F0 nặng miền Bắc gia tăng, thiết lập 500 giường hồi sức tích cực, bác sĩ cấp cứu làm việc liên tục

Minh Nhân, Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị 16:11 07/12/2021

Các bác sĩ Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương làm việc liên tục khi F0 nặng miền Bắc tăng nhanh thời gian gần đây.

ThS.BS Trần Văn Bắc, Phó Trưởng khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương ngày 7/12 cho biết, một tháng trở lại đây, lượng bệnh nhân Covid-19 nặng gia tăng. Đặc biệt, 2 tuần gần đây, F0 tăng gấp đôi, chưa có dấu hiệu "giảm nhiệt".

Hiện, trung bình mỗi ngày khoa tiếp nhận 10 bệnh nhân nặng, có nhiều bệnh nền. Toàn bộ khoa đang điều trị tổng 80 F0.

Các bệnh nhân nhập viện đa phần trên 60 tuổi, trong đó, F0 trên 80 tuổi chiếm khoảng 30 - 40%. Nhiều bệnh nhân có bệnh nền nặng như suy thận mạn tính, cao huyết áp, HIV, xơ gan… và đều chưa được tiêm vaccine hoặc tiêm chưa đủ mũi.

Trường hợp nặng nhất là bệnh nhân 95 tuổi, trước đó bị tai biến, hiện phải thở máy, tiên lượng rất khó khăn.

Theo bác sĩ Bắc, áp lực công việc đối với nhân viên y tế rất lớn. Không chỉ gia tăng bệnh nhân, mà áp lực còn đến từ việc bệnh nhân không thể tự phục vụ. Ngay cả với những bệnh nhân dù còn tỉnh táo nhưng do tình trạng bệnh nặng dẫn đến hoạt động, sinh hoạt, vận động rất khó, hầu như không rời oxy dược. Do đó, nhân viên y tế phải làm mọi việc từ cho ăn cho đến thay bỉm, vệ sinh liên tục.

Hiện, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cũng đã có một đơn nguyên điều trị bệnh nhân nặng để giảm tải cho Khoa Cấp cứu. Sắp tới, bệnh viện tiếp tục thành lập các đơn nguyên khác vì số lượng bệnh nhân nặng có xu hướng ngày càng tăng.

F0 nặng miền Bắc gia tăng, thiết lập 500 giường hồi sức tích cực, bác sĩ cấp cứu làm việc liên tục - Ảnh 1.

Y bác sĩ chăm sóc bệnh nhân Covid-19 nặng tại Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương

Theo bác sĩ Nguyễn Trung Cấp, Phó Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, hiện cơ sở này đang tiếp nhận điều trị cho 500 bệnh nhân Covid-19, trong đó gần 100 người tổn thương phổi nặng phải thở oxy từ HFNC trở lên đến thở máy và ECMO.

"Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cũng được Bộ Y tế giao triển khai 500 giường hồi sức tích cực (ICU). Chúng tôi đang nỗ lực triển khai cải tạo hạ tầng, sắp xếp nhân lực và bổ sung thiết bị để đáp ứng phương án này", BS Cấp cho biết.

Riêng về nhân lực, tất cả y bác sĩ của các khoa phòng cũng làm việc luân phiên tại Khoa Cấp cứu và Hồi sức tích cực, dưới sự giám sát kỹ lưỡng. Mục tiêu là khi 500 giường ICU đi vào hoạt động, nhóm y bác sĩ này đều có thể cho thiết lập máy thở cho bệnh nhân.

Bên cạnh đó, ngoài những bệnh nhân Covid-19 thông thường, các bệnh nhân mắc những bệnh Nội, Nhi hay các bệnh nhân Ngoại, Sản cần phẫu thuật cũng có thể nhiễm thêm Covid-19. Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương đã có đầy đủ các khoa Nội, Ngoại, Sản, Nhi và đã chuyển đổi sang điều trị Covid-19 để tiếp nhận những bệnh nhân đặc biệt này.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm