Lê Huỳnh Thành Danh - "ông hoàng màu A6 VSCO" cực nổi trên Instagram

T.D - Design: Bi, Theo Trí Thức Trẻ 08:00 17/09/2016

Đó là Lê Huỳnh Thành Danh, dân Graphic Design, chụp ảnh siêu đẹp, mê du lịch và sở hữu một trang Instagram đủ sức khiến tất cả những ai yêu cái đẹp đều như muốn "lịm" đi khi cuộn chuột để xem...

Có rất nhiều người như thế này: Không phải nhiếp ảnh, cũng chưa từng được đào tạo qua bất cứ trường lớp nào, chỉ bằng cái sự yêu, nghiền cái đẹp và hết sức tin tưởng vào con mắt nghệ thuật, cách cảm nhận cuộc sống của mình, họ cứ liên tục cho ra đời những bức hình tuyệt đẹp. Chụp ảnh với họ đúng là định nghĩa "thú vui" như nguyên thuỷ, họ chụp vì thích, vì muốn có những tấm ảnh đẹp theo tiêu chuẩn của mình, để tự thoả mãn niềm vui, chứ không phải để được gọi là nhiếp ảnh, hay nhận bất cứ sự tán thưởng nào.

Vào Instagram, lên Facebook của họ, mỗi lần cuộn chuột là một lần chỉ muốn "lịm" luôn trong những tấm ảnh rất ưng mắt ấy. Nếu bạn vẫn chưa biết ai như thế, hãy để chúng tôi giới thiệu cho bạn một người. Đó là Lê Huỳnh Thành Danh, một anh chàng đến từ Sài Gòn, người sở hữu tài khoản Instagram có tên @dymth.

Lê Huỳnh Thành Danh - ông hoàng màu A6 VSCO cực nổi trên Instagram - Ảnh 1.

Lê Huỳnh Thành Danh - ông hoàng màu A6 VSCO cực nổi trên Instagram - Ảnh 2.

Lê Huỳnh Thành Danh - ông hoàng màu A6 VSCO cực nổi trên Instagram - Ảnh 3.

Không nổi tiếng rầm rộ, cũng không sở hữu một lượng follow khủng, nhưng những tấm ảnh của Danh thực sự khiến bạn ngắm hoài ngắm mãi mà không chán. Anh chàng còn được mệnh danh là "ông hoàng" màu A6 VSCO cam với những bức hình của mình. Danh cùng người bạn đồng hành là Nhựt Thanh chính là một trong 11 đội thi xuất sắc nhất bước vào vòng 3 của Here We Go với cái tên DATA cùng chuyến đi tới Cần Thơ.

Lê Huỳnh Thành Danh - ông hoàng màu A6 VSCO cực nổi trên Instagram - Ảnh 4.

Còn bây giờ, hãy cùng làm quen với Danh nhé!

Đầu tiên phải nói luôn là... hình mà Danh chụp đẹp quá Danh ơi! Bố cục, màu sắc, ý tưởng... tất cả mọi thứ đều tuyệt và có dấu ấn riêng, không biết là bạn đã từng học qua lớp nhiếp ảnh nào chưa vậy?

Mình chưa từng học qua lớp nhiếp ảnh nào cả, nhưng mình là dân Graphic Design. Còn nói về bố cục, màu sắc hay dấu ấn riêng, mình nghĩ rằng trong mỗi bức ảnh, chỉ cần bạn thể hiện được góc nhìn chủ quan của người chụp, thì nó chắc chắn sẽ có chất riêng thôi.

Lê Huỳnh Thành Danh - ông hoàng màu A6 VSCO cực nổi trên Instagram - Ảnh 5.

Danh kể nhiều hơn về mình được không? Theo một cách thật thú vị như bài thi Here We Go của DATA ấy!

Chuyên ngành của mình là kiến trúc, thế nhưng trong quá trình theo học, mình bỗng dưng bị thu hút bởi đồ họa, từ đó mà có bước chuyển mình cho đến tận bây giờ.

Vào năm 2014, mình cũng có thêm một quyết định sau vài đêm suy nghĩ, đó là qua Bangkok tìm việc và dành thời gian trải nghiệm cuộc sống một mình ở nước ngoài. Hai năm tròn ở Bangkok, mình có cơ hội tiếp xúc với văn hóa bản địa của xứ Chùa Vàng, may mắn hơn là được chu du đến nhiều tỉnh thành của đất Thái. Đài Bắc và New York cũng là 2 trong số những nơi mà mình được dịp đặt chân đến trong khoảng thời gian này.

Lê Huỳnh Thành Danh - ông hoàng màu A6 VSCO cực nổi trên Instagram - Ảnh 6.

Lê Huỳnh Thành Danh - ông hoàng màu A6 VSCO cực nổi trên Instagram - Ảnh 7.

Lê Huỳnh Thành Danh - ông hoàng màu A6 VSCO cực nổi trên Instagram - Ảnh 8.

Lê Huỳnh Thành Danh - ông hoàng màu A6 VSCO cực nổi trên Instagram - Ảnh 9.

Sau những chuyến đi và thay đổi bất chợt, mình tin rằng cuộc sống là một chuỗi ngẫu hứng mà bạn không bao giờ biết trước được điều gì, đôi khi những ngã rẽ tưởng chừng như sai lối sẽ dẫn bạn đến với những trải nghiệm mới mẻ và đáng để đánh đổi.

Xem Instagram của Danh rất thích mắt, bạn có thể chia sẻ bí quyết chụp ảnh, chỉnh ảnh của mình không? Liệu có một công thức chung gì đó Thanh vẫn áp dụng cho những bức hình của mình không?

Minimal là phong cách chủ đạo trên trang Instagram của mình, mình thích và luôn chọn những khung hình đơn giản, chỉn chu. Ánh sáng tự nhiên không bao giờ là một lựa chọn tồi đâu. Cộng thêm là cách bạn cảm nhận được ánh sáng và đùa với ánh sáng. Một tấm hình này sẽ đẹp nếu ánh sáng tràn đều nhưng đối với góc hình kia phải là ánh sáng mạnh một chiều. Bạn cũng phải chú ý nhiều đến bố cục nữa nhé, xem có chi tiết nào bị thừa không, chọn bố cục 3:4 hay 1:1 tùy thuộc vào ý đồ của bạn. Yêu vẻ đẹp từ sự giản đơn tinh tế đó là điểm chung giữa mình và Thanh, nhưng thú vị một điều là màu trắng sáng là tông chủ đạo của mình, ngược lại với Thanh là màu nâu và tối.

Danh thường dùng phần mềm gì để sửa ảnh vậy, bạn bật mí được chứ?

Mình thường dùng VSCO cam và màu A6 để chỉnh ảnh.

Lê Huỳnh Thành Danh - ông hoàng màu A6 VSCO cực nổi trên Instagram - Ảnh 10.

Lê Huỳnh Thành Danh - ông hoàng màu A6 VSCO cực nổi trên Instagram - Ảnh 11.

Lê Huỳnh Thành Danh - ông hoàng màu A6 VSCO cực nổi trên Instagram - Ảnh 12.

Lê Huỳnh Thành Danh - ông hoàng màu A6 VSCO cực nổi trên Instagram - Ảnh 13.

Lê Huỳnh Thành Danh - ông hoàng màu A6 VSCO cực nổi trên Instagram - Ảnh 14.

Những bạn khác cũng dùng A6, nhưng sao... không phải hình nào cũng bắt mắt như Danh nhỉ? (cười)

Nó khác vì... ảnh gốc nó đã khác rồi mà.

Với Danh, như thế nào thì được xem là một bức ảnh đẹp?

Bức ảnh đẹp là bức ảnh có ánh sáng hài hòa và đặc biệt là bố cục ngay ngắn. Với mình thì thêm một yếu tố nữa, đó là sự tối giản. Mình đặc biệt thích những bức ảnh trơn tru, không phức tạp, ít chủ thể và thoáng.

Những người thích chụp ảnh như Danh, và thích nghệ thuật nói chung thì có... mơ mộng không nhỉ? Cuộc sống của Danh như nào? Bạn miêu tả đôi chút được không?

Không những mơ mộng mà còn hoang tưởng nữa. Mình là một người duy mỹ nhưng cũng rất dễ tính haha… Biết ra sao ngày sau, cứ để ngày mai trả lời, tận hưởng những giây phút hiện tại để cuộc sống trở nên dễ dàng và thoải mái hơn, tại sao không?

Lê Huỳnh Thành Danh - ông hoàng màu A6 VSCO cực nổi trên Instagram - Ảnh 15.

Lê Huỳnh Thành Danh - ông hoàng màu A6 VSCO cực nổi trên Instagram - Ảnh 16.

Lê Huỳnh Thành Danh - ông hoàng màu A6 VSCO cực nổi trên Instagram - Ảnh 17.

Lê Huỳnh Thành Danh - ông hoàng màu A6 VSCO cực nổi trên Instagram - Ảnh 18.

Bạn có phải một người ham du lịch không? Định nghĩa du lịch với một người thích chụp ảnh như Danh sẽ là gì?

Du lịch bây giờ là mục tiêu lớn hiện tại (không phải công việc nha, công việc sẽ phải phục vụ cho mục đích này). Nhưng mình không gọi đó là du lịch, mà là "escape" (chạy trốn). Mình trốn chỗ cũ để đi đến nơi mới, trốn hiện tại để đi đến tương lai, trốn quá khứ để tìm đến kỷ niệm. Tất cả điều đó được ghi lại bằng hình ảnh.

Danh đã đi được tới nhiều nơi chưa? Bạn chia sẻ về style du lịch của mình được không?

Mình thích Nghệ Thuật, du lịch đối với mình là một hành trình kết hợp giữa "đi" và "nghệ thuật". Mình ưu tiên đến những nơi có kiến trúc đẹp, hoặc các buổi triển lãm tranh, bảo tàng.

Lê Huỳnh Thành Danh - ông hoàng màu A6 VSCO cực nổi trên Instagram - Ảnh 19.

Lê Huỳnh Thành Danh - ông hoàng màu A6 VSCO cực nổi trên Instagram - Ảnh 20.

Lê Huỳnh Thành Danh - ông hoàng màu A6 VSCO cực nổi trên Instagram - Ảnh 21.

Danh giới thiệu nhiều hơn về Nhựt Thanh - bạn đồng hành của Danh trong chuyến đi cùng Here We Go này nhé! 2 anh chàng cùng đi du lịch với nhau thì có gì khác khi đi một mình hay đi theo nhóm bạn không nhỉ?

Tụi mình gọi vui nhau là: "Người chụp – Người ghi". Bên ngoài cuộc thi, mình làm Design, còn Thanh làm Content. Do đó ngay từ đầu, nhóm của tụi mình đã phân chia công việc rất rõ ràng, mình bắt khoảnh khắc bằng ảnh, Thanh nắm cảm xúc bằng chữ. Tuy nhiên, cũng không thể quên nói rằng gu chụp ảnh của Thanh cũng rất tuyệt.

Du lịch 1 mình, 2 người hay theo nhóm căn bản đã rất khác nhau. Nếu đi du lịch theo nhóm là sự "ồn ào dễ chịu", còn du lịch 2 người cần sự đồng điệu, thì du lịch 1 mình chính là sự "cô đơn – thoải mái".

Lê Huỳnh Thành Danh - ông hoàng màu A6 VSCO cực nổi trên Instagram - Ảnh 22.

Lê Huỳnh Thành Danh - ông hoàng màu A6 VSCO cực nổi trên Instagram - Ảnh 23.

Người đồng hành tuyệt vời nhất để đi du lịch cùng, theo Danh sẽ cần hội tụ những "tiêu chí" gì nhỉ?

Như mình chia sẻ bên trên, đi du lịch luôn cần người đồng điệu.

Đồng điệu ở đây chính là "gu", gu du lịch giống nhau thì mới dễ dàng hoạch định kế hoạch, lựa chọn và đồng thuận trong những điểm đến cùng nhau được.

Danh nghĩ sao khi người ta nhận xét giới trẻ bây giờ chỉ đi du lịch để kiếm ảnh "sống ảo" mang về, chứ họ gần như quên cách tận hưởng một chuyến du lịch thực sự rồi?

Chụp ảnh cũng là một cách tận hưởng! Ai đi du lịch mà không mong có những bức ảnh đẹp cơ chứ?

Tuy nhiên, mình chỉ lưu ý một điều: hãy nghĩ đến sau này khi một người hỏi bạn về hành trình mà bạn đã đi qua, nếu cái mà bạn cho họ thấy chỉ là vài ba bức ảnh, thì đúng là bạn đã không tận hưởng trọn vẹn chuyến đi của mình rồi đó!

Lê Huỳnh Thành Danh - ông hoàng màu A6 VSCO cực nổi trên Instagram - Ảnh 24.

Tuổi trẻ và những chuyến đi - Danh nghĩ gì về 2 điều này?

Khi bạn còn trẻ, bạn còn khỏe và bạn có một trái tim mạnh mẽ. Đây là thời gian tuyệt vời nhất để đi, khám phá và làm nó trở nên thật khó quên.

Lê Huỳnh Thành Danh - ông hoàng màu A6 VSCO cực nổi trên Instagram - Ảnh 25.

Lê Huỳnh Thành Danh - ông hoàng màu A6 VSCO cực nổi trên Instagram - Ảnh 26.

Lê Huỳnh Thành Danh - ông hoàng màu A6 VSCO cực nổi trên Instagram - Ảnh 27.

Ảnh trong chuyến đi Cần Thơ của DATA.

Có một điều gì đấy là nguồn cảm hứng chính cho những bức ảnh, những chuyến đi, và cả cuộc sống của Danh không? Nếu có, bạn hãy chia sẻ nhé!

Là những người bạn mình trò chuyện, những bức ảnh đẹp mình thấy mỗi ngày. Điều đó thôi thúc mình phải đứng dậy và đi ngay. Là niềm đam mê tạp chí lớn lao, giúp mình thấy rằng mình luôn bé nhỏ, phải lớn hơn, sáng tạo hơn.

Và câu cuối cùng, hãy nói một điều gì đó cho các bạn trẻ như Danh đi? Những bạn cũng thích đi, thích khám phá, enjoy cuộc sống và ghi lại những thứ hay ho bằng góc ảnh của mình!

Bạn chắc chắn sẽ già đi, hãy để những bức ảnh đẹp mang bạn trở về với một thời thanh xuân trong veo và đầy tham vọng, một khoảnh khắc đẹp quý giá được ghi lại còn đáng giá hơn mười likes trên Instagram.

Lê Huỳnh Thành Danh - ông hoàng màu A6 VSCO cực nổi trên Instagram - Ảnh 28.

Cảm ơn Danh và chúc DATA sẽ có những trải nghiệm thật vui với Here We Go nhé!

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm