Đi ứng tuyển vị trí trợ lý Giám đốc, nam sinh Bách khoa được khen ngợi hết lời nhưng vẫn "ấm ức" vì lý do khó đỡ

Vân Trang, Theo Pháp luật & Bạn đọc 10:20 12/08/2020

Đây cũng là bài học phỏng vấn cho các bạn sinh viên muốn tìm kiếm công việc: Cần biết mình là ai và nên thể hiện những gì cho phù hợp với nội dung công ty đề ra.

Để trở thành nhân viên trong công ty, các ứng viên đều phải trải qua buổi phỏng vấn cùng bộ phận nhân sự và lãnh đạo. Khi đó ngoài trình độ chuyên môn, kinh nghiệm thì bản lĩnh ứng xử là một trong những thước đo quan trọng để nhà tuyển dụng đánh giá năng lực có phù hợp với công việc sắp tới hay không.

Trong buổi phỏng vấn, có những vấn đề mà ứng viên cần tỉ mỉ chia sẻ, tuy nhiên lại có những câu nói mà nhất định không được đề cập đến. Ngoài việc khiến bộ phận nhân sự cảm thấy khó chịu mà có thể bộc lộ bản thân là người không phù hợp với văn hóa làm việc ở công ty.

Câu chuyện của anh chàng dưới đây là một ví dụ điển hình. Tốt nghiệp kỹ sư Bách khoa, nam sinh dành tâm huyết cho việc đi tìm công ty và cuối cùng cũng tìm được. Cuộc phỏng vấn diễn ra suôn sẻ khi nhà tuyển dụng cũng hiểu và đánh giá cao trình độ cua anh chàng. Tuy nhiên, sau tất cả, cậu nam sinh này vẫn trượt!

Đi ứng tuyển vị trí trợ lý Giám đốc, nam sinh Bách khoa được khen ngợi hết lời nhưng vẫn ấm ức vì lý do khó đỡ - Ảnh 1.

(Ảnh minh họa)

Nguyên văn đoạn chia sẻ như sau:

"Có ai như mình không, sau một thời gian dài đi phỏng vấn thì cũng tìm được một công ty mình cho là phù hợp để cống hiến. Đã xác định từ bỏ hết các công ty khác luôn. Hôm đến phỏng vấn thì cảm tưởng như chắc cú lần này ngon rồi. Ai ngờ đâu nhận được mail trả lời như thế này làm mình buồn quá.

Cũng tiện luôn nên mình muốn giới thiệu đôi nét về bản thân với hy vọng tìm được HR nào có công việc phù hợp thì có thể giới thiệu cho mình.

Mình tốt nghiệp bằng kỹ sư Bách khoa Hà Nội nhưng vì do mình thích công việc kinh doanh nên từ thời sinh viên mình đã có nhiều trải nghiệm thực tế về thương trường và tất cả những kinh nghiệm mình có hiện tại đều liên quan đến kinh doanh. Tất nhiên cũng có những kết quả bằng con số.

Mình cũng đang kinh doanh online và hệ thống của mình cũng đang hoạt động khá ổn, cuộc sống thì mình đã mua được nhà, thu nhập cũng đủ để sống sinh hoạt một mình và công việc đó mình đều giải quyết vào buổi tối các ngày. Khả năng quản lý  và sắp xếp công việc thì mình tự tin là khá tốt.

Đi ứng tuyển vị trí trợ lý Giám đốc, nam sinh Bách khoa được khen ngợi hết lời nhưng vẫn ấm ức vì lý do khó đỡ - Ảnh 2.

(Ảnh minh họa)

Sắp tới mình cũng có học lên cao học về quản lý kinh tế vì mong muốn có thêm kiến thức cho những mục tiêu mình sẽ theo đuổi. CV của mình thì xem qua sẽ phù hợp với vị trí nhân viên kinh doanh nhưng mình lại không hứng thú với việc đó lắm, mình cũng thử ứng tuyển vào các vị trí khác như quản lý, trợ lý, ... thì cũng có vài nơi gọi.

Điểm yếu của mình đang muốn khắc phục là thiếu kinh nghiệm làm việc trong các môi trường doanh nghiệp. Mình không biết mọi người sẽ đánh giá sao nhưng mình hy vọng mọi người sẽ không đánh giá gì vì hiện tại mình cũng chỉ muốn tìm một công việc phù hợp với khả năng bản thân và cũng là nơi để mình thử sức cũng như có thể học hỏi thêm trong môi trường doanh nghiệp”.

Đi kèm với lời tâm sự trên là ảnh chụp màn hình ghi lại lời từ chối hết sức có tâm của Giám đốc công ty. Hóa ra, cậu nam sinh này bị trượt vì... quá tài năng. 

Đi ứng tuyển vị trí trợ lý Giám đốc, nam sinh Bách khoa được khen ngợi hết lời nhưng vẫn ấm ức vì lý do khó đỡ - Ảnh 3.

Email từ chối ứng viên hết sức có tâm của vị Giám đốc. (Ảnh: Hội review công ty có tâm)

Sau email dài của người quản lý có tâm, có thể thấy rất rõ lý do tại sao cậu nam sinh Bách Khoa lại trượt. Tuy xin vào công ty trái ngành nhưng quả thật anh chàng này đã cho thấy trình độ, năng lực cũng như năng lượng làm việc đáng nể đến mức vị giám đốc đã coi đó là cuộc trao đổi quan điểm thay vì phỏng vấn tìm nhân sự.

Với năng lực đó, anh chàng này xứng đáng trở thành chủ doanh nghiệp chứ không phải vị trí dưới tầm là trợ lý Giám đốc. Đôi khi sự hoàn hảo quá lại khiến nhà tuyển dụng e ngại, nhất là với vị trí trợ lý Giám đốc. Bởi đây là chức vụ mà nhà tuyển dụng muốn tìm kiếm một người lanh lợi, hiểu chuyện nhưng cũng dễ sai bảo và chấp thuận ý kiến của sếp.

Đây cũng là bài học phỏng vấn cho các bạn sinh viên muốn tìm kiếm công việc: Cần biết mình là ai và nên thể hiện những gì cho phù hợp với nội dung công ty đề ra.

Đi ứng tuyển vị trí trợ lý Giám đốc, nam sinh Bách khoa được khen ngợi hết lời nhưng vẫn ấm ức vì lý do khó đỡ - Ảnh 4.

(Ảnh minh họa)

Bên dưới bài viết, ngoài dành những lời khen ngợi cho vị giám đốc có tâm, nhiều dân tình cũng chỉ ra "khiếm khuyết" trong việc phỏng vấn của chàng nam sinh Bách Khoa..

"Nói thật nhà tuyển dụng cũng khá e ngại khi tuyển 1 người như em vì sợ thời gian gắn bó không dài. Em cần môi trường để trải nghiệm nhưng công ty cần người gắn bó. Không phải em không tốt, chỉ là chưa phù hợp thôi. Em sẽ phù hợp với những môi trường start up hơn là công ty đã có nền tảng lâu năm", bạn T.N chia sẻ.

"Đọc post này nhớ sếp cũ không muốn tuyển 1 bạn bên công ty đối thủ về, vì bảo không đủ tiền trả lương cho bạn ấy dù mới chỉ xem CV. Chúc mừng anh vì đã ít nhất gặp được 1 người phỏng vấn có tâm. Em thấy đôi khi người phỏng vấn cũng giúp mình định hướng rất nhiều - người ta dễ dàng nhận ra mình tốt và yếu ở điểm gì - mà có thể mình biết nhưng chưa định nghĩa được về nó. Chúc anh sớm tìm được vị trí phù hợp, hoặc start up thành công", bạn A.T chia sẻ.

Đi ứng tuyển vị trí trợ lý Giám đốc, nam sinh Bách khoa được khen ngợi hết lời nhưng vẫn ấm ức vì lý do khó đỡ - Ảnh 5.

Một ý kiến nhận được rất nhiều sự đồng tình của dân mạng.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Số ca bệnh Covid-19 nặng và nguy kịch lớn "chưa từng có", nỗi đau của người thầy thuốc trong tâm dịch

    "Nhiều bệnh nhân không có quần áo để mặc, phải mặc quần áo bệnh viện để khâm liệm. 1h hay 2h sáng, bệnh nhân tử vong, có những điều dưỡng đi khắp khoa xin tiền lẻ để rải đường cho bệnh nhân" - chị Thường chia sẻ.
  • Đọc thêm