"Ét ô ét": Sinh viên tiếc đứt ruột khi thuê trọ, để trống rồi mất luôn 15 - 20 triệu tiền phí

Thảo Vân - Nguyễn Đức, Theo Pháp luật & Bạn đọc 19:15 12/04/2022

Nguyễn Phượng (sinh viên năm 2) đã bỏ ra đến 16 triệu tiền trọ suốt nhiều tháng qua dù cô bạn không ở bất kì buổi nào.

Trải qua gần một năm ở nhà học trực tuyến do dịch bệnh Covid-19 kéo dài, sinh viên của một số trường đại học đã có những công tác chuẩn bị trở lại giảng đường. Song câu chuyện tìm trọ, thuê trọ luôn là vấn đề thu hút sự chú ý ở trên các diễn đàn, hội nhóm, đặc biệt là với các sinh viên ngoại tỉnh.

Thuê trọ 16 triệu rồi để đấy, bỏ trống không ở một buổi nào

Nguyễn Phượng (20 tuổi, sinh viên năm hai trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân Văn) đã học online từ năm nhất Đại học, dù trường đã quay lại học trực tiếp trong thời gian gần đây. Nhưng vì, lớp cô bạn vẫn còn một số F0, F1 và vẫn còn duy trì hình thức học trực tuyến để phù hợp với tình hình thế nên cô bạn vẫn chọn ở quê và chưa ra Hà Nội.

“Mình đã thuê trọ từ tháng 6 năm 2021 đến nay, tính ra cũng đã 8 tháng. Mình vẫn duy trì tiền trọ và ở quê học trực tuyến, vì mình nghĩ có thể bất kỳ lúc nào cũng có thể học trực tiếp và cần ra Hà Nội nên mình vẫn duy trì tiền trọ” - Phượng tâm sự.

Trước đó, quá trình tìm trọ của Phượng vô cùng khó khăn. Cô bạn phải cùng người anh của mình đi tìm trọ trong suốt 10 ngày, trong thời gian đó cô bạn đã phải ở ké nhà bạn. Sau khi tìm được trọ thì lại nhận được thông báo trường tiếp tục cho học online nên cô bạn đã về quê ở nhà cho đến thời điểm hiện tại.

Phượng tâm sự thêm: “Hành trình tìm trọ đã khó khăn, suốt 8 tháng qua số tiền mình mất để duy trì trọ cũng đã vào khoảng 16 triệu, đây là một số tiền khá lớn với một sinh viên năm hai như mình. Nếu được thì mình sẽ chọn để đến bây giờ mới thuê trọ chứ không thuê sớm như vậy”.

Ét ô ét: Sinh viên tiếc đứt ruột khi thuê trọ, để trống rồi mất luôn 15 - 20 triệu tiền phí  - Ảnh 1.

Cô bạn bất ngờ trước thay đổi liên tục của trường

Cùng với tâm trạng và cảm xúc là bạn Đinh Đan Phượng (21 tuổi, sinh viên năm ba Học viện Báo chí và Tuyên truyền) tâm sự rằng: "Hiện tại mình có đang thuê trọ ở Hà Nội với giá phòng là 3,5 triệu dành cho 3 người ở. Bởi vì lúc giãn cách phòng mình vẫn có bạn mắc kẹt ở trọ vì lý do cá nhân nên mình khá khó xử, nhưng mình vẫn lựa chọn tiếp tục trả tiền phòng đợi hết dịch để lên Hà Nội chứ không có ý định trả phòng để thuê phòng mới.

Mình cũng may mắn khi được chủ trọ giảm tiền điện nước và trong khoảng 3-4 tháng giãn cách, được hỗ trợ giảm khoảng 1,5 triệu tiền phòng. Tuy 'của ít lòng nhiều' nhưng việc giảm tiền trọ trong thời điểm dịch khó khăn cũng khiến mình cảm thấy nhẹ lòng hơn".

Phượng cho rằng vẫn đang thuê phòng của người ta thì vẫn phải có trách nhiệm trong việc trả tiền phòng dù ở hay không.

Đóng tiền trọ mỗi tháng, muốn lên ở cho đỡ tiếc tiền nhưng ở gần gia đình sướng hơn

Nguyễn Đức (21 tuổi, sinh viên năm 3 trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân Văn), cậu bạn đã thuê trọ từ sau Tết cho đến hiện tại, mỗi tháng chi phí vào khoảng 1,5 triệu/tháng. Nam sinh chia sẻ mỗi tuần chỉ ở trọ đâu đó nửa ngày, vì đến hiện tại Đức chỉ học 2 môn của kỳ học này.

Cậu bạn tâm sự rằng: “Vì nhà mình khá gần Hà Nội, cách Hà Nội khoảng 30km. Mà mỗi tuần mình chỉ học có 1 buổi trên trường nên sáng mình lên Hà Nội bằng xe máy, ở trọ rồi chiều đi học xong là về nhà luôn. Mỗi tuần mình cũng chỉ ở trọ đâu đó chưa được 1 ngày.

Mình cũng định lên ở trọ hẳn luôn nhưng vì lý do ở nhà vui quá, mình cũng đã quen ở nhà mà giờ ở Hà Nội cũng buồn. Công việc của mình chủ yếu chỉ cần làm online thế nên mình chọn về nhà, kỳ sau học nhiều hơn thì mình sẽ ở trọ thường xuyên hơn” - Đức chia sẻ thêm.

Đức cũng cho biết, hiện tại ở nơi Đức trọ mọi thứ rất thoải mái, chủ trọ dễ tính, đôi lúc còn giảm tiền nhà vì thấy sinh viên ít ở. “Mình được giảm 500.000 đồng mỗi tháng, có khi là miễn phí vì chị chủ trọ xem số điện thấy mình không ở trọ. Chị cũng đồng cảm nên rất hay giúp đỡ mình, nhưng đôi lúc mình cũng rất tiếc vì số tiền thuê trọ mà không ở mấy thế này”- 10x cho hay.

Ét ô ét: Sinh viên tiếc đứt ruột khi thuê trọ, để trống rồi mất luôn 15 - 20 triệu tiền phí  - Ảnh 3.

Nguyễn Đức thấy khá thoải mái với việc luân phiên ở nhà và ở trọ

Với Thảo Vân (21 tuổi, sinh viên năm ba, Học viện Báo chí và Tuyên truyền) cũng rơi vào hoàn cảnh tương tự, gần một năm trường cho học online nhưng chủ trọ tháng nào cũng thông báo đóng tiền nhà với chi phí khoảng 2,5 triệu/ tháng. Cô nàng tâm sự: "Vì mình ở một mình nên hầu như mọi chi phí cũng khá tốn kém, chưa kể đợt dịch vừa rồi mình cũng không ở Hà Nội mà quyết định về quê học online nên việc đóng tiền trọ tháng nào cũng như cơm bữa. Có những tháng dịch căng thì chủ trọ sẽ giảm cho mình khoảng 800 ngàn - 1 triệu, còn nếu như đợt giãn cách vừa rồi thì mình chỉ được giảm khoảng 400.000 đồng thôi!

Thật sự, việc duy trì trọ trong gần một năm liền đối với các bạn sinh viên là rất khó, nhưng dù sao mình cũng đã đi làm rồi nên tháng nào mình cũng hỗ trợ chi phí cho bố mẹ một phần. Ở nhà cũng có lợi riêng là không phải lo quá nhiều về chi phí sinh hoạt, được gia đình chăm sóc nhưng dù sao mình vẫn thích cuộc sống tự lập ở dưới Hà Nội hơn".

Thảo Vân thấy khá bất cập trong việc đóng tiền trọ hàng tháng mùa dịch

Còn về phía Mai Phương (21 tuổi, sinh viên năm ba, Học viện Báo chí và Tuyên truyền) cho hay trong quá trình thuê trọ gặp rất nhiều khó khăn, đặc biệt là trong việc sinh hoạt, giờ giấc. Cô bạn đã hỏi ý kiến bố mẹ, và quyết định tiếp tục ở nhà học online.

"Trong thời gian dịch bệnh, tuy không ở nhưng mình vẫn phải đóng tiền trọ thường xuyên nên đó là vấn đề mình thấy khá bất cập. Ví dụ như chỉ 1 - 2 tháng thì không sao nhưng thời gian kéo dài đáng lẽ ra chủ trọ cũng nên giảm giá hoặc hỗ trợ sinh viên một phần nào đó.

Gia đình mình cũng đồng ý với việc mình trả tiền trọ hàng tháng do mình không muốn trả trọ vì đồ đạc rất nhiều, với cả mình cũng tính đến trường hợp là khi đi học lại thì nhu cầu tìm trọ tăng cao dẫn đến sẽ không tìm được phòng ưng ý.

Tuy nhiên mình cũng mong chủ trọ hỗ trợ hơn trong quá trình nghỉ dịch của sinh viên".

Mai Phương quyết định tiếp tục ở nhà học online và vẫn duy trì đóng tiền trọ

Thu Hiền (20 tuổi, sinh viên năm hai trường Đại học Văn Hóa), đến hiện tại thì cô bạn đã đi học trở lại, ngay sau Tết. Nhưng trước đó, Thu Hiền đã phải duy trì trọ suốt gần 6 tháng không ở đến khi trường quay lại học trực tiếp. Thu Hiền cho biết: “Trước Tết mình phải duy trì trọ. Mình duy trì và thuê trọ khá lâu, gần 6 tháng không ở. Vì mình sợ nếu bỏ trọ không ở nữa thì khi sinh viên năm nhất lên rất khó thuê thế nên mình đã chọn đóng tiền suốt thời gian đó”.

Ét ô ét: Sinh viên tiếc đứt ruột khi thuê trọ, để trống rồi mất luôn 15 - 20 triệu tiền phí  - Ảnh 7.

Cô bạn vẫn duy trì đóng tiền trọ 6 tháng liên tiếp

Có thể thấy trong thời gian dịch bệnh, việc ổn định việc làm và thu nhập là rất khó khăn. Vậy nên đối với những người được hỗ trợ tiền thuê nhà, dù ít hay nhiều đều rất đáng trân trọng. Việc giảm tiền trọ trong thời điểm khó khăn này có ý nghĩa khích lệ rất lớn. Hơn hết điều này còn giúp mọi người chia sẻ gánh nặng tiền bạc, cùng nhau vượt qua khó khăn sau kỳ nghỉ dịch kéo dài.

Ảnh: Nhân vật cung cấp

https://kenh14.vn/et-o-et-sinh-vien-tiec-dut-ruot-khi-thue-tro-de-trong-roi-mat-luon-15-20-trieu-tien-phi-20220412145426552.chn

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm