Diện mạo mới của Nhà Thờ Lớn Hà Nội được hé lộ trước thềm năm mới, biểu tượng check-in một thời nhìn khác quá!

Gia Hiển, Ảnh: Quý Nguyễn, Design: Thành Đạt, Theo Pháp luật & Bạn đọc 19:42 25/01/2022

Sau cuộc đại tu dài hơn nửa năm, diện mạo mới của Nhà Thờ Lớn dần lộ diện, kịp để người dân thủ đô chiêm ngưỡng trong dịp Tết.

Những ngày gần đây nếu đi qua khu vực phố Nhà Chung - Nhà Thờ, người dân Hà Nội không khỏi bất ngờ trước diện mạo mới của Nhà Thờ Lớn. Vừa được tháo bỏ màn che và giàn giáo bảo vệ cách đây không lâu, công trình đi qua 3 thế kỷ cùng thủ đô đã kịp “khoác áo mới” để hoà vào không khí đón Tết Nhâm Dần 2022 cùng người dân.

Diện mạo mới của Nhà Thờ Lớn Hà Nội được hé lộ trước thềm năm mới, biểu tượng check-in một thời nhìn khác quá! - Ảnh 1.

Diện mạo mới của Nhà Thờ Lớn Hà Nội sau hơn nửa năm đại tu

Cuối tháng 4/2021, sau khi chỉnh sửa một vài khu vực phía sau, khu vực mặt tiền Nhà Thờ Lớn chính thức bước vào công cuộc cải tạo, bắt đầu dựng giàn giáo và màn che xung quanh. Những dấu hiệu cho thấy một sự thay đổi mới với công trình có tuổi đời hơn 130 năm khiến người dân Hà Nội bồi hồi, mở ra nhiều cuộc tranh luận trên MXH. Nhưng có lẽ ai cũng hiểu, theo sự tàn phá của thời gian, việc đại tu là điều nên có, và hợp lý trong thời điểm khi đó.

Những hình ảnh cuối cùng của Nhà Thờ Lớn trước khi đại tu

Ông Lê Đức Khoát, Chánh trương (người giúp việc cho linh mục) của Giáo xứ Chính tòa Hà Nội từng chia sẻ lý do thực hiện đại tu là bởi qua quá trình khảo sát, lớp vữa cũ của Nhà Thờ Lớn đã hư hỏng nặng, ảnh hưởng đến lớp gạch nung bên trong. Sau khi thay lớp vừa mới, bên ngoài sẽ được sơn màu xám, dự định điểm thêm vệt rêu màu xanh để giống như trước khi sửa. Tuy nhiên hiện tại, Nhà Thờ Lớn mới đến bước được phủ sơn ghi xám. Vì vậy, diện mạo có phần lạ lẫm với số đông.

Diện mạo mới của Nhà Thờ Lớn Hà Nội được hé lộ trước thềm năm mới, biểu tượng check-in một thời nhìn khác quá! - Ảnh 3.
Diện mạo mới của Nhà Thờ Lớn Hà Nội được hé lộ trước thềm năm mới, biểu tượng check-in một thời nhìn khác quá! - Ảnh 4.

Với lớp sơn mới, Nhà Thờ Lớn không còn vẻ cổ kính rêu phong như xưa

Diện mạo mới của Nhà Thờ Lớn Hà Nội được hé lộ trước thềm năm mới, biểu tượng check-in một thời nhìn khác quá! - Ảnh 5.
Diện mạo mới của Nhà Thờ Lớn Hà Nội được hé lộ trước thềm năm mới, biểu tượng check-in một thời nhìn khác quá! - Ảnh 6.

Diện mạo mới không làm mất đi sự nguy nga, hoành tráng của lối kiến trúc Gothic trung cổ châu Âu. Tuy nhiên, với nhiều người đã quen với hình ảnh cũ của Nhà Thờ Lớn thì vẫn thấy bỡ ngỡ

Diện mạo mới của Nhà Thờ Lớn Hà Nội được hé lộ trước thềm năm mới, biểu tượng check-in một thời nhìn khác quá! - Ảnh 7.

Một số góc của nhà thờ vẫn lắp giàn giáo, biển “Công trình đang thi công” vẫn được kê

Được biết, dù đã tháo hết rèm che, Nhà Thờ Lớn vẫn đang ở những bước cuối của công cuộc đại tu, phần lớp sơn sẽ sớm được hoàn thiện để khôi phục phần nào sự cổ kính, phù hợp với tầm vóc và giá trị lịch sử của công trình Công giáo lớn nhất ở Hà Nội - biểu tượng check-in của thủ đô năm nào.

Diện mạo mới của Nhà Thờ Lớn Hà Nội được hé lộ trước thềm năm mới, biểu tượng check-in một thời nhìn khác quá! - Ảnh 9.
Diện mạo mới của Nhà Thờ Lớn Hà Nội được hé lộ trước thềm năm mới, biểu tượng check-in một thời nhìn khác quá! - Ảnh 10.
Diện mạo mới của Nhà Thờ Lớn Hà Nội được hé lộ trước thềm năm mới, biểu tượng check-in một thời nhìn khác quá! - Ảnh 11.
Diện mạo mới của Nhà Thờ Lớn Hà Nội được hé lộ trước thềm năm mới, biểu tượng check-in một thời nhìn khác quá! - Ảnh 12.
Diện mạo mới của Nhà Thờ Lớn Hà Nội được hé lộ trước thềm năm mới, biểu tượng check-in một thời nhìn khác quá! - Ảnh 13.
https://kenh14.vn/dien-mao-moi-cua-nha-tho-lon-ha-noi-duoc-he-lo-truoc-them-nam-moi-bieu-tuong-check-in-mot-thoi-nhin-khac-qua-2022012518080685.chn

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm