Độc quyền: Phạm Anh Khoa trở lại cùng Bức Tường "Tôi phù hợp nhất để làm một thành viên cố định lâu dài của nhóm"

Kim Cương x An Nhi - Design: Huyền Trang - Photo: Khánh Thành: Clip: Kinglive, Theo Pháp luật & Bạn đọc 20:19 26/11/2020

Phạm Anh Khoa đã chia sẻ nhiều câu chuyện xoay quanh việc hợp tác với ban nhạc Bức Tường trong dự án đặc biệt và cả scandal đã khiến anh rời bỏ âm nhạc một thời gian dài.

Những người yêu mến ban nhạc Bức Tường vừa qua đã vô cùng háo hức trước thông tin album Con Đường Không Tên - album phòng thu thứ 6 của nhóm sẽ được ra mắt vào ngày 26/11. Dự án lần này còn đặc biệt hơn khi đánh dấu chặng đường 25 năm hoạt động bền bỉ của các thành viên ban nhạc Bức Tường. Sau sự ra đi của thủ lĩnh Trần Lập, Bức Tường vẫn duy trì hoạt động và mỗi show diễn đều có các ca sĩ khách mời khác nhau để thay thế giọng hát của nam nghệ sĩ quá cố.

Đặc biệt, ở dự án này, Phạm Anh Khoa chính là người thay thế Trần Lập. Chúng tôi đã có một buổi trò chuyện với Phạm Anh Khoa để lắng nghe những chia sẻ của anh sau thời gian dài vắng bóng và trở lại với vai trò này.

Phạm Anh Khoa - Bức Tường đã làm nên những điều được xem là "di sản"

Độc quyền: Phạm Anh Khoa trở lại cùng Bức Tường Tôi phù hợp nhất để làm một thành viên cố định lâu dài của nhóm - Ảnh 2.

Đã một thời gian khá dài Phạm Anh Khoa dường như "mất hút" khỏi showbiz, cuộc sống của anh dạo này thế nào?

Cơ bản là tôi đã làm quen với một nhịp sống mà trước đó tôi chưa tham gia vào nhiều, nhất là câu chuyện gia đình. Tôi cũng có thời gian tĩnh lại để nhận định được nhiều hơn những mối bận tâm của mình. Thông qua hai chiều tĩnh lặng đó thì tôi nhìn thấy những cái giá trị mà trước đó chưa thấu được.

Vì sao anh lại lựa chọn thời điểm này để trở lại với âm nhạc?

Chỉ có mọi người đem âm nhạc đi khỏi tôi chứ tôi không bao giờ vắng âm nhạc được nên việc trở lại với âm nhạc cơ bản là việc khán giả có chào đón những sản phẩm âm nhạc đi liền với tên tuổi của Phạm Anh Khoa hay không. Với tôi, âm nhạc không có lý do gì để tách ra khỏi mình. 

Quyết định trở lại không chỉ ở một mình tôi mà còn là dự án chung của các anh em Bức Tường. Với tôi mà nói, lần này không chỉ là một trọng trách quan trọng mà nó là dịp để tôi thử nghiệm một câu chuyện mà mình đã cảm nhận trong quãng thời gian trước. Trước đó tôi chỉ quan tâm đến chuyện làm nghề. Còn với câu chuyện sản phẩm sẽ mang lại điều gì hay ảnh hưởng như thế nào đến mình trong cuộc sống thì thường tôi hay chủ quan.

Độc quyền: Phạm Anh Khoa trở lại cùng Bức Tường Tôi phù hợp nhất để làm một thành viên cố định lâu dài của nhóm - Ảnh 3.

Các anh em đã rất mong đợi lần hợp tác này vì nó không chỉ xuất phát từ nhu cầu bản thân của tôi mà ban nhạc Bức Tường vẫn là một tập thể nên tiếp tục được tồn tại.

Tôi đang cố giữ cho ngọn lửa đã dựng nên những ngày đầu của Rock Việt cho đến giờ. Con số 25 năm nó lớn hơn cả sự nghiệp làm nghề của tôi nữa thì trọng trách lần này đối với riêng cá nhân tôi, tôi luôn tự nhắc mình đừng phá vỡ những lề lối mà vốn dĩ đã được tôn thờ. Rất nhiều điều mà các anh đã làm được và được xem như "di sản" rồi. Nếu tôi làm điều gì không phải phép thì tôi không còn là người tôn vinh việc các anh đã và đang làm nữa.

Độc quyền: Phạm Anh Khoa trở lại cùng Bức Tường Tôi phù hợp nhất để làm một thành viên cố định lâu dài của nhóm - Ảnh 4.

Nhóm nhạc Bức Tường đã làm những điều được xem như "di sản" rồi. Nếu như tôi có bất kỳ điều gì không phải phép thì rõ ràng tôi không phải là người tôn vinh.

Phạm Anh Khoa

Quá trình hợp tác làm album Con Đường Không Tên với band Bức Tường diễn ra ra sao? Phạm Anh Khoa nắm giữ vai trò gì trong lần trở lại này?

Nếu như chỉ nói về lát cắt thời gian với Con Đường Không Tên thì mọi người có thể chưa hiểu rõ mối quan hệ giữa tôi và anh em Bức Tường. Trước đó nữa lúc anh Lập không còn nữa thì chúng tôi đã có 1 - 2 dự án làm cùng. Tôi và anh Tuấn Hùng (nghệ sĩ guitar, trưởng nhóm của ban nhạc Bức Tường - PV) vẫn liên tục trao đổi với nhau để hiểu những tác phẩm riêng lẻ và chủ đề chung của album Con Đường Không Tên.

Trong dự án lần này, ngoài việc tham gia trong vị trí vocal thì tôi rất vui khi có thể trở lại với nhịp sống của âm nhạc giống như với PAK band trước đây. Tôi cũng có tham gia hoàn thiện một số lời bài hát để phù hợp với tư tưởng âm nhạc và tiêu chí của mình.

Từ năm 2016 đến nay, sau khi anh Trần Lập qua đời, tại mỗi chương trình Bức Tường sẽ mời những ca sĩ khác nhau góp giọng thay thế. Lần hợp tác này có phải là một dự án dài hơi, việc Phạm Anh Khoa đảm nhiệm vocal trong các ca khúc của Bức Tường chỉ là tạm thời hay chính thức là 1 thành viên của Bức Tường?

Tôi nghĩ là câu hỏi này không những tôi muốn trả lời mà từng thành viên một trong nhóm Bức Tường đều muốn trả lời. Tôi tin rằng đây không phải là một dự án ngắn hạn. Không có lý do gì để tôi cắt đứt mối liên hệ này và khiến nó trở thành một dự án hợp tác ngắn hạn. Với cá nhân tôi, từ tiêu chí đến lối đi cho đến việc nhận định năng lực của mình có thể đóng góp được thì tôi thấy nó nên là mối liên hệ hợp tác lâu dài, bền chặt và như một thành viên cố định của nhóm Bức Tường. Trừ khi là rủi ro (cười).

Độc quyền: Phạm Anh Khoa trở lại cùng Bức Tường Tôi phù hợp nhất để làm một thành viên cố định lâu dài của nhóm - Ảnh 6.

Nếu không phải Phạm Anh Khoa thì sẽ là ai, giọng hát nào sẽ có khả năng hợp tác cùng Bức Tường?

Theo trao đổi với anh em thì tôi thấy ai cũng có thể đứng ở vị trí của tôi để thay thế trong dự án Con Đường Không Tên này. Tuy nhiên, để đi đường dài thì tôi tự cho mình là ứng cử viên số 1 cũng như phù hợp nhất.

Không những tôi hiểu tiêu chí của các anh em mà còn là vì những cái duyên đã từng có từ thời Sao Mai Điểm Hẹn. Nếu như mọi người còn nhớ thì từ năm 2006, ca khúc khiến cho tôi được mọi người chú ý tới là ca khúc Ra Khơi - cũng là một tác phẩm từ dân ca của các anh em Bức Tường. Anh Trần Lập đã cho tôi những lời khuyên rất đắt giá với riêng tôi khi tôi mới chỉ tư duy bài đó dưới góc nhìn một tác phẩm không có liên đới gì đến cả một nền tảng dài.

Cá nhân tôi mà nói, về mặt đường dài, tôi sẽ không bao giờ quên được cái cảm giác được truyền cảm hứng đó từ các anh em. Nhiệm vụ của tôi lúc này không có gì lớn hơn ngoài việc giữ cho cái mạch đó được tiếp tục chảy. Bên cạnh đó, về mặt chuyên môn cũng không quá khó như những lần hợp tác giữa tôi và ekip khác nhưng lại rất khó khăn về mặt tư tưởng. Bản thân tôi cũng luôn áp lực và tự nhắc mình những gạch đầu dòng cho lần hợp tác này.

Độc quyền: Phạm Anh Khoa trở lại cùng Bức Tường Tôi phù hợp nhất để làm một thành viên cố định lâu dài của nhóm - Ảnh 7.

Năng lực của tôi có thể đóng góp được và bền chặt như một thành viên cố định của nhóm Bức Tường. Để đi đường dài thì tôi tự cho mình là ứng cử viên số 1 phù hợp nhất.

Phạm Anh Khoa

Sức ảnh hưởng của cố nghệ sĩ Trần Lập lên Bức Tường là quá lớn, Trần Lập dường như đã là "linh hồn" của Bức Tường, việc thay thế giọng hát của anh Trần Lập trong band gặp phải những trở ngại, áp lực như thế nào?

Có tất cả những điều đó kể cả khó khăn hay áp lực. Anh Lập chắc chắn sẽ làm chứng cho tôi đó là trân trọng, ngưỡng mộ và mọi từ cũng không thể đủ để diễn tả lòng mình đối với anh. Tôi cũng nhìn thấy được ở chương mới của các anh em Bức Tường, tôi có thể đóng góp được gì. "Xin hứa, em sẽ luôn cố gắng". Tuy nhiên, khi sản phẩm chưa đến gần với công chúng thì hai chữ "áp lực" đang nhiều hơn.

Bởi sự kỳ vọng của khán giả khi đã quen nghe các sản phẩm của anh em Bức Tường là giọng quen thuộc của thủ lĩnh. Giống như mọi người uống cafe sữa quen rồi thì dù cafe đen có ngon đến mấy thì cũng có chút lăn tăn, suy nghĩ. Nếu như mọi người vẫn có tình cảm dành cho anh Lập thì mọi người chỉ cần nhớ rằng là, hơn ai hết, anh Lập chính là người nắm tay, dìu dắt tôi đến với anh em dù anh Lập đang không ở đây. Tôi tin là mình đang làm những điều đúng đắn.

Hoạt động ròng rã 25 năm, tiếp tục ngay cả khi mất đi thủ lĩnh, anh có cảm nhận thế nào về "thương hiệu" ban nhạc Bức Tường?

Nói tới điều này tôi bỗng dưng nổi da gà. Nó đúng với 2 chữ Bức Tường ngay từ những ngày đầu mới thành lập. Với tôi, 2 chữ Bức Tường như đã gọi là duyên số rồi. Nó rất vững chãi và được đề ra tiêu chí từ những ngày đầu một cách cụ thể. Các bạn để ý kỹ thì sẽ thấy đó là điều rất thiếu trong tập thể của người Việt mình. Tôi thấy mình góp mặt giống như một viên gạch trong bức tường đó và làm vững chãi thêm cái tiêu chí đó.

Khi đã tham gia vào rồi, càng lúc tôi càng cảm nhận rõ hơn việc dù các anh em Bức Tường lựa chọn mình hay thay thế bằng bất kỳ thành viên nào đi chăng nữa thì cũng không thể ngăn cản được cái tiêu chí đã đề ra từ đầu. Lúc anh Lập nằm xuống, các anh em tìm kiếm thành viên đáp ứng được tiêu chí đó thì tôi thấy là tôi rất hợp. CV nộp ứng cử luôn (cười).

Độc quyền: Phạm Anh Khoa trở lại cùng Bức Tường Tôi phù hợp nhất để làm một thành viên cố định lâu dài của nhóm - Ảnh 9.

Tôi thấy mình góp mặt giống như một viên gạch trong bức tường đó và dù các anh em Bức Tường lựa chọn mình hay thay thế bằng bất kỳ thành viên nào đi chăng nữa thì cũng không thể ngăn cản được cái tiêu chí đã đề ra từ đầu.

Phạm Anh Khoa

Vậy còn cái tên Phạm Anh Khoa thì sao, từng là một rocker nổi tiếng Việt Nam trong quá khứ nhưng hiện tại Phạm Anh Khoa là ai?

Sự nổi tiếng nó chưa bao giờ đến với suy nghĩ ban đầu của tôi. Ngay cuộc thi đầu tiên tôi vẫn luôn nói rằng tôi mang nợ với âm nhạc và cho đến lúc này cũng vậy. Cho nên việc mọi người có chấp nhận cái tên Phạm Anh Khoa hay không thì cũng không quan trọng bằng việc tôi đã chấp nhận tôi từ những ngày đầu. Việc tôi ở trong một tập thể trong giai đoạn này là một điều đúng đắn. Vì rốt cuộc ai cũng cần một mái nhà.

Dù album tên là Con Đường Không Tên nhưng tôi tin chắc con đường đó được dựng nên và được đặt tên thôi. Con đường đó sẽ dẫn đến một cái đích bao gồm: Tập thể, yêu thương, vui vẻ. Dĩ nhiên cái khó khăn để mình tiến được tới thành quả đó là điều không phải bàn cãi rồi nhưng tôi tin nó sẽ đúng hơn việc một mình Phạm Anh Khoa cứ lẻ loi, tìm kiếm cho mình một vinh quang gì đó cá nhân.

Cảm nhận của anh về "guồng quay showbiz" hiện tại? Khác biệt thế nào so với showbiz Việt ở thời của Phạm Anh Khoa?

Khác nhiều vì trước lúc mà tôi rời xa nó thì một phần nào đó tôi đã nhìn thấy sự manh nha của nền giải trí âm nhạc giống như thời kỳ đầu. Đó là thứ mà lớp đàn anh của tôi đã rất khát khao và đã dày công để dựng nên những điều đấy. Còn ngay lúc này, tôi vừa mong nó trôi qua nhanh mà cũng không muốn nó nhanh với cá nhân mình để mình có cơ hội đứng trong guồng quay đó.

Độc quyền: Phạm Anh Khoa trở lại cùng Bức Tường Tôi phù hợp nhất để làm một thành viên cố định lâu dài của nhóm - Ảnh 11.

Phạm Anh Khoa - Rap lên ngôi là chuyện đương nhiên nhưng sau Rap sẽ là Rock

Anh có cảm nhận được sự trỗi dậy của dòng nhạc Rap/Hip-hop tại Việt Nam ở thời điểm hiện tại?

Cái này thực chất là một trải nghiệm âm nhạc có từ những năm 2008, 2009 nổi lên một số bạn như Suboi, Quân Rapsoul... Lúc đó Rap chưa được định hình trên bản đồ âm nhạc Việt nhưng đã chớm có định nghĩa về sự chuyên nghiệp. Ngay lúc này chính là thành quả của quãng thời gian từ 2008, 2009 mà các bạn ấy làm. Người Việt mình rất thích nói mà nên Rap lên ngôi là chuyện đương nhiên (cười).

Độc quyền: Phạm Anh Khoa trở lại cùng Bức Tường Tôi phù hợp nhất để làm một thành viên cố định lâu dài của nhóm - Ảnh 13.

Người Việt mình rất thích nói nên Rap lên ngôi là chuyện đương nhiên.

Phạm Anh Khoa

Nhưng ở thời điểm này, các bạn đang được chào đón đến với thế giới giải trí chuyên nghiệp của Việt Nam mà trước đó chỉ là văn hoá ngoại nhập và bây giờ được mở cửa, đón chào như một thành viên trong nhà. Việc đó cũng từng xuất hiện ở thập niên 70 - 80 khi mà tôi vẫn đang theo đuổi cùng với các anh em. Lúc đó với sự xuất hiện của ban nhạc Phượng Hoàng thì Rock cũng được định danh giống y chang Rap đang làm được ở thời điểm này.

Tuổi đời của mỗi dòng nhạc đều có lúc hưng lúc thịnh nên hãy cùng nhau đắm mình trong giai đoạn này của các bạn Rap đi. Cho dù đã là Rock, Rap, Jazz, World Music thì chỉ là một cái định nghĩa mang tính chất tham khảo nên rất là khó để nói rằng đây là Rap của người Việt mình. Nhưng lúc này tôi đang rất chờ đợi sau đó, sau Rap các bạn sẽ biết là gì rồi đấy (cười).

Vậy anh đang rất kỳ vọng vào việc Rock cũng sẽ thịnh hành như Rap ở thời điểm hiện tại?

Rap mang tính tập thể rất nhiều. Nó có sự bụi và đời nhiều hơn sự lung linh của Pop. Nó manh nha là một việc làm tập thể chứ không phải cá nhân nào hết. Hầu hết đều thấy đó là văn hoá đường phố thì nó chính là việc Rock là cái tiền đề đang ở ngay sau lưng xếp hàng chờ rồi. Nó chỉ khác một chút là có tính năng nhạc cụ và thành phần chơi nhạc trong thể loại âm nhạc đó mà thôi. Còn về tiêu chí tôi tin là nó đời, nó thật và là những quan điểm phù hợp với thời đại bây giờ.

Độc quyền: Phạm Anh Khoa trở lại cùng Bức Tường Tôi phù hợp nhất để làm một thành viên cố định lâu dài của nhóm - Ảnh 15.

Rap có sự bụi, đời, văn hoá đường phố thì nó chính là việc Rock đang ở ngay sau lưng xếp hàng chờ rồi.

Phạm Anh Khoa

Rap cũng tương đồng với Rock ở chỗ nó đại diện cho tiếng nói của số đông khi mọi người sẵn sàng lên tiếng cho những cái đúng đắn và lẽ phải. Không ngại lên tiếng đấu tranh cho những điều chính đáng. Tôi nghĩ đó là vai trò của Rap đã làm được rất tốt thông qua lời nói và flow. Hơn nữa tiếng Việt mình cũng đầy màu sắc các bạn Rap đang phát huy nó rất rực rỡ ở thời kỳ này.

Độc quyền: Phạm Anh Khoa trở lại cùng Bức Tường Tôi phù hợp nhất để làm một thành viên cố định lâu dài của nhóm - Ảnh 17.

Nếu như nói về scandal năm xưa, thời điểm đó đã ảnh hưởng đến Phạm Anh Khoa như thế nào?

Nếu có ảnh hưởng thì tôi sẽ đúc kết nó lại bằng kịp thời, cần thiết và đúng đắn. Tôi được khán giả biết đến quá sớm ở thời điểm mới 21 tuổi và mọi thứ ở trong guồng quay mà tôi phải nói rằng tôi mang nợ âm nhạc là vậy. Người đàn ông của gia đình cần phải đối diện với vài thứ như thế. Trước đây tôi vẫn hay núp bóng dưới cái mác của ông nghệ sĩ và cứ né trách nhiệm chính đáng đó.

Cái scandal đó đúng nghĩa như một người bạn nhắc mình. Không phải lúc này thì ở đoạn sau còn tệ hơn thế nữa. Đó cũng là dịp để những người thân trong gia đình tôi nhìn thấy được một sự thật là bên trong gia đình nó khác và những gì ở bên ngoài nó lại khác. Cũng là dịp để con cái nhìn nhận lại vai trò của tôi trong gia đình nhiều hơn. Tôi được ở gần con nhiều hơn và nhìn thấy được sự thiếu sót của mình trong việc giáo dục con cái nhất là học hành và đời tư. Tôi thấy tụi nó cũng nhận lại được một ông bố có vẻ "real" hơn.

Điều gì khiến anh hối tiếc nhất trong quá khứ?

Câu hỏi này nếu như hỏi cách đây 2 năm tôi có thể trả lời được ngay nhưng giờ tôi thấy hơi lăn tăn. Có lẽ không còn tiếc nuối nữa. Tôi từng nghĩ quyết định đi thi Sao Mai Điểm Hẹn là đáng tiếc vì tôi nghĩ đó là một cái khung mà tôi tự nhốt mình vào đó cho đến mãi tận bây giờ tôi mới nhận thức được rằng tôi đang nhích dần về gần cái tiêu chí của mình hơn đến với âm nhạc. Bây giờ không còn lăn tăn nữa và không còn gì hối tiếc cả.

Anh nghĩ gì khi khán giả hiện tại chỉ gọi anh bằng danh xưng "bạn thân Tăng Thanh Hà"?

Tôi thấy đời hơn rồi đó vì cái chuyện rocker nổi tiếng đối với tôi nó rất là xa lạ. Tôi không biết mấy về nhạc Rock. Nếu có dịp tôi được hiệu đính lại thì hãy hình dung Rock nó cũng giống như ớt, gia vị trong một bữa ăn thôi. Nhưng bạn không thể thay ớt cho cơm được. Tôi không hiểu về Rock lắm nhưng mọi người cứ đặt cho tôi ngay trong cuộc thi đầu tiên thì mọi người hãy tránh nhầm lẫn nhé. Nhạc Rock đó là một định nghĩa về mặt tinh thần và thái độ sống. So với tuổi đời thì đặt ra biệt danh rocker cho tôi có thể chưa đúng lắm và ở thời điểm này nếu như mọi người "lờ" đi cái nickname đó thì đối với tôi đó là một tin vui. Tôi muốn mọi người nhắc đến tôi với sản phẩm âm nhạc nhiều hơn.

Độc quyền: Phạm Anh Khoa trở lại cùng Bức Tường Tôi phù hợp nhất để làm một thành viên cố định lâu dài của nhóm - Ảnh 18.

Tôi không biết nhiều về Rock. Nếu mọi người "lờ" đi biệt danh đó thì đó là tin vui với tôi.

Phạm Anh Khoa

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • "Đại sứ cách ly" Vũ Khắc Tiệp vừa đăng clip về quê Nam Định, nơi đây ghi nhận ca nhiễm đầu tiên

    Dân tình lại 1 lần nữa không khỏi dậy sóng vì sự trùng hợp giữa Vũ Khắc Tiệp và các địa điểm xuất hiện dấu vết của Covid-19.
  • Đọc thêm