Đừng lao đến Sa Pa ngắm tuyết rơi nếu bạn chưa chuẩn bị những việc này kỹ càng, rủi ro không coi thường được đâu!

Thanh Phong, Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị 11:53 11/01/2021

Dù có háo hức đến mấy thì cũng không được lơ là khi ra ngoài ngắm tuyết.

Thông tin vùng Y Tý, Ô Quy Hồ, Fansipan có tuyết rơi vào rạng sáng 11/1 đang được chia sẻ rộng rãi trên MXH. Với những ai đang có mặt tại Sa Pa, đây là dịp hiếm hoi được trải nghiệm ngắm tuyết ở Việt Nam kể từ 2012 - 2013 tới nay. Nhiều người vì quá nóng lòng đã đổ xô lên Sa Pa và các vùng cao hơn để “săn” tuyết.

Nhiệt độ hiện tại ở Sa Pa là từ -3 đến 2 độ C, trong khi đó nhiệt độ đông đá trong tủ lạnh ở nhà chúng ta là 0 - 2 độ C. Mức độ lạnh là không thể xem thường, chưa kể ở vùng núi có gió, mưa, thời tiết càng khắc nghiệt hơn. Chính vì vậy, đừng lao ra ngoài ngắm tuyết rơi nếu bạn chưa chuẩn bị kỹ càng những việc sau đây:

1. Áo ấm là chưa đủ

Nếu quan niệm mặc càng nhiều áo dày càng tốt khi đi săn tuyết thì bạn đã lầm. Theo kinh nghiệm của những người sống ở xứ lạnh, bạn nên mặc nhiều lớp áo, đặc biệt là những áo có chất liệu len, cotton..., bên trong bắt buộc phải có lớp áo giữ nhiệt, phía ngoài thì chỉ cần khoác một chiếc áo dày, chống gió, chống thấm nước là đủ. Lưu ý: bạn nên mặc đồ vừa vặn với cơ thể để thuận lợi di chuyển và nếu bị ướt phải tìm chỗ ấm cúng thay áo/ quần hoặc hong khô vì ẩm dễ nhiễm lạnh, gây nguy hiểm. Bên cạnh đó, bạn cũng không nên ở ngoài trời lạnh quá lâu hay vận động mạnh, vì nếu cơ thể ra mồ hôi, mặc đồ dày sẽ khó thoát nhiệt ra ngoài, gây cảm lạnh.

Đừng lao đến Sa Pa ngắm tuyết rơi nếu bạn chưa chuẩn bị những việc này kỹ càng, rủi ro không coi thường được đâu! - Ảnh 1.

2. Che chắn đầu, tai, mặt, chân, tay kỹ càng

Lo liệu xong xuôi cho phần thân thực chất chỉ là yếu tố phụ. Theo nghiên cứu, vùng mặt và đầu chiếm 70% lượng nhiệt toát ra từ cơ thể. Chính vì vậy khi đi đến những vùng lạnh, mưa gió, bạn cần chuẩn bị mũ lông, bịt tai, khăn choàng, tất… Nếu có thể đi ủng và găng tay cao su là tốt nhất, nếu bạn có ý định nghịch tuyết bằng tay thì càng phải chú ý hơn. Tương tự như áo quần, đừng để bị ướt phụ kiện nhé.

3. Thuốc thang và đồ hỗ trợ

Ngoài những thuốc liên quan đến bệnh tình cá nhân, bạn nên chuẩn bị thêm dầu gió, thuốc giảm đau, kháng sinh, thuốc hạ sốt, nhỏ mắt - mũi, thuốc cảm… phòng những trường hợp cơ thể giảm đề kháng do tiếp xúc với nhiệt độ thấp trong thời gian dài. Bạn có thể đem thêm miếng dán nhiệt/ túi sưởi để làm ấm cơ thể, áo mưa, sạc dự phòng để sử dụng khi cần. Nếu không sử dụng, bạn cũng có thể chia sẻ thuốc thang và đồ hỗ trợ cho người đi cùng đoàn.

Đừng lao đến Sa Pa ngắm tuyết rơi nếu bạn chưa chuẩn bị những việc này kỹ càng, rủi ro không coi thường được đâu! - Ảnh 2.

4. Lưu trú, di chuyển và ăn uống

Thời điểm này ở Sa Pa và một số vùng cao khác đang rất đông du khách đổ về, tình trạng “cháy phòng” có khả năng cao diễn ra. Vậy nên bạn cần đảm bảo có đặt phòng trước khi đến, chỗ nghỉ cần kín gió, đầy đủ thiết bị cơ bản, có máy sưởi nếu được.

Về việc di chuyển, nếu đi đường có băng tuyết phủ mặt đất, dù đi bộ, xe máy hay ô tô thì bạn cũng nên di chuyển với tốc độ chậm, quan sát kỹ lưỡng trước sau, hai bên, đặc biệt là tránh các khu vực có nguy cơ lún, sập… Nếu bạn di chuyển bằng phương tiện có bánh xe, chú ý không được sử dụng khi lốp quá căng, bạn có thể xì bớt hơi để tăng ma sát với mặt đường. Không ra ngoài khi có khuyến cáo hạn chế từ chính quyền và ban quản lý khu du lịch bạn nhé! Trong trường hợp xấu hơn, bạn hãy tạm gác lại chuyến đi để tránh bất trắc xảy ra.

Đừng lao đến Sa Pa ngắm tuyết rơi nếu bạn chưa chuẩn bị những việc này kỹ càng, rủi ro không coi thường được đâu! - Ảnh 3.

Cuối cùng, khi ở khu vực lạnh, cơ thể cần nhiều năng lượng hơn bình thường nên bạn cũng cần ăn uống đầy đủ, tăng khẩu phần nếu được. Bạn cần chú ý đảm bảo dưỡng chất, an toàn vệ sinh thực phẩm. Tuyệt đối không ăn tuyết, việc này làm cơ thể giảm nhiệt trầm trọng, còn có thể gây đau bụng nữa đó!

Nguồn: Tổng hợp

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Sáng Ngày Ra: Hà Nội kết thúc đợt giãn cách thứ 4, cửa hàng ăn uống được bán mang về, cho phép mở lại tiệm cắt tóc

    Hà Nội kết thúc đợt giãn cách thứ 4, cửa hàng ăn uống được bán mang về, cho phép mở lại tiệm cắt tóc.
  • Đọc thêm