GĐ Sở Y tế Quảng Nam giải thích lý do 4 du khách Anh đang cách ly được ô tô biển xanh chở tới sân bay Đà Nẵng

Hà Nam, Theo Trí Thức Trẻ 11:37 12/03/2020

Lãnh đạo Sở Y tế Quảng Nam cho biết những người này có kết quả xét nghiệm âm tính với Covid-19 và đã hết hạn thị thực (visa).

Ngày 12/3, ông Nguyễn Văn Hai - Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Nam xác nhận, 2 xe ô tô mang biển kiểm soát của tỉnh Quảng Nam (1 biển số xanh, 1 biển trắng) chở 4 du khách Anh ra sân bay Đà Nẵng là xe thuộc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Nam (trực thuộc Sở Y tế tỉnh Quảng Nam).

4 du khách trong diện cách ly ở Quảng Nam lại được đưa ra sân bay Đà Nẵng.

Theo ông Hai, những ngày qua, 4 du khách này được cách ly ở các cơ sở lưu trú tại Quảng Nam và kết quả xét nghiệm âm tính với Covid-19.

Về việc các du khách đang thuộc diện cách ly nhưng lại được xe biển xanh đưa ra sân bay Đà Nẵng để về nước, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Nam lý giải: "Trong văn bản chỉ đạo của Bộ Y tế nêu rõ, nếu du khách âm tính thì ngành y tế địa phương có thể xác nhận và tạo điều kiện để họ bay về nước theo yêu cầu. Ngoài ra, 4 du khách này cũng đã hết hạn Visa".

GĐ Sở Y tế Quảng Nam giải thích lý do 4 du khách Anh đang cách ly được ô tô biển xanh chở tới sân bay Đà Nẵng - Ảnh 2.

Ông Nguyễn Văn Hai, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Nam.

Cũng trong sáng nay, Ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 tỉnh Quảng Nam cũng cho biết, 4 vị khách nước ngoài này đã hết hạn thị thực và họ có nguyện vọng về nước, cam kết không đi đâu ở Việt Nam. Do đó, ngành y tế Quảng Nam hỗ trợ theo nguyện vọng của 4 du khách.

Được biết, những ngày qua, 4 vị khách trên đến tỉnh Quảng Nam vào tối ngày 6/3 và lưu trú tại 1 khách sạn ở phường Cẩm An, TP Hội An.

Như đã đưa tin, tối 11/3, Hãng Hàng không Vietnam Airlines (Khu vực miền Trung) đã từ chối vận chuyển 4 du khách từ Đà Nẵng ra Hà Nội vì đây là những người trong diện phải cách ly, theo dõi do nghi nhiễm Covid-19.

Cụ thể, khoảng 16h15 phút ngày 11/3, có 2 xe biển số 92DA-0016 (biển trắng) và 92A-00638 (biển xanh) chở 4 người nước ngoài ra ga đi quốc nội Cảng hàng không quốc tế Đà Nẵng để làm thủ tục đi chuyến bay VN188 chặng Danang - Hanoi ngày 11/3.

GĐ Sở Y tế Quảng Nam giải thích lý do 4 du khách Anh đang cách ly được ô tô biển xanh chở tới sân bay Đà Nẵng - Ảnh 3.

2 chiếc ô tô biển số xanh và trắng của tỉnh Quảng Nam chở 4 du khách thuộc diện cách ly.

Khi đến trước khu vực D2 - Ga đi quốc nội - Cảng hàng không quốc tế Đà Nẵng thì 1 du khách là ông Mr Amada C. (SN 1963) có biểu hiện sốt, run rẩy... Tại đây, y tế sân bay kiểm tra thì ghi nhận hành khách tỉnh táo, có hiện tượng run tay, HA 160/100mmHg.

Đặc biệt, qua xác minh được biết (qua vé của hành khách), ông Mr Amada C. cùng 1 người trong nhóm khách này là ông Mr Richard C. là những hành khách từng đi cùng chuyến bay VN163 từ Hà Nội vào Đà Nẵng ngày 2/3. Đáng chú ý, chuyến bay này có 2 du khách Anh dương tính với COVID-19, từng nhập cảnh vào Việt Nam trên chuyến bay VN0054.

Theo quy định, nhóm du khách này buộc phải cách ly theo dõi 14 ngày, tuy nhiên chưa hiểu tại sao họ lại được đưa ra sân bay Đà Nẵng để bay đi Hà Nội trên chuyến bay VN188.

Ngay sau khi nhận được thông tin, trực ban trưởng Cảng đã thông báo Ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 của Cảng và các cơ quan, đơn vị có liên quan.

Lập tức An ninh hàng không Đà Nẵng đã triển khai cách ly khu vực có hành khách và 2 xe ô tô trên.

Sau khi các cơ quan chức năng làm việc đã yêu cầu lái xe đưa 4 khách trên xe biển số 92DA-0016 (biển trắng) và 92A-00638 (biển xanh) quay về lại Quảng Nam trong tối cùng ngày.

Đồng thời, Cảng hàng không quốc tế Đà Nẵng đã tiến hành phun thuốc khử khuẩn theo quy định tại trước và trong khu vực sảnh D2 sau khi 2 xe biển số Quảng Nam rời sân bay.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Tân Hoa hậu Miss Universe 2020: Nàng kỹ sư máy tính với nhan sắc và body nức nở, quá khứ mất tích khó hiểu bất ngờ bị đào lại

    Vậy là sau bao chờ đợi, Miss Mexico Andrea Meza chính thức trở thành tân Hoa hậu cuộc thi sắc đẹp Miss Universe 2020.
  • Đọc thêm