Fan Việt gọi tên ứng cử viên sáng giá vào vai Cậu Vàng: Một trong "tứ đại quốc khuyển" cách làng Vũ Đại chưa tới 60km?

Paul, Theo Pháp luật & Bạn đọc 19:15 31/10/2020

Giống chó thích hợp nhất để vào vai Cậu Vàng được cư dân mạng đề xuất hóa ra chỉ cách làng Vũ Đại gần 60km.

Lão Hạc của nhà văn Nam Cao lấy bối cảnh làng Vũ Đại. Ngoài đời, làng Vũ Đại thuộc huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam và là quê hương của cố nhà văn Nam Cao. Cách làng Vũ Đại không xa là nơi sinh sống của một giống chó có khả năng lưu lạc đến cửa nhà lão Hạc và trở thành Cậu Vàng nhất. Thực chất, một vài cư dân mạng đã đề xuất giống chó thích hợp nhất để vào vai cậu Vàng. Đó là giống chó Lài sông Mã, hoặc còn có tên gọi khác là Dingo Đông Dương - một trong "tứ đại quốc khuyển" nổi tiếng của nước ta.

Fan Việt gọi tên ứng cử viên sáng giá vào vai Cậu Vàng: Một trong tứ đại quốc khuyển cách làng Vũ Đại chưa tới 60km? - Ảnh 1.

Khán giả chia sẻ hình ảnh và đề xuất chó Lài sông Mã vào vai cậu Vàng

Cụ thể, đây là giống chó có tên là Dingo Đông Dương, bắt nguồn từ những con chó Tây của người Pháp mang vào Việt Nam. Sau đó, chúng lai với giống sói bản địa và trở thành Dingo Đông Dương, hoặc có tên gọi dân dã là chó Lài. Sông Mã là cụm từ đi kèm để miêu tả khu vực sinh sống đặc trưng của loài này. Giống chó Lài thường sinh sống ở vùng hạ lưu sông Mã, tỉnh Thanh Hoá, vốn chỉ cách tỉnh Hà Nam tầm 60km.

Fan Việt gọi tên ứng cử viên sáng giá vào vai Cậu Vàng: Một trong tứ đại quốc khuyển cách làng Vũ Đại chưa tới 60km? - Ảnh 2.

Hình dáng một chú chó Lài ở nước ta

Cách làng Vũ Đại không xa, cơ hội để một chú chó Lài "lạc trôi" vào vòng tay của lão Hạc là cao hơn nhiều so với một chú chó Shiba. Một số khán giả đã phản biện rằng, trong tác phẩm Làng Vũ Đại Ngày Ấy, chú chó từng đóng vai cậu Vàng thuộc giống chó Bắc Hà. Thế nhưng, nếu là một chú chó Lài thì sẽ ăn khớp về mặt địa lý hơn khi mà chó Lài hoàn toàn có thể chu du đường bộ đến làng Vũ Đại. Ít ra thì về khoảng cách, từ Thanh Hoá đến Hà Nam gần hơn là vượt biển vượt trời từ Nhật Bản.

Fan Việt gọi tên ứng cử viên sáng giá vào vai Cậu Vàng: Một trong tứ đại quốc khuyển cách làng Vũ Đại chưa tới 60km? - Ảnh 3.

Một số phản biện của khán giả về giống chó nên được "tuyển" vào Cậu Vàng

Xét về mặt logic văn học, một chú chó nguồn gốc từ tỉnh Thanh Hoá hoặc nội địa Việt Nam được đưa đến cho lão Hạc chăm sẽ hợp lý hơn. Cơ bản là lúc bấy giờ, cả nước nói chung và gia đình lão Hạc nói riêng đều đang rất nghèo túng. Xin nhà ai đó một chú chó để nuôi thì dễ chứ bỏ tiền ra mua chó ngoại về nuôi thì khá là xa vời.

Chó Lài sông Mã còn phù hợp tiêu chuẩn mà đoàn phim từng đưa ra thông qua lời nhận định về chó ta: "Nhưng sau quá trình huấn luyện, cả hai đều không đáp ứng được nhiều kỹ thuật khó của vai do thiên tính xã hội chó Việt thường quen lối sống tự nhiên".

Chú chó trong teaser đầu tiên của Cậu Vàng đang gây tranh cãi

Điều đáng chú ý là ekip Cậu Vàng lại phải hoá trang cho một chú chó thành màu lông đỏ, trong khi màu lông này lại xuất hiện khá thường xuyên trong loài chó Lài sông Mã. Cứ như là đoàn phim đang cố gắng hoá trang một em chó khác trở thành chó Lài, trong khi "hàng thật" chất lượng cao thì lại không sử dụng. Dingo Đông Dương là loài chó nổi tiếng với tính kỷ luật cao, trung thành nhưng vẫn giữ được những tập tính tự nhiên tốt như chủ động săn bắt, biết nghe lời người huấn luyện,...

Fan Việt gọi tên ứng cử viên sáng giá vào vai Cậu Vàng: Một trong tứ đại quốc khuyển cách làng Vũ Đại chưa tới 60km? - Ảnh 5.

Chó Lài Việt Nam dễ có màu lông đỏ từ đỏ hung đến đỏ rực

Fan Việt gọi tên ứng cử viên sáng giá vào vai Cậu Vàng: Một trong tứ đại quốc khuyển cách làng Vũ Đại chưa tới 60km? - Ảnh 6.

Nhưng đoàn phim phải đi hoá trang cho một chú chó rõ ràng là có màu lông vàng

Fan Việt gọi tên ứng cử viên sáng giá vào vai Cậu Vàng: Một trong tứ đại quốc khuyển cách làng Vũ Đại chưa tới 60km? - Ảnh 7.

Một số vị trí trên người chú cún trông như bị phai màu

Fan Việt gọi tên ứng cử viên sáng giá vào vai Cậu Vàng: Một trong tứ đại quốc khuyển cách làng Vũ Đại chưa tới 60km? - Ảnh 8.

Màu lông của cún trong hai phân cảnh không hề giống nhau

Hiện tại, đoàn phim vẫn chưa đưa ra phản hồi nào về những thắc mắc của khán giả. Cậu Vàng chính thức công chiếu vào ngày 08/01/2021.

Nguồn: Tổng hợp

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Sáng Ngày Ra: Sau tiếng cãi vã, gã đàn ông ném chiếc đầu ra ngoài hẻm khiến nhiều người hoảng sợ

    Dự kiến từ 0 giờ ngày 1/10, TP.HCM sẽ thực hiện từng bước nới lỏng giãn cách xã hội tương ứng với cấp độ 3 theo Hướng dẫn tạm thời của Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống dịch COVID-19. Một trường hợp khá hy hữu đã xảy ra tại trận thi đầu tiên của Đường Lên Đỉnh Olympia năm thứ 22, lên sóng hôm qua 26/9, đó là có 4 thí sinh đều không thể tìm ra đáp án cuối cùng trong phần thi Vượt chướng ngại vật.
  • Đọc thêm