm liều" của Gen Z vẫn khiến người lớn lo lắng, đôi khi buông ra những lời sát thương như "trẻ con biết gì mà làm".

Đối diện với những điều ấy, Gen Z đã và đang đáp trả như thế nào?

Lan Anh (1998, Account Executive tại Hà Nội)

Hồi bé mình nghe câu này khá là nhiều, mỗi lần nghe thế thì căng thẳng cực kỳ. Cảm giác tự dưng bị giảm bớt "độ quan trọng" và sự tự tin đi hẳn. Thậm chí có khi còn thấy tổn thương vì nghĩ mọi người chẳng hiểu cái gì mình làm mà cứ nói.

Giờ lớn rồi, mình cũng chỉ im lặng. Mà cái gì càng cấm, mình lại càng thích làm. Mình là đứa siêu lì đòn, muốn gì phải làm cho bằng được và phải nhận được kết quả lẫn hậu quả. Nếu sau cùng là kết quả, mình cũng không vì thế tự tin hay khoe khoang, nếu là hậu quả, mình sẽ ngồi xuống, nói chuyện cùng bố mẹ và nhận sai. Tuổi trẻ mà, sai thì làm lại, quan trọng là phải được thỏa sức thử thách bản thân trước đã.

Gen Z đối diện với định kiến trẻ con biết gì mà làm: Không giới hạn độ tuổi cho sự liều lĩnh, dám va chạm thử thách - Ảnh 1.

Mạnh Trực (1999, Du học sinh tại Houston - Mỹ)

Mình chỉ mong những người lớn hãy lắng nghe ý kiến của đứa trẻ ấy trước. Thay vì tỏ thái độ coi thường, hãy hướng dẫn và giải thích rõ ràng cho đứa trẻ hiểu vì sao và như thế nào. Từ những lần trao đổi thẳng thắn đấy, đứa trẻ có thể rút ra bài học kinh nghiệm, tiếp tục được làm thứ mình thích theo cách hoàn hảo nhất.

Máu liều ăn nhiều của mình cao lắm, an phận không phải là cách mình chọn lựa. Từ “dám”: dám làm, dám thử, dám nhận sai, dám chịu trách nhiệm chính là tôn chỉ hàng đầu trong cách sống của mình. Miễn sao sau này nhìn lại, bản thân mình không thấy hối hận vì đã bỏ lỡ cơ hội được là chính mình.

Gen Z đối diện với định kiến trẻ con biết gì mà làm: Không giới hạn độ tuổi cho sự liều lĩnh, dám va chạm thử thách - Ảnh 2.

Mỹ Tăng (2000, Sinh viên tại TP.HCM)

Mình có xu hướng lắng nghe bản thân nhiều hơn để đưa ra quyết định. Những lời nói đó có ảnh hưởng đến việc ra quyết định của mình nhưng dừng lại ở mức chọn lọc và cân nhắc.

Thế hệ trước đôi khi dùng những chuẩn mực xưa cũ để ngăn cản những "thay đổi" của hiện tại. Việc cần làm chính là trau dồi vốn sống, sự hiểu biết và có trách nhiệm với mọi dự định/ quyết định của bản thân để vững tin trên con đường mình chọn.

Gen Z đối diện với định kiến trẻ con biết gì mà làm: Không giới hạn độ tuổi cho sự liều lĩnh, dám va chạm thử thách - Ảnh 3.

Việt Trường (2000, Design tại Hà Nội)

Ở tuổi 21, mình không sợ bị phán xét nhưng mình cũng không quá "trẻ trâu" để chống đối cho bằng được. Thay vào đó, mình chọn cách lắng nghe ý kiến của họ để xem xét lại quyết định của mình có đúng không, rủi ro ra làm sao. Song, quyền quyết định sẽ vẫn là của mình và nếu thấy không sai thì mình vẫn thực hiện, bất chấp mọi cản ngăn.

Gen Z đối diện với định kiến trẻ con biết gì mà làm: Không giới hạn độ tuổi cho sự liều lĩnh, dám va chạm thử thách - Ảnh 4.

Đăng Khoa (2000, Sinh viên tại TP.HCM)

Việc mọi người ngăn cản mình thực hiện một dự định nào là do hai thứ: Một là vì mình chưa cho họ hiểu rõ được về dự định, hai là từ sự không hiểu đó sinh ra lo lắng nên mới ngăn cản.

Thay vì bất chấp mà làm, mình sẽ lội ngược lại, tìm hiểu rõ hơn thứ mình sắp làm, chia sẻ ngược lại mọi thứ dưới góc nhìn của mình để người lớn có thể hiểu hơn. Cuối cùng mình kiên trì thực hiện cho bằng được điều đó để chứng minh mình có khả năng, mình không "con nít" như mọi người nghĩ.

Gen Z đối diện với định kiến trẻ con biết gì mà làm: Không giới hạn độ tuổi cho sự liều lĩnh, dám va chạm thử thách - Ảnh 5.

Mộc Đằng (1999, Photographer tại TP.HCM)

Người lớn nói "con nít biết gì mà làm" á? Ừa thì mình sẽ thôi, chả nói gì nhiều. Người lớn cũng muốn tốt cho mình nên mình sẽ lắng nghe, mình không muốn tranh cãi vì họ có cái lý của họ. Phần mình, mình dùng năng lực để chứng minh bản thân, dùng thời gian để mọi người tin vào quyết định và chọn lựa của mình hơn mà thôi.

Gen Z đối diện với định kiến trẻ con biết gì mà làm: Không giới hạn độ tuổi cho sự liều lĩnh, dám va chạm thử thách - Ảnh 6.

Kết

Khoảng cách thế hệ có lẽ là "rào cản" lớn nhất khiến một số người lớn đôi khi hoài nghi về năng lực của những đứa trẻ Gen Z. Thế nhưng, Gen Z bây giờ đã khác lắm rồi.

Thay vì chọn cách lặng im hay lên gân đáp trả gay gắt "con nít biết gì mà làm", Gen Z phản pháo lại những định kiến của người lớn bằng hành động. Họ sẵn sàng làm điều tưởng như không thể, theo đuổi bằng được ước mơ để gỡ bỏ những định kiến, vượt qua mọi rào cản và giới hạn, chứng minh năng lực của bản thân. Thất bại làm sao đáng sợ bằng hối hận vì không thử, đúng không Gen Z ơi?

Samsung giới thiệu chiến dịch #TeamUnstoppable trên khắp Đông Nam Á, nhằm khuyến khích các bạn trẻ làm điều không thể và theo đuổi niềm đam mê của mình. Đại diện #TeamUnstoppable tại Việt Nam là Trương Mỹ Anh - nữ ca sĩ, nhạc sĩ, nhà sản xuất sinh năm 2002 - là nhân vật truyền cảm hứng cho các bạn trẻ cùng tham gia tiếp tục chia sẻ câu chuyện riêng mình.

Thử thách diễn ra từ ngày 06/09/2021 đến ngày 27/09/2021 với nhiều giải thưởng hấp dẫn lên tới 118 triệu đồng.

Cùng khám phá và gia nhập ngay biệt đội #TeamUnstoppable tại đây.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Công Vinh tuyên bố tài khoản đuôi 812 của Thuỷ Tiên chỉ để đi chợ, không có chuyện sử dụng 2 tài khoản để kêu gọi từ thiện

    Hiện tại, nhất cử nhất động của vợ chồng Thuỷ Tiên - Công Vinh nhận được sự quan tâm rất lớn của dư luận.
  • Đọc thêm