"Địa ngục Covid" thứ 2: Lò hỏa táng quá tải, quốc gia hàng xóm của Ấn Độ cũng buộc phải hỏa thiêu thi thể ngoài trời

J.D, Theo Pháp luật & Bạn đọc 22:16 04/05/2021

Thi thể xuất hiện đang nhanh hơn khả năng hoạt động của các nhà hỏa táng ở đất nước này.

Nepal - quốc gia chung đường biên giới dài hơn 1800km với Ấn Độ hiện đang đối mặt với làn sóng dịch bệnh lớn nhất lịch sử đất nước. Biến chủng kép từ Ấn Độ đã xuất hiện, kỷ lục 7448 ca nhiễm mới được ghi nhận hôm 2/5, cùng với đó là số người tử vong cũng tăng lên rất nhanh, vượt quá khả năng xử lý của các nhà hỏa táng.

Như tại Nhà hỏa táng bằng điện Pashupatinath, các lò thiêu xác phải hoạt động không ngừng nghỉ mà vẫn không đủ. Hệ quả, "địa ngục Covid" ở Ấn Độ đang dần được tái hiện khi các nhân viên buộc phải hỏa thiêu thi thể bằng các giàn lửa ngoài trời.

Cảnh dựng giàn hỏa thiêu bên bờ sông tại Nepal

Quân đội Nepal - đơn vị chịu trách nhiệm hỏa thiêu phần lớn thi thể hiện đã phải dựng các giàn hỏa bên sông Bagmati, nhằm giảm tải cho các lò thiêu chạy điện.

"Từ trước đến nay, nạn nhân của Covid-19 sẽ được hỏa thiêu trong từng lò điện riêng để ngăn nguy cơ lây nhiễm. Nhưng trong tuần qua, mỗi ngày quân đội phải đảm nhận 30 thi thể, vượt quá khả năng vận hành của cơ sở này," - trích lời Santosh Ballav Paudyal, người phát ngôn của quân đội.

Thông thường, một lò hỏa táng sẽ mất khoảng dưới 1,5 giờ để thiêu hết một thi thể. Nghĩa là nếu có vận hành 24/24, họ cũng chỉ có thể giải quyết tối đa 16 người, phân nửa con số được đưa tới. Bởi vậy, họ quyết định dựng các giàn thiêu bên ngoài trời để giảm tải và đáp ứng được con số đang ngày càng tăng lên.

Địa ngục Covid thứ 2: Lò hỏa táng quá tải, quốc gia hàng xóm của Ấn Độ cũng buộc phải hỏa thiêu thi thể ngoài trời - Ảnh 3.

Chấn song tiễn biệt người thân trước khi đưa đi hỏa thiêu

Hiện tại, giới chức Nepal đã thừa nhận rằng dịch bệnh tại đây đang vượt ngoài tầm kiểm soát. Thủ đô Kathmandu đã thi hành lệnh phong tỏa 15 ngày kể từ ngày 29/4, với hy vọng hạn chế lây nhiễm.

Nguồn: Reuters, Xinhua

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Ổ dịch mới hơn 200 ca nhiễm tại Bắc Giang- Các F0 tăng nhanh, 38% mẫu xét nghiệm có kết quả mắc Covid-19

    Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang đánh giá Công ty Hosiden Việt Nam, thuộc Khu công nghiệp Quang Châu, huyện Việt Yên là ổ dịch có tốc độ lây lan nhanh do làm việc trong phòng lạnh, khép kín, trần thấp.
  • Đọc thêm