"Điểm nóng" dịch ở Tây Nam, Bộ Y tế điều chuyển vaccine phòng Covid-19 về 8 tỉnh khu vực

Minh Nhân, Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị 11:57 27/04/2021

15.000 liều vaccine phòng Covid-19 được Bộ Y tế điều chuyển cho 8 tỉnh khu vực Tây Nam Bộ gồm Tiền Giang, Bến Tre, Sóc Trăng, Vĩnh Long, Trà Vinh, Hậu Giang, Bạc Liêu và Cà Mau.

Ngày 26/4, Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường vừa có quyết định điều chuyển 20.000 liều vaccine AstraZeneca trong tổng số 43.700 liều đã cấp cho Trung tâm Kiểm soát bệnh tật CDC tỉnh Hải Dương đợt 2 để cung ứng cho Lào Cai và 8 tỉnh khu vực Tây Nam Bộ.

Theo quyết định này, ngoài 5.000 liều cấp cho Lào Cai, 15.000 liều còn lại được cấp cho 8 tỉnh khu vực Tây Nam Bộ. Trong đó, Tiền Giang, Bến Tre và Sóc Trăng, mỗi CDC ba tỉnh này nhận 2.000 liều. Năm tỉnh còn lại gồm: Vĩnh Long, Trà Vinh, Hậu Giang, Bạc Liêu và Cà Mau, mỗi tỉnh nhận 1.800 liều.

Bộ Y tế yêu cầu Dự án Tiêm chủng mở rộng Quốc gia - Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương thực hiện điều chuyển vaccine từ CDC Hải Dương đến Dự án Tiêm chủng mở rộng khu vực miền Bắc và miền Nam để cung ứng cho các địa phương, đơn vị theo danh sách. Các đơn vị tiếp nhận vaccine và tổ chức triển khai tiêm chủng theo quy định.

Trước đó, Bộ trưởng Bộ Y tế yêu cầu các địa phương tổ chức tiêm vaccine theo chương trình Tiêm chủng mở rộng phải kết thúc việc tiêm trước ngày 5/5, không được để xảy ra tình trạng phải huỷ một liều vaccine nào vì lý do không tổ chức tiêm chủng.

Điểm nóng dịch ở Tây Nam, Bộ Y tế điều chuyển vaccine phòng Covid-19 về 8 tỉnh khu vực - Ảnh 1.

Ảnh minh hoạ

Bộ Y tế sáng 27/4 cũng cho biết, tính đến 16h chiều 26/4, đã có thêm 50.104 người được tiêm vaccine phòng Covid-19. Như vậy, đến nay, 259.736 người trên cả nước đã được tiêm vaccine, gồm cán bộ, nhân viên y tế đang trực tiếp điều trị bệnh nhân Covid-19, các nhân viên y tế thực hiện các nhiệm vụ như lấy mẫu bệnh phẩm, xét nghiệm, truy vết, thành viên các tổ Covid-19 cộng đồng, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch các cấp, các lực lượng công an, quân đội.

PGS.TS Đào Xuân Cơ, Phó Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai, Tổng Thư ký Hội Hồi sức cấp cứu và chống độc Việt Nam cho biết, tỷ lệ phản ứng thông thường sau tiêm vaccine Covid-19 tại Việt Nam khoảng 30%, thấp hơn báo cáo của châu Âu và nhà sản xuất. Sau tiêm, các biểu hiện phản ứng thường gặp như sốt, mệt mỏi, đau chỗ tiêm,...

Chỉ một số trường hợp xuất hiện phản ứng dị ứng với các mức độ khác nhau, chủ yếu ở mức độ I, rất ít trường hợp ở mức độ II, III. Tất cả các trường hợp này đều được phát hiện kịp thời và xử trí theo đúng phác đồ của Bộ Y tế ban hành.

Việt Nam đến nay chưa ghi nhận ca nào có biểu hiện rối loạn đông máu, công tác tổ chức tiêm được Bộ Y tế triển khai chặt chẽ. Bộ cũng đã xây dựng các văn bản hướng dẫn liên quan đến công tác tiêm chủng vaccine Covid-19 và tổ chức tập huấn sâu rộng cho toàn bộ hệ thống y tế ở tất cả các khâu, như: tiếp nhận bảo quản vaccine, tổ chức buổi tiêm chủng, khám sàng lọc trước khi tiêm, theo dõi và xử trí phản ứng phụ trong và sau khi tiêm...

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Vụ “cô Xuyến” Hoàng Yến bị chồng cũ đánh: Trang Trần rút ra chân lý, “Hoa hậu ở nhà 200 tỷ” khuyên gì?

    Hoa hậu Phương Lê và cựu người mẫu Trang Trần tỏ ra bức xúc khi xem clip "cô Xuyến" Hoàng Yến bị chồng cũ bạo hành.
  • Đọc thêm