Dùng đồ đóng hộp bao lâu nay nhưng 95% mọi người đều bỏ qua bước rửa trước khi mở, không ngờ hậu quả kinh khủng đến vậy

Gia Hiển, Theo Pháp luật & Bạn đọc 20:10 19/09/2020

Chúng ta rửa gần như tất cả các loại thực phẩm trước khi sử dụng mà lại chẳng bao giờ nghĩ tới rửa những món đồ đóng hộp.

Dù có nhiều tranh cãi và nghiên cứu xoay quanh chất lượng của thực phẩm chế biến được đóng trong hộp/ khay/ can bằng thiếc, inox và một số nguyên liệu hợp kim khác nhưng trên thực tế đây là phương thức bảo quản tối ưu bậc nhất trong ngành thực phẩm. Chúng đảm bảo những yếu tố an toàn, vệ sinh, giá thành, vận chuyển…, cân bằng với sự tiện lợi và tiết kiệm chi phí.

Tuy vậy, khi sử dụng các loại đồ ăn, thức uống đóng hộp, nhiều người đều mắc phải sai lầm nghiêm trọng: không rửa sạch vỏ hộp bên ngoài trước khi mở. Việc này có thể dẫn tới nhiều hậu quả đáng tiếc.

Có thể các loài vật gặm nhấm, sinh vật có hại đã tiếp xúc với món đồ hộp

Cho dù các hộp/ khay đồ ăn, thức uống được bảo quản kín đáo trong kho hay cửa hàng, nguy cơ cao là chúng vẫn có thể bị “tấn công” bởi chuột, gián, bọ. Khi đó, loài gặm nhấm sẽ để lại những thứ dính trên vỏ ngoài mà bạn không muốn nghĩ đến đâu…

Đồ hộp dễ bị nhiễm khuẩn do bụi bặm, độ ẩm xung quanh

Dùng đồ đóng hộp bao lâu nay nhưng 95% mọi người đều bỏ qua bước rửa trước khi mở, không ngờ hậu quả kinh khủng đến vậy - Ảnh 2.

Ngoài những loài gặm nhấm, vi khuẩn gây bệnh thì tác nhân môi trường cũng tạo ra mầm mống có hại tới sức khoẻ con người - tồn tại bên ngoài vỏ hộp. Dù bạn chỉ sử dụng phần thực phẩm bên trong, nhưng khi tay, mặt, mắt, mũi, miệng… tiếp xúc với lớp vỏ bên ngoài, bạn vẫn có nguy cơ tiếp xúc với vi khuẩn do bụi bẩn, ô nhiễm tích tụ.

Đáng sợ hơn nữa là những dấu vết của động vật, vi khuẩn và bụi bẩn có thể… rơi vào đồ ăn của bạn

Dùng đồ đóng hộp bao lâu nay nhưng 95% mọi người đều bỏ qua bước rửa trước khi mở, không ngờ hậu quả kinh khủng đến vậy - Ảnh 3.

Các nắp của đồ hộp có thể chứa các dấu vết nhỏ của chuột, ruồi, nhện, gián…, cũng như đọng lại lớp bụi, vi khuẩn gây bệnh. Khi mở nắp, chúng có thể rơi vào món ăn bên trong bát/ nồi khi bạn không chú ý, đặc biệt là những loại thực phẩm có chứa chất lỏng, ở dạng sốt, món đã chế biến sẵn... Thực tế là bạn không thể kiểm soát và nhìn thấy những vi khuẩn hay vết tích siêu nhỏ.

Tóm lại, việc rửa sạch các loại đồ hộp trước khi mở nắp chắc chắn sẽ có lợi cho bạn, ngăn ngừa những nguy cơ ảnh hưởng tới sức khoẻ thông qua lớp vi khuẩn gây bệnh bám trên vỏ. Chưa muộn để hình thành thói quen mới đâu!

Nguồn: Brightside

Dùng đồ đóng hộp bao lâu nay nhưng 95% mọi người đều bỏ qua bước rửa trước khi mở, không ngờ hậu quả kinh khủng đến vậy - Ảnh 4.

Bình luận

  • Sáng ngày ra: Hồ Văn Cường kể xấu Phi Nhung “mê trai”, Thủy Tiên bất ngờ bị tung bằng chứng nghi vấn “lươn lẹo” đập nhà đi xây lại?

    Trong khi Phương Mỹ Chi đã lên kế hoạch dùng tiền cát xê mua nhà cho bố mẹ thì mức thu nhập của Hồ Văn Cường cũng khiến khán giả tò mò, đến cả... chính chủ và mẹ nuôi cũng không rõ?
  • Đọc thêm