Đi triển lãm ở Hà Nội, hàng loạt bạn trẻ khiến dân mạng “phát cáu” khi giẫm lên tác phẩm, trèo rào chắn, chạm vào tranh... chỉ để chụp ảnh check-in

Thanh Phong, Theo Pháp luật & Bạn đọc 17:54 14/11/2020

Mới đây, một tài khoản Instagram đã “tố cáo” loạt hành vi xấu xí của một bộ phận khách tham quan, chủ yếu là giới trẻ. Loạt ảnh đang được dân mạng truyền tay nhau với thái độ bức xúc, phẫn nộ.

Trung tâm nghệ thuật đương đại VCCA tại Royal City (Nguyễn Trãi, Hà Nội) là điểm hẹn quen thuộc với giới trẻ, với những triển lãm được tổ chức liên tục trong năm, hầu hết đều mở cửa miễn phí. Dù VCCA tạo một môi trường mở, hiện đại cho người trẻ và các nghệ sĩ tiếp cận, trao đổi gần gũi hơn với đa thể loại nghệ thuật, nhưng đã không ít lần công chúng xôn xao, phẫn nộ với hành vi của một bộ phận người trẻ vì chưa có ý thức đúng đắn khi tiếp cận các tác phẩm nghệ thuật.

Mới đây, một tài khoản Instagram đã “tố cáo” loạt hành vi xấu xí của một bộ phận khách tham quan, chủ yếu là người trẻ khi tham dự triển lãm mới nhất tại VCCA. Loạt ảnh đang được dân mạng truyền tay nhau với thái độ bức xúc, phẫn nộ.

Tài khoản có tên @e.p cập nhật những hình ảnh chụp lại những hành vi xâm hại, gây mất mỹ quan, một số ảnh do cư dân mạng đóng góp hoặc từ chính ảnh check-in của giới trẻ.

Các tác phẩm tượng, điêu khắc bị một số bạn trẻ tựa cằm, sờ, nắn… dù có biển cảnh báo từ ngoài cửa. Và những bạn trẻ không ngại đăng công khai những bức ảnh này

Gây phẫn nộ hơn là những tác phẩm trừu tượng bị phá hoại nghiêm trọng: dân tình trèo qua rào chắn để check-in, giẫm lên gương kính để chụp ảnh, dựa vào màn treo đến mức bị nghiêng dây…

Tác phẩm sắp đặt với những mảnh gương tròn bị các bạn trẻ giẫm in rõ vết chân, nữ công nhân phải trực tiếp vào lau

Các bức tranh sơn dầu cũng bị chạm tay lên mặt tranh, làm nền để một bộ phận giới trẻ dựa vào chụp ảnh…

Ngay khi loạt ảnh viral trên MXH, dân mạng vô cùng phẫn nộ:

- “Không hiểu các bạn nghĩ gì, có biển nhắc nhở hết mà”.

- “Nếu ở nước ngoài, chỉ cần chạm nhẹ vào tranh thôi cũng bị mời ra ngoài rồi. Họ thậm chí còn không cho chụp ảnh cơ”.

- “Ăn mặc đẹp chỉ để đi chụp ảnh thôi chứ thưởng thức nghệ thuật gì ở đây”.

- “Ở trên đa phần đều là những tác phẩm nghệ thuật sắp đặt. Nhiều khi chệch đi nửa cm thì đã gây tổn hại đến tác phẩm, làm sai đi ý đồ của người nghệ sĩ rồi. Người ta cũng đã rào lại rồi không hiểu sao còn cố bước vào, thậm chí là giẫm tác phẩm của người ta?”

- “Nói chung đi triển lãm nghệ thuật thì chỉ nên ngắm nhìn và thưởng thức thôi, có phải đi mua rau ngoài chợ đâu mà sờ mó, nắn bóp vậy trời…”.

Theo đó, các tác phẩm của triển lãm lần này phản ánh cuộc sống, con người và thiên nhiên do chính tay các hoạ sĩ của các nước thuộc khối ASEAN thực hiện, với nhiều hình thức như tranh vẽ, tác phẩm trừu tượng, tác phẩm nghệ thuật sắp đặt, tượng điêu khắc… Do quy mô đẹp, hợp gu giới trẻ và được review nhiều gần đây nên rất đông bạn trẻ đến tham dự buổi triển lãm trong thời gian này và việc kiểm soát ý thức người tham dự trở nên khó khăn hơn cho đơn vị tổ chức.

Tuy vậy, xê dịch, sờ, tựa, phá hoại… tác phẩm đều là những việc cấm kị ở bất kỳ quy mô triển lãm - không gian nghệ thuật nào. Chính vì vậy, hành vi xấu xí của một bộ phận giới trẻ tại VCCA (Hà Nội) như vừa xong mới gây phẫn nộ như vậy. Dù ở bối cảnh nào, mỗi người cần tự tìm hiểu, có ý thức giữ gìn, bảo vệ các tác phẩm và cảnh quan xung quanh.

Hiện nay, chúng tôi đang liên hệ với Trung tâm nghệ thuật đương đại VCCA và sẽ sớm cập nhật những diễn biến tiếp theo.

Nguồn: Instagram

Đi triển lãm ở Hà Nội, hàng loạt bạn trẻ khiến dân mạng “phát cáu” khi giẫm lên tác phẩm, trèo rào chắn, chạm vào tranh... chỉ để chụp ảnh check-in - Ảnh 6.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm