Dựa trên một câu chuyện có thật: Khi anh em sinh đôi cưới chị em song sinh thì con của họ trông sẽ như thế nào?

J.D, Theo Pháp luật & Bạn đọc 21:27 16/01/2021

Giả định là cả hai đều là song sinh cùng trứng, nghĩa là mang bộ gene gần như giống hệt nhau. Vậy phải chăng, con của họ cũng thế?

Anh em trong nhà về cơ bản bộ gene đã giống nhau, còn anh em sinh đôi thì gần như là tương đồng (với các trường hợp sinh đôi cùng trứng). Nhưng có bao giờ bạn tự hỏi, liệu một cặp anh em sinh đôi lấy cặp chị em song sinh thì sao nhỉ? Con của họ liệu có giống hệt nhau hay không?

Đừng tưởng đây chỉ là một câu hỏi vu vơ, vì nó đã từng xảy ra rồi. Đó là câu chuyện diễn ra tại Ohio (Mỹ) vào năm 1998, khi cặp anh em song sinh Craig và Mark Sanders vô tình gặp 2 chị em sinh đôi nhà Diane và Darlene Nettemeier tại một quán bar rồi đem lòng yêu thương. Và ở khoảnh khắc ấy, họ đã biết đó là định mệnh.

Dựa trên một câu chuyện có thật: Khi anh em sinh đôi cưới chị em song sinh thì con của họ trông sẽ như thế nào? - Ảnh 1.

Sau buổi gặp mặt hôm đó, hai cặp đôi bắt đầu hẹn hò, tìm hiểu rồi tiến tới hôn nhân. Đám cưới của họ được tổ chức cùng ngày, cùng giờ, và thậm chí là cùng cả trang phục. Tổ ấm của họ cũng đặt ngay cạnh nhau, chỉ ngăn cách bởi một hàng rào.

Câu chuyện đến đây mới bắt đầu thú vị. Sau lễ cưới 1 năm, cặp đôi Diane - Craig mang thai, và... lại là song thai. Để nói một cách đơn giản thì tỉ lệ thụ song thai vốn là rất thấp, chỉ khoảng 3:1000 gia đình. Nhưng tỉ lệ để một cặp bố mẹ sinh đôi lại mang song thai thì giảm xuống tới 1 phần triệu.

Ít lâu sau, cặp đôi Mark và Darlene cũng đón chào 2 cô con gái xinh đẹp, và... lại là sinh đôi. Vài năm kế tiếp, họ đón thêm một cậu con trai kháu khỉnh. 

Xét về mặt khoa học, do cả hai cặp đôi đều là song sinh, nên con của họ có bộ gene gần như y hệt nhau. Nói cách khác, những đứa trẻ về mặt di truyền còn giống nhau hơn cả chị em ruột, dù chỉ là họ hàng mà thôi.

Vậy con của họ trông sẽ như thế nào?

Có lẽ đến đây, nhiều người sẽ nghĩ rằng con của 2 cặp song sinh hẳn là những đứa trẻ trông giống hệt nhau? Vậy thì đây, ngoại hình các con của họ nằm ngay trong tấm ảnh dưới. 

Thực chất, ý tưởng trên không thể xuất hiện. Bởi lẽ, vẻ ngoài của một con người là kết quả tổ hợp của rất nhiều gene, trong đó một số còn được di truyền từ các đời ông, cụ, kỵ nữa. Vậy nên, việc có 2 đứa trẻ khác bố mẹ giống hệt nhau về bản chất là không tồn tại, dù bố mẹ chúng có là anh chị em sinh đôi đi chăng nữa.

Nguồn: BS, VT.co
Chia sẻ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Ông lão miền Tây ngủ lề đường, gắng bán 200 ký xoài kiếm tiền chữa bệnh cho vợ: “Còn sức, tôi còn lên Sài Gòn”

    Mười mấy năm nay, từ khi căn bệnh của vợ trở nặng, giỏ xoài trên vai ông Tô Vĩnh Thọ (78 tuổi) càng nặng hơn. Cứ vậy, đều đặn 1 tháng 2 lần, ông lão lại mang xoài từ quê nhà lên Sài Gòn để bán buôn, gắng kiếm tiền thuốc cho người vợ.
  • Đọc thêm