Đừng bao giờ so sánh bản thân với người khác, bởi vì bạn đã, đang và sẽ chăm chỉ, vậy là đủ

Cô Chang, Theo Pháp luật & Bạn đọc 06:11 24/01/2022

Chúng ta nên tự hào về việc đã đi được bao xa và nhìn thấy bao nhiêu điều mới mẻ trên hành trình của mình.

Bạn đã bao giờ gặp phải tình trạng này chưa? Đó là nhìn thấy một người ưu tú hơn mình, xuất sắc hơn mình, hoặc chỉ là giỏi hơn mình một thứ gì đó đã lập tức cảm thấy bản thân thật kém cỏi và bắt đầu tự ti trong một khoảng thời gian dài. Khi bạn gặp những người xuất sắc hoặc họ chỉ nổi bật hơn mình một chút, bộ não của bạn sẽ không ngừng chỉ trích bản thân.

Tôi không cố gắng đủ sao?

Có phải vì tôi xấu xí?

Hay là do ông trời không ưu ái cho tôi?

Tất nhiên, luôn có một số người bạn sẽ nói với tôi rằng những người này có “cửa sau", gen nhà nó thông minh, xinh đẹp sẵn rồi… Tuy nhiên, những lý do này càng không thể an ủi tôi. Rốt cuộc, thật khó để xác định rằng những lý do đó có thật hay không, và bản thân việc xinh đẹp, thông minh vốn là lợi thế sẵn rồi, có thể tận dụng được các mối quan hệ cũng là một kỹ năng đáng ghen tị.

Đừng bao giờ so sánh bản thân với người khác, bởi vì bạn đã, đang và sẽ chăm chỉ, vậy là đủ - Ảnh 1.

(Ảnh minh hoạ)

Sau khi biết những việc làm của những người vĩ đại này, nhưng không có gì có thể thúc đẩy tôi làm việc tốt hơn. Tôi đã vô cùng nghi ngờ, lo lắng, sợ hãi. Việc viết và nghiên cứu mà tôi từng giỏi đã trở nên cực kỳ kém hiệu quả. Là một người phụ nữ trung niên, tôi không thể tránh khỏi việc nghi ngờ bản thân, và tôi cảm thấy cuộc sống của mình mất đi ý nghĩa.

Tôi quyết định vượt qua sự tự ti của mình, kết bạn với những người tuyệt vời này và hỏi họ bí quyết thành công. Sau đó, tôi tìm thấy một sự thật đáng ngạc nhiên. Trong số những người vĩ đại này, khá nhiều người lại nói rằng họ hâm mộ cuộc sống của tôi. Sự hâm mộ kiểu này có lẽ cũng chỉ là phép xã giao. Vì chúng ta luôn chỉ thể hiện những gì tốt nhất của bản thân, và trong trường hợp người này thể hiện lại vô tình hấp dẫn người kia khiến hai bên ngầm coi nhau như kẻ thù. Nhưng về bản chất, năng lượng cạnh tranh trông có vẻ tích cực như vậy thực chất lại là năng lượng tiêu cực.

Đừng bao giờ so sánh bản thân với người khác. Bởi vì bạn đã, đang và sẽ chăm chỉ, vậy là đủ.

Đừng nhớ khoảnh khắc bạn nhận được giấy báo nhập học, đừng quan tâm đến thứ hạng của trường và đừng quan tâm đến điểm của những đứa trẻ bên cạnh mà hãy vui vẻ và tin tưởng vào bản thân. Điều này được gọi là phản hồi tích cực. Ban đầu trong tình huống phản hồi tích cực, não sẽ phân bổ nhiều năng lượng tế bào thần kinh hơn để tăng cường ham muốn và động lực cho các khu vực liên quan đến não, cho phép bạn tiếp tục hành vi. Cho nên, nếu bạn so sánh mình với những người được gọi là xuất sắc vào lúc này, điều đó sẽ gây bất lợi cho việc xây dựng tâm lý của bạn.

Đừng bao giờ so sánh bản thân với người khác, bởi vì bạn đã, đang và sẽ chăm chỉ, vậy là đủ - Ảnh 2.

(Ảnh minh hoạ)

Thử nghĩ xem, khi chơi game, bạn có hoàn thành hết nhiệm vụ này đến nhiệm vụ khác và khi nhận được phần thưởng kinh nghiệm và trang bị, bạn sẽ tiếp tục trò chơi một cách vô thức. Nhưng nếu bạn gặp phải một nhóm gian lận mỗi khi chơi game, thì bạn sẽ nhanh chóng mất hứng thú với trò chơi. Vì vậy, các nhà điều hành trò chơi sẽ cố gắng hết sức để ngăn chặn những người dùng hack, đồng thời phá bỏ các plug-in, vì điều này sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến trải nghiệm trò chơi.

Cuộc sống của bạn sẽ không bao giờ dừng lại cho đến khi bạn ngừng thở. Hãy ngừng so sánh bản thân với người khác. Chúng ta nên luôn tự hào về một điều, đó là chúng ta đã đi được bao xa và chúng ta đã nhìn thấy bao nhiêu điều mới mẻ trên đường đi của mình. Nếu có một điều hối tiếc, thì đó là chúng ta đã kìm hãm một thời gian dài vì điều đó. Hãy tự tin rằng bạn có một cuộc sống độc nhất, và bạn giỏi hơn bất kỳ ai về điều đó.

https://kenh14.vn/dung-bao-gio-so-sanh-ban-than-voi-nguoi-khac-boi-vi-ban-da-dang-va-se-cham-chi-vay-la-du-20220123235942326.chn

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm