Độ nguy hiểm của câu nói "Anh yêu em, chỉ là anh không còn thích em nữa"

Cô Chang, Theo Pháp luật & Bạn đọc 14:31 01/03/2021

“Thích” và “yêu”, nói đơn giản chính là “tôi” và “chúng ta”.

Khi chúng ta nghe “Anh yêu em, nhưng anh không còn thích em nữa”, đó có thể là lúc bạn nên xem xét bản thân từ một mối quan hệ không thể hoàn thiện được nữa. Nhiều người nghĩ rằng “tình yêu” chính là phiên bản nâng cấp hơn của “thích”. Vì vậy, rất khó để hiểu được câu “anh yêu em, chỉ là anh không còn thích em nữa”. Nói chính xác hơn, thì yêu và thích về ý nghĩa nào đó vẫn liên quan đến nhau, nhưng thực chất chúng là hai chiều cảm xúc khác nhau.

Độ nguy hiểm của câu nói Anh yêu em, chỉ là anh không còn thích em nữa  - Ảnh 1.

Tình yêu là sự kết nối của nhiều loại cảm xúc. Khi buồn, bạn sẽ luôn mong được người mình yêu an ủi; khi vui, bạn cũng chỉ mong tìm đến người yêu để người ấy vui cùng. Bởi vì tình yêu khiến chúng ta gắn bó, chấp nhận người ấy như là một phần trong sự tồn tại của bản thân. Vì vậy, nỗi buồn, niềm vui, sự hờn tủi của bạn rất dễ ảnh hưởng đến cảm xúc của đối phương. “Yêu” có nghĩa là không chỉ nhận thức riêng bản thân, mà giữa hai người còn tồn tại “chúng ta”. Dưới sự ràng buộc của tình yêu, mặc dù chúng ta vẫn là những cá thể độc lập về mặt vật chất, nhưng về tinh thần, đối phương và bạn đã hình thành một sợi dây liên kết chẳng thể tách rời.

Ngược lại, “thích” có xu hướng là một trải nghiệm cảm xúc cá nhân. Lúc này, chúng ta thường bị thu hút bởi một số đặc điểm của đối phương và hưởng thụ nó. Chúng ta thích món ăn, thích thời tiết đẹp, thích chơi game, đơn giản vì chúng khiến chúng ta hạnh phúc. Tương tự, khi chúng ta thích một người, chúng ta tập trung vào cảm xúc của bản thân và tận hưởng mối quan hệ này như thưởng thức món ăn ngon, thời tiết đẹp.

Trong một mối quan hệ, “thích” và “yêu” thường sóng đôi. Khi chúng ta tận hưởng từng phút giây bên nhau, chúng ta không chỉ có cảm giác thích, mà còn cảm nhận được mối liên kết tình cảm bền chặt với nhau. Tuy nhiên, không phải mối quan hệ nào cũng có thể duy trì sự cân bằng hoàn hảo như vậy.

Đầu tiên là “Anh thích em, nhưng anh không yêu em”. Những mối quan hệ mà bạn dừng lại ở thích, thường khó kéo dài và phát triển sâu hơn. Bởi vì lúc này, giữa hai người thiếu “chúng ta”, và chỉ đơn giản coi nhau như những cá thể hoàn toàn tách biệt. Lúc này, chúng ta chỉ lo chú ý đến những cảm xúc của mình hơn là sự phát triển của mối quan hệ.

Trong quá trình tìm hiểu giữa hai người sẽ không thể tránh khỏi những khoảnh khắc mà bản thân không thích, đối phương cũng tương tự. Nếu một mối quan hệ chỉ dừng lại ở mức độ thích, chúng ta có khả năng sẽ “quay xe” ngay khi phải đối mặt với những thiếu sót, mâu thuẫn không ai muốn hoà giải.

Và “Anh yêu em, nhưng anh không còn thích em nữa”. Một số cảm xúc khiến người ta ngày càng cảm thấy nặng nề hơn khi bước tiếp, như thể sự lãng mạn và đam mê ban đầu mất dần, chỉ còn lại những lời phàn nàn và cãi vã. Dù không còn thích, nhưng chúng ta vẫn quan tâm và nương tựa vào nhau, nhưng việc hoà hợp ngày càng khó để cả hai cảm thấy hạnh phúc.

Đang trong một mối quan hệ “yêu" nhưng không còn “thích" là một điều không một ai muốn gặp. Đối phương có thể truyền cho chúng ta niềm vui nhờ sợi dây liên kết của nhau, và cũng chính người ấy khiến chúng ta đau khổ gấp trăm lần. Vào thời điểm này, ngay cả khi chúng ta không thể cảm thấy mọi thứ như trước, chúng ta vẫn muốn cứu vớt mối quan hệ này chỉ vì sợ cả bản thân và người ấy bị tổn thương vì đánh mất.

“Thích” và “yêu” dường như không thể phân biệt được khi cả hai ổn định mối quan hệ. Xét cho cùng “like” và “love” đều là những lời yêu thương giữa hai người yêu nhau, nhưng có sự khác nhau ngay trong mặt chữ. Tuy nhiên, việc phân biệt giữa hai yếu tố này là rất quan trọng để đánh giá liệu một mối quan hệ có đáng để duy trì hay không. Suy cho cùng, thích là trải nghiệm, và yêu là chấp nhận. Trong một mối quan hệ, có thể chúng ta không thích nhau lúc này, ghét nhau ở điểm kia, nhưng điều này cũng không cản trở hai người yêu thương nhau.

Độ nguy hiểm của câu nói Anh yêu em, chỉ là anh không còn thích em nữa  - Ảnh 2.

Trong các mối quan hệ khác, mặc dù chúng ta cảm thấy mệt mỏi hơn khi tiếp xúc, nhưng cũng thật khó để phủ nhận tình cảm của mình. Những người trong trạng thái này có thể nói đại loại vài câu như “dù có thích hay không, nhưng chúng ta vẫn ở cạnh nhau”. Trong một mối quan hệ chúng ta đang cố hết sức để duy trì nhưng trong đầu đã vội bật ra viễn cảnh tương lai chẳng đâu đến đâu, thì có lẽ đây là một tín hiệu cho thấy chúng ta không còn thích nhau nhiều như chúng ta đang nghĩ. Bạn có thể cố gắng lấy lại cảm xúc “yêu”, nhưng trong một mối quan hệ hoàn toàn không còn “thích”, có lẽ chúng ta cũng nên tự hỏi bản thân rằng, liệu có đáng để giữ lại người ấy chỉ vì “yêu"”hay không.

Thật ra, “anh yêu em, nhưng anh không còn thích em nữa” giống như câu nói “em vẫn chiếm vị trí quan trọng nhất trong trái tim anh, nhưng anh không thể cảm thấy hạnh phúc.” Giữa hai người, yêu và thích đều rất quan trọng. Vì, duy trì “thích” và “yêu” cũng chính là duy trì cái “tôi” và “chúng ta” trong một mối quan hệ. Vậy nên, dù bạn đang ở vị trí trong tình yêu nào, cũng đừng quên “yêu” và “thích” nhé.

Ảnh minh hoạ

Chia sẻ

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Hàng bánh mì "kiêu chảnh nhất Hà Nội" nhưng khách xếp hàng nườm nượp: Có gì mà hot quá vậy?

    Cùng nhau đi ăn thử bánh mì được mệnh danh là "kiêu chảnh nhất Hà Nội" xem vì sao lại hot và đông người mua đến vậy nhé!
  • Đọc thêm