Đưa bức thư "thương em" của Sơn Tùng vào đề ôn tập cho học sinh, trường cấp 3 tại Hà Nội bị dân mạng phản ứng trái chiều

Nhật Nguyên, Theo Pháp luật & Bạn đọc 17:00 30/01/2021

Một trường cấp 3 ở Hà Nội đã đưa bức thư "Thương em" của Sơn Tùng vào bài tập về nhà cho học sinh. Hành động này không những không được khen ngợi mà còn vướng nhiều chỉ trích từ cộng đồng mạng.

Mới đây, cư dân mạng đang chia sẻ mạnh mẽ bài tập về nhà môn Ngữ văn của Trường THPT Hòa Bình - La Trobe (Hà Nội). Trong bài tập dành cho các bạn học sinh cấp 3, giáo viên ra đề đã trích bức thư "Thương em" đầy "tai tiếng" của Sơn Tùng M-TP để làm ví dụ.

Từ bức "tâm thư" trên, học sinh phải thực hiện 4 câu hỏi liên quan gồm xác định phong cách ngôn ngữ, nêu tác dụng của biện pháp tu từ điệp ngữ, nêu ý kiến về 3 câu đầu cũng như thể hiện quan điểm về câu: "Gặp nhau là duyên phận, xa nhau cũng là duyên phận".

Dạo gần đây, các trường học thường xuyên mang các lời bài hát đang hot vào đề thi, đề kiểm tra, bài tập. Rất nhiều trường hợp được khen ngợi vì ca khúc đưa vào bài phù hợp, tạo cảm hứng tích cực cho học sinh, tuy nhiên đã có những trường hợp tạo nên luồng dư luận trái chiều. Tâm thư "Thương em" rơi vào trường hợp thứ 2, bị chỉ trích dữ dội ngay khi được chia sẻ lên MXH.

Đưa bức thư Thương em của Sơn Tùng vào bài tập giữa drama trà xanh, một trường cấp 3 bị chỉ trích vì lạm dụng quá lố và nhố nhăng! - Ảnh 2.

Việc đưa bức thư "Thương em" của Sơn Tùng vào bài tập nhận về vô số chỉ trích từ cộng đồng mạng cũng là điều dễ hiểu. Về nội dung, bức thư nói về tình yêu "sướt mướt", việc "chia xa", "duyên phận" của người nổi tiếng. Bên cạnh đó, bức thư nói trên đã "gây bão" MXH trên diện rộng nhưng lại mang hiệu ứng tiêu cực khi làm dấy lên tranh cãi về "trà xanh", "người thứ ba" cùng những scandal ồn ào về tình cảm nghệ sĩ, không nên xuất hiện trong học đường.

Đưa bức thư Thương em của Sơn Tùng vào bài tập giữa drama trà xanh, một trường cấp 3 bị chỉ trích vì lạm dụng quá lố và nhố nhăng! - Ảnh 3.

Rất nhiều ý kiến phản đối khi cho rằng giáo viên ra đề đã có phần lạm dụng, đưa một tình huống không phù hợp vào bài tập về nhà. Tuy nhiên một số ý kiến lại nhìn nhận khách quan hơn và cho rằng, đây là một đề nghị luận xã hội, học sinh có quyền bày tỏ sự phản đối trước một trường hợp tiêu cực.

- Để trả lời. Câu 1: ngôn ngữ giả trân. Câu 2: nói thương nhưng không rõ thương em nào (biện pháp ẩn dụ). Câu 3: thanh xuân của chúng ta hết khi tìm được mối ngon hơn. Câu 4: không, vì xa nhau là do HAI TU duyên phận.

- Cứ thử đây là một lời văn của tác gia nổi tiếng xem có chửi không hay lại vì nó là trend nên chửi? Nghị luận xã hội là phương pháp nghị luận lấy đề tài từ các lĩnh vực xã hội, chính trị, đạo đức làm nội dung bàn bạc làm sáng tỏ cái đúng – sai, tốt - xấu của vấn đề được nêu ra. Từ đó đưa ra một cách hiểu thấu đáo về vấn đề nghị luận cũng như vận dụng nó vào trong đời sống. Thế thì có gì sai?

- Học hành cái kiểu gì lạ thế, trend này không nên học cũng không nên phân tích sâu xa gì cả. Vì cơ bản đây là vấn đề đang bàn tán với 2 chiều dư luận khác nhau, nó nhạy cảm ở mọi thời điểm. Đưa vào học đường như thế để làm gì?

- Vấn đề là cái đoạn của Sơn Tùng nó không có ẩn dụ hay gì hay ho ấy chứ nếu hay thật thì bắt trend cũng chẳng sao. Cái này không rõ đã xác nhận chưa hay fake thế không biết?

- Ủa mình thấy đề này hay mà ta. Riêng câu 4 thôi cũng rất nhiều ý để viết luôn á bạn có thể chọn phản đối hoặc vừa đồng ý vừa phản đối. Mình lại thích dạng đề cập nhật trend kiểu này. Vả lại đây chỉ là một bài tập về nhà chứ không phải một đề thi chính thức mục đích là giúp các em rèn luyện tư duy, kĩ năng viết cũng như khả năng sáng tạo. Nếu đề cứ mãi là những bài học về đạo đức, tuần nào cũng như tuần nào thì liệu các em có còn đủ hứng thú để làm không? Những đề dạng này xen với đề về các bài học đạo đức, chính trị,....như cách ra đề truyền thống trước giờ cũng là một cách làm hay của các thầy cô mà.

- Nền văn học còn hàng ngàn bài thơ trân quý, lịch sử còn chắc gì đã thuộc, các nhà thơ cống hiến cho văn học nước nhà chắc gì đã biết đến hết các tác phẩm của họ, những thành tựu của họ để lại mà cứ theo trào lưu bắt trend. Nhố nhăng. Ngày trước những người được đưa vào đề thi thường là những người nêu cao tinh thàn tích cực và phần lớn là tôn vinh họ qua các đề thi. Còn giờ thì ...

Nguồn: FB - Ảnh: chụp màn hình

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Tám Tin Tối: Bùng nổ tranh cãi clip Thuỷ Tiên "diễn" khi làm từ thiện, đã có câu trả lời cho tin đồn Chi Pu được bạn trai thiếu gia tập đoàn nghìn tỷ tháp tùng sang Mỹ?

    Trong khi Chi Pu đang ngày ngày vi vu khắp nơi để "enjoy cái moment này" ở xứ sở cờ hoa thì bạn trai tin đồn lại check in tại... Quận 2, TP.HCM.
  • Đọc thêm