Điểm check-in có bức tượng Nữ thần Tự do "phiên bản đột biến" ở Sa Pa bị tạm cấm đón khách tham quan

Minh Nhân, Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị 15:23 21/04/2021

Đội liên ngành đã yêu cầu chủ cơ sở AnSaPa dừng ngay việc xây dựng các hạng mục và không được đón khách tham quan, chụp ảnh cho đến khi hoàn thiện các thủ tục cấp phép.

Liên quan đến bức tượng Nữ thần Tự do "phiên bản đột biến" ở Sa Pa, ngày 20/4, UBND thị xã Sa Pa đã ký Quyết định số 437/QĐ-UBND về việc thành lập Đội liên ngành kiểm tra các hoạt động điểm check-in (chụp ảnh) trên toàn địa bàn.

Được biết, bức tượng Nữ thần Tự do gây xôn xao mạng xã hội nhiều ngày qua nằm trong điểm check-in có tên AnSaPa, rộng khoảng 2ha, thuộc sở hữu của một người dân địa phương, ở tổ 4, phường Phan Si Păng, thị xã Sa Pa.

Ông Lê Mạnh Hảo, Phó Chủ tịch UBND thị xã đã trực tiếp chỉ đạo, tổ chức kiểm tra điểm check-in AnSaPa. Sau khi kiểm tra thực tế về hồ sơ pháp lý và thực địa xây dựng, Đội liên ngành kết luận điểm check-in này hiện đang trong thời gian xây dựng, chưa được cấp chứng nhận điểm du lịch nên chưa đảm bảo các điều kiện để đón khách du lịch tham quan và chụp ảnh.

Điểm check-in có bức tượng Nữ thần Tự do phiên bản đột biến ở Sa Pa bị tạm cấm đón khách tham quan - Ảnh 1.

Bức tượng Nữ thần Tự do với biểu cảm hài hước gây xôn xao (Ảnh: Facebook)

Ngoài ra, các mô hình mỹ thuật đã xây dựng trong khu check-in chưa đảm bảo quy định của pháp luật và mỹ quan... Đội liên ngành đã yêu cầu chủ cơ sở AnSaPa dừng ngay việc xây dựng các hạng mục và không được đón khách tham quan, chụp ảnh cho đến khi hoàn thiện các thủ tục cấp phép.

Trên cơ sở kết quả kiểm tra của Đội liên ngành, chính quyền thị xã Sa Pa sẽ tiếp tục đối chiếu, rà soát, xử lý điểm check-in AnSaPa (nếu có vi phạm) đúng theo quy định của pháp luật.

Trao đổi với chúng tôi chiều 20/4, bà Hoàng Thị Vượng, Trưởng Phòng Văn hóa và Thông tin thị xã Sa Pa cho biết cơ quan chức năng đã yêu cầu chủ cơ sở AnSaPa tạm thời không đón khách du lịch, tham quan. "Người này cũng cầu thị, hợp tác làm việc với Đội liên ngành. Từ ngày mai (21/4), chúng tôi tiếp tục rà soát các khu du lịch, điểm check-in khác trên địa bàn thị xã", bà Vượng nói. 

Trong thời gian tới, thị xã sẽ tăng cường hoạt động của Đội liên ngành để kiểm tra việc xây dựng và đầu tư các điểm ngắm cảnh, điểm du lịch khác trên địa bàn, đề xuất phương án xử lý với các cơ sở vi phạm theo đúng thẩm quyền. Đây là một trong các biện pháp của chính quyền thị xã nhằm đảm bảo quản lý chặt các điểm du lịch trên địa bàn, hướng tới việc tạo lập hình ảnh du lịch Sa Pa thân thiện, chuyên nghiệp, là điểm đến an toàn đối với du khách trong nước và quốc tế khi đến tham quan tại địa phương.

Trước đó, từ tháng 3/2021, UBND thị xã Sa Pa đã ban hành văn bản về việc quản lý các điểm check-in trên địa bàn, trong đó yêu cầu các tổ chức, cá nhân có nhu cầu xây dựng các điểm check-in chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật về quản lý đất đai, xây dựng, đảm bảo an ninh, an toàn, mỹ quan; đồng thời có hướng dẫn quy trình, thủ tục lập phương án xây dựng điểm check-in gửi cơ quan chuyên môn thuộc thị xã thẩm định.

Tuy nhiên, một số tổ chức, cá nhân vẫn tự ý xây dựng các điểm check-in không thực hiện theo hướng dẫn tại văn bản số 652/UBND-TH ngày 16/3/2021 của UBND thị xã.

Điểm check-in có bức tượng Nữ thần Tự do phiên bản đột biến ở Sa Pa bị tạm cấm đón khách tham quan - Ảnh 2.

UBND thị xã Sa Pa yêu cầu điểm check-in này tạm thời không đón khách du lịch cho đến khi hoàn thiện hồ sơ pháp lý (Ảnh: FB)

Trước đó, mạng xã hội xôn xao bức tượng Nữ thần Tự do phiên bản fake trong khu du lịch ở Sa Pa, với biểu cảm khá... hài hước. Bên cạnh những ý kiến cho rằng bức tượng mang lại tính giải trí cao, nhiều người nêu quan điểm đây là một sự sao chép thiếu thẩm mỹ.

Bức tượng Nữ thần Tự do có chiều cao khoảng 30m, được làm từ thạch cao và xi măng, bên trong có khung bằng thép. Hiện tại, bức tượng đã "đẹp" hơn so với hình ảnh mạng xã hội đăng tải.

"Ban đầu, chủ cơ sở thuê tốp thợ không được lành nghề nên diện mạo của bức tượng bị biến dạng. Sau đó, họ đã cho thợ thiết kế sửa lại khuôn mặt của 'nữ thần', trông cũng không đến nỗi nào", bà Hoàng Thị Vượng nói.

Bên trong khu check-in này còn có các mô hình chụp ảnh khác như mô hình tháp Eiffel (cao 9m), tượng bốn vị tổng thống Mỹ (phiên bản núi Rushmore), mô hình tháp nghiêng Pisa (cao 8m), dòng chữ biểu tượng "Hollywood", mô hình hai bàn tay đang trong quá trình xây dựng (cao 2m), hai điểm riêng ngắm cảnh đang trong quá trình xây dựng, lối đi vào khu check-in trang trí mô hình khu phố Nhật bản thu nhỏ, đèn lồng, hoa anh đào, một số mô hình nhỏ khác như hai con chim thiên nga, đàn guitar, đường dạo vách núi đang trong quá trình xây dựng.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm