Dòng nước trông như "dung nham bóng đêm" đang khiến dân mạng hoang mang cực độ, và nó đúng là một hiện tượng cực kỳ nguy hiểm của tự nhiên

J.D, Theo Pháp luật & Bạn đọc 22:12 25/07/2020

Tưởng như có một dòng dung nham màu đen đang trôi đến vậy. Nhưng thực chất đây là hiện tượng gì?

Thời gian gần đây, cư dân mạng tại Mỹ đang lan truyền một đoạn video có phần kinh dị, về cảnh một dòng nước "đen toàn diện" tràn xuống con đường nhỏ tại hạt Pima (Arizona, Mỹ). Dòng dung dịch có vẻ như đặc quánh, trông giống như dung nham màu đen tràn xuống với tốc độ rất nhanh, và thậm chí còn khiến nhiều người tự hỏi: Liệu năm 2020 này còn mang đến thứ gì nữa đây?

Dòng nước đen kịt thực chất là một hiện tượng cực kỳ nguy hiểm

Đoạn video do trang mạng xã hội chính thức của hạt Pima đăng tải, được ghi lại vào ngày 15/7 tại kênh thoát nước Cañada del Oro Wash. Qua video có thể thấy, dòng nước di chuyển rất nhanh, tạo ra cảnh tượng khá hoành tráng và hung hiểm.

Nhưng còn bản chất của dòng nước là gì? Theo bài đăng của hạt Pima, đó là một trận lũ chứa đầy bùn và tro bụi còn sót lại sau một cuộc cháy rừng. Nhìn thì hoành tráng, nhưng các chuyên gia cho biết đây thực chất là một hiện tượng nguy hiểm, bởi tốc độ xuất hiện và lan tỏa của dòng nước.

"Đoạn video được ghi lại vào ngày 15/7/2020 tại kênh thoát nước Cañada del Oro Wash, sau khi một cơn bão nhỏ xảy ra," - trích trong bài đăng. "Vào lúc này, dù là một trận mưa nhỏ thôi cũng có thể tạo ra lũ quét chứa toàn bùn, mà không có dấu hiệu cảnh báo trước."

Trên thực tế, các nhà khoa học cũng phải thừa nhận rằng cháy rừng sẽ làm tăng nguy cơ gây lũ lụt. Nguyên nhân là vì mặt đất bị carbon hóa, khô dần đi và mất khả năng thấm nước. Chỉ cần một trận mưa nhỏ thôi, lũ hoàn toàn có thể hình thành, thậm chí tạo ra sạt lở bùn. Nó không chỉ di chuyển nhanh mà còn cuốn theo mọi thứ - bùn đất, phù sa, đá, cây cối... và vì thế có tiềm năng hủy diệt hết sức đáng sợ.

Chưa hết, những trận lũ như trên có thể khiến đường đất trở nên mất ổn định, gây xói mòn và đẩy mọi thứ xuống dốc. Bi kịch hơn, hiện tượng này có thể sẽ kéo dài trong nhiều năm kế tiếp, cho đến khi đất đủ màu mỡ để thực vật mọc lại.

Với trường hợp đoạn video trên, có vẻ như trận lũ quét đến từ đợt cháy rừng Bighorn ở dãy núi Santa Catalina phía Bắc Tucson (Arizona) hồi đầu tháng 7. Vụ cháy được cho là bắt nguồn từ sấm sét, đã hủy diệt 48.377 ha đất rừng, và hiện vẫn chưa được dập tắt.

Nguồn: IFL Science, Pima County

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm