Đồ uống lạnh mang lại cảm giác sảng khoái, giải khát tức thì nhưng có 3 nhóm người không thích hợp để uống

Maki, Theo Pháp luật & Bạn đọc 15:27 13/04/2021

Mùa hè oi ả đang sắp đến, mọi người dần chuyển từ việc tiêu thụ các loại đồ uống nóng sang đồ uống lạnh để giải tỏa cái nóng. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể tiêu thụ các đồ uống lạnh, đặc biệt là 3 nhóm người này.

Trong thời tiết nóng bức, nếu ở cạnh có một cốc nước lạnh thì quả là tuyệt vời. Thực vậy, các loại đồ uống lạnh nếu được sử dụng trong cái nóng oi ả của mùa hè sẽ mang lại cảm giác sảng khoái, giải khát tức thì.

Dù vậy, một số người cho rằng những người trung niên, cao tuổi và người cần chăm sóc sức khỏe đặc biệt thì cần tránh xa các loại đồ uống lạnh bởi nó không tốt cho sức khỏe, họ cho rằng dù thời tiết nắng nóng đến mấy thì nước ấm vẫn luôn là sự lựa chọn tốt nhất. Tuy nhiên, dưới con mắt của các chuyên gia sức khỏe, có nên uống nước lạnh hay không và nó có ảnh hưởng đến sức khỏe hay không tùy thuộc vào cơ địa của mỗi người.

Đồ uống lạnh mang lại cảm giác sảng khoái, giải khát tức thì nhưng có 3 nhóm người không thích hợp để uống - Ảnh 1.

Dù vậy, có 3 nhóm người tuyệt đối không nên tiêu thụ đồ uống lạnh, nếu không sẽ rất nguy hại cho sức khỏe.

1. Bệnh nhân hen suyễn

Người bị bệnh hen suyễn nếu uống đồ lạnh sẽ rất nguy hiểm.

Điều này là do khả năng phản ứng ở đường thở của họ cao hơn so với người bình thường. Khi đồ uống lạnh đi qua thực quản, nhiệt độ của khí quản sẽ giảm xuống nhanh chóng trong thời gian ngắn khiến khí quản co bóp dữ dội, dễ gây ra chứng hen suyễn đột ngột và gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng.

2. Trẻ sơ sinh dưới 12 tháng tuổi

Toàn bộ chế độ ăn của trẻ sơ sinh nên là sữa mẹ và sữa bột. Sữa mẹ thì khỏi phải nói nhiều, ai cũng biết rằng nó không lạnh mà là ấm.

Sữa bột cũng nên pha với nước ấm, vì trẻ trong 12 tháng tuổi vẫn đang trong giai đoạn hình thành khả năng tiêu hóa và hấp thu, nếu ăn đồ lạnh sẽ dễ khiến chúng bị đầy bụng.

3. Những người sẽ phản ứng quá mức với đồ uống lạnh

Một số người có thể có tình trạng tiêu hóa tốt, không bị hen suyễn hoặc các bệnh khác nhưng khi uống đồ uống lạnh thì gặp phải các phản ứng quá mức, khiến cơ thể rất khó chịu. Những người này cũng nên ngừng uống đồ uống lạnh.

Ví dụ, một số người bị dị ứng với kem sẽ bị đau đầu ngay khi ăn kem. Ví dụ khác là răng của một số người rất nhạy cảm với đồ uống lạnh, chỉ cần họ uống một ít đồ uống lạnh, răng của họ sẽ rất đau.

Đồ uống lạnh mang lại cảm giác sảng khoái, giải khát tức thì nhưng có 3 nhóm người không thích hợp để uống - Ảnh 2.

Trong khi đó có một số bạn nữ đến kỳ kinh nguyệt, mặc dù chưa có bằng chứng khoa học nào chỉ ra sự liên quan giữa việc uống đồ uống lạnh trong kỳ kinh nguyệt và các ảnh hưởng tiêu cực tới sức khỏe nhưng các bác sĩ vẫn khuyên bạn nên hạn chế làm điều này. Do một số người đã rơi vào tình trạng đặc biệt khó chịu sau khi ăn đồ lạnh vào kỳ kinh nguyệt.

Đối với những người bình thường, nếu bạn không cảm thấy khó chịu sau khi uống đồ uống lạnh, hãy cứ tự tin uống nó. Uống đồ uống lạnh vào mùa hè vẫn rất thú vị, vì vậy đừng lo lắng.

Nguồn và ảnh: Sohu, Eat This Not That

Chia sẻ

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Amee Salim Trúc Anh lú cực độ với thử thách nhận diện phim Victor Vũ qua giọng chị Google

    3 nữ diễn viên trổ tài am hiểu các bộ phim của đạo diễn Victor Vũ.
  • Đọc thêm