Đột quỵ não do nghiện thuốc lá hơn 20 năm, mỗi ngày hút 1,5 gói

Minh Nhân, Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị 11:47 19/12/2020

Ngày 15/12, Trung tâm Đột quỵ, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 tiếp nhận 2 nam bệnh nhân bị nhồi máu não cấp. Qua thăm khám, được biết cả 2 đều có tiền sử nghiện thuốc lá lâu năm, có người sử dụng 1,5 gói thuốc/ ngày.

Người bệnh thứ nhất 48 tuổi, quê Hải Phòng, nghiện thuốc lá trên 20 năm, mỗi ngày trung bình tiêu thụ khoảng 1,5 gói thuốc. Vào thời gian khởi phát bệnh, anh đang làm việc thì đột nhiên tê yếu nửa người bên trái, không nhấc được chân tay lên, không sốt, nôn, co giật. Bệnh nhân được đưa đến Bệnh viện Việt Tiệp cấp cứu, phát hiện tắc động mạch cảnh trong bên phải và sau đó chuyển đến Bệnh viện TWQĐ 108 vào giờ thứ 5-6.

Tại Trung tâm Đột quỵ, Bệnh viện TWQĐ 108, người bệnh được chẩn đoán liệt nửa người bên trái do nhồi máu não cấp, tắc động mạch cảnh trong bên phải từ ngoài sọ và can thiệp tái thông giờ thứ 6 bằng dụng cụ cơ học.

Được biết, người bệnh là nhân viên kiểm tra biển báo ngoài khơi. Theo anh, do tính chất công việc thường xuyên trực "trên sông nước" nên có thói quen hút thuốc. Mặc dù trước đó đã điều trị lao phổi và gia đình cũng nhiều lần ngăn cấm hút thuốc nhưng người bệnh không bỏ được thuốc.

Đột quỵ não do nghiện thuốc lá hơn 20 năm, mỗi ngày hút 1,5 gói - Ảnh 1.

Bệnh nhân đột quỵ được chăm sóc tại Bệnh viện TWQĐ 108 (Ảnh: BVCC)

Trường hợp thứ hai 44 tuổi, ở Hà Nội. Khoảng 18h ngày 15/12, anh đột ngột liệt nửa người bên phải tăng dần, nói khó sau không nói được, ý thức lơ mơ, không tiếp xúc được, được đưa vào bệnh viện vào giờ thứ 3 của bệnh.

Các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân liệt nửa người phải do nhồi máu não bán cầu trái, tắc động mạch não giữa bên trái, đã được can thiệp lấy huyết khối và đặt stent đốc động mạch cảnh trong bên trái. Trường hợp này cũng có tiền sử nghiện thuốc lá lâu năm.

Theo TS.BS Nguyễn Văn Tuyến, Giám đốc Trung tâm Đột quỵ, Bệnh viện TWQĐ 108, các yếu tố nguy cơ đột quỵ não bao gồm hai nhóm. Nhóm không thể thay đổi được gồm tuổi cao, đặc biệt những người trên 70 tuổi; chủng tộc như người da đen nguy cơ cao hơn người da trắng; giới tính nam nguy cơ cao hơn nữ; yếu tố liên quan đến gen mang tính chất gia đình…

Những yếu tố có thể thay đổi được, gồm tăng huyết áp; đái tháo đường; hút thuốc lá; rối loạn chuyển hoá lipid máu; ít vận động; một số nguyên nhân khác như bệnh lý van tim; rung nhĩ; hẹp động mạch cảnh…

Nguy cơ đột quỵ sẽ đặc biệt cao ở những người có từ 2-3 yếu tố nguy cơ trở lên. Nghiện thuốc lá lâu năm không chỉ có nguy cơ cao gây ung thư phổi mà còn là một yếu tố nguy hiểm của bệnh lý mạch máu, trong đó có mạch máu não và mạch vành.

"Hai người bệnh trên tuổi còn trẻ, tiền sử hoàn toàn khoẻ mạnh, người bệnh vẫn tập thể dục thường xuyên, không bị tăng huyết áp, không bị tiểu đường, xét nghiệm mỡ máu bình thường, không có yếu tố nguy cơ nào khác ngoài hút thuốc lá lâu năm", bác sĩ Tuyến cho biết.

Hiện, hai bệnh nhân đều đã qua giai đoạn khó khăn và đang dần ổn định do được nhanh chóng đưa tới bệnh viện cấp cứu trong "thời gian vàng" (3-6 giờ đầu của bệnh).

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm