Fan cuồng eSports: Những hooligan 4.0 của nền thể thao điện tử

Prino, Theo Pháp luật & Bạn đọc 10:05 15/10/2020

eSports ngày càng phát triển và cũng vì đó mà những hooligan đang chuyển từ sân cỏ lên màn hình máy tính.

Những sự kiện gần đây của fan cuồng LMHT đã khiến nhiều người lo ngại về bộ phận người hâm mộ "quá khích", những người không hề quan tâm tới cảm xúc của tuyển thủ khi họ buông lời miệt thị, chửi rủa.

Thậm chí, có không ít người còn làm theo những cách cực đoan hơn như khủng bố điện thoại của đội hay tặng tuyển thủ những món quà có tính chất kinh dị. Họ là mối nguy hiểm tiềm năng, là tảng đá chắn ngang sự phát triển của eSports.

Fan cuồng eSports: Những hooligan 4.0 của nền thể thao điện tử - Ảnh 1.

LMHT ngày càng chuyên nghiệp và nạn Hooligan là thứ chúng ta cần phải vượt qua ngay lúc này

Những Hooligan thế hệ mới

Hooligan là thuật ngữ không hề xa lạ với những người hâm mộ bóng đá. Nó thường được dùng để chỉ những người hay nhóm người thường xuyên có hành động côn đồ và phá hoại các trận đấu bóng đá. Đặc điểm chung giữa những họ với fan cuồng của eSports là rất manh động và nguy hiểm.

Tất nhiên, hooligan của thể thao điện tử sẽ không đến nhà thi đấu với pháo sáng, hay chạy xuống chỗ thi đấu để ẩu đả với tuyển thủ. Nhưng cách họ làm còn nguy hiểm hơn thế rất nhiều vì nó đánh thẳng trực tiếp vào tâm lý của đội tuyển cũng như những tuyển thủ của đội đó.

Fan cuồng eSports: Những hooligan 4.0 của nền thể thao điện tử - Ảnh 2.

Kim - cựu HLV của T1 chia sẻ về việc phải nhận 20 tới 30 tin nhắn mỗi khi thua trận

Những hành động phổ biến nhất của họ thường là buông những lời chửi bới, xúc phạm tới tinh thần của đội tuyển trên mạng xã hội và các forum. Ngoài ra, manh động hơn, họ còn donate trực tiếp trên stream của tuyển thủ với lời lẽ cay nghiệt. Nguy hiểm ở chỗ, những ngôn từ đó sẽ đến thẳng tai tuyển thủ khi đang stream mà họ không thể không nghe. Không chỉ họ mà cả nghìn người đang theo dõi trực tiếp lúc đó cũng có thể đọc được.

Lấy đơn cử như trường hợp của Faker, anti-fan đã donate với lời lẽ mỉa mai anh về thành tích thi đấu kém cỏi của cả anh và toàn đội. Quá quắt hơn, hắn còn lôi cả bà nội Faker ra, với nội dung rằng: "Bà nội mày hẳn tự hào lắm vì có thằng cháu vô dụng như mày".

Fan cuồng eSports: Những hooligan 4.0 của nền thể thao điện tử - Ảnh 3.

Donate chửi thẳng mặt tuyển thủ trên stream là điều không ai nghĩ những anti-fan dám làm

Ngoài ra, CKTG lần này cũng chứng kiến nhiều trường hợp mà người hâm mộ xúc phạm tới tuyển thủ và đội của họ. Nặng nề nhất có lẽ phải kể đến trường hợp của LGD, đội tuyển này đã hứng chịu những đợt công kích từ người hâm mộ kể từ play-in vì thành tích tệ hại của họ.

Nhưng đó chưa là gì với những thứ họ phải nhận sau khi bị loại ở vòng bảng, LGD thông báo họ đã nhận rất nhiều cuộc gọi quấy rối. Cùng với đó là những vật phẩm không phù hợp để gửi đến các tuyển thủ trong đội. Điển hình như Peanut nhận được "vòng hoa tang lễ" với hàm ý đánh như vậy thì nên đi chết đi thì hơn.

Fan cuồng eSports: Những hooligan 4.0 của nền thể thao điện tử - Ảnh 4.

Vòng hoa tang lễ gửi cho Peanut

Cần có chế tài xử lý phù hợp

Nhìn chung những vụ việc "hooligan" chửi bới, dọa nạt, khủng bố… thì nhiều vô kể. Nhưng một câu hỏi mà fan chân chính của các đội đặt ra là đội chủ quản đang làm gì và ở đâu khi các tuyển thủ phải hứng chịu những lời lẽ đó. Câu trả lời là họ có để ý tới, có một số hành động nhất định, nhưng thực sự thì tác động chưa đi tới đâu.

Ngó qua bóng đá một chút, những vụ việc hooligan làm loạn trong trận bóng thì rất nhiều và việc xử phạt là gần như ngay lập tức và hiệu quả. Nhiều án phạt tới hội cổ động viên các đội và chính những kẻ hung hăng đã được đưa ra. Phạt tiền và nặng hơn là đi tù. Thế nhưng, đối với thể thao điện tử thì những án phạt đã và đang được đưa ra là quá nhẹ và không đủ sức răn đe.

Fan cuồng eSports: Những hooligan 4.0 của nền thể thao điện tử - Ảnh 7.

T1 là đội đi đầu trong công cuộc dẹp tan những hành động phỉ báng tuyển thủ

Đồng ý là các đội đang dần quan tâm hơn tới các tuyển thủ của mình. Thế nhưng, họ cần làm mạnh tay hơn nữa với những kẻ manh động. Ban quản lý của các giải đấu, Riot Games cũng cần phải ngồi lại với chính phủ để có hành động quyết liệt, ngăn chặn nạn hooligan mới này lan rộng.

Các tuyển thủ cũng là con người và họ đã phải chịu rất nhiều áp lực. Những hành động gây tổn hại tới sức khỏe và tinh thần của họ cần phải bị trừng trị càng sớm càng tốt để môi trường thi đấu của LMHT trở nên trong sạch và chuyên nghiệp hơn. Có như vậy các tuyển thủ mới có thể yên tâm thi đấu và cống hiến những trận đấu mãn nhãn cho người xem.

Ảnh: Internet

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • European Super League bức tử bóng đá truyền thống hay tiếng nói của cán cân lợi ích

    European Super League đang là từ khóa nóng nhất làng bóng đá thế giới hiện nay. Và drama này thực sự vẫn chưa thể có hồi kết chừng nào chưa thể cân bằng lợi ích giữa các bên.
  • Đọc thêm