Đi quán ăn nhiều nhưng chưa chắc bạn biết lý do vì sao người ta lại gọi món này là “đậu lướt ván”, menu nào cũng thấy xuất hiện?

Minh Hiếu, Theo Pháp luật & Bạn đọc 15:10 08/12/2020

Chỉ đơn giản là đem đi chiên ngập dầu, nhiều quán ăn bình dân lại đặt cho món này cái tên vô cùng mỹ miều là “đậu lướt ván”.

Có những món ăn vô cùng bình thường nhưng lại được các quán xá biến tấu cho độc lạ bằng cách đặt nhiều cái tên khác nhau. Lần trước, ta đã từng tìm hiểu về món đặc sản mang tên "phượng hoàng bay" thường xuất hiện trong các quán bia, quán nhậu. Vậy thì hôm nay, hãy cũng tiếp tục khám phá về món có cái tên cực kỳ khó hiểu: Đậu lướt ván.

"Đậu lướt ván" là món ăn thường xuất hiện trong menu của các quán nhậu bình dân. Thậm chí, nhiều nhà hàng cũng đã đưa món này vào thực đơn, đơn giản bởi vừa dễ chế biến, vừa tạo sự tò mò cho thực khách.

Món đậu lướt ván thường xuất hiện trong menu các quán ăn bình dân thực chất chính là... đậu phụ chiên giòn! (Ảnh: Foody)

Trên TikTok, một đoạn clip đã ghi lại cận cảnh quá trình làm ra một mẻ "đậu phụ lướt ván". Nhờ đó, dân tình mới hiểu lý do vì sao người ta lại đặt tên cho món này nghe cao sang, mỹ miều đến vậy.

Cụ thể, đậu phụ trắng được cắt miếng vừa ăn và xếp lên một cái mâm to. Khi dầu trong chảo đang sôi sùng sục, người ta sẽ cho tất cả đậu vào để chiên. Trong quá trình chế biến, đầu bếp phải khéo léo dùng một tay cầm lấy chảo dầu nóng rồi lắc nhẹ, trong khi tay còn lại phải liên tục cầm vá đảo đều cho đậu chín vàng, không bị cháy. Quá trình này khiến người ta liên tưởng đến việc những miếng đậu phụ đang "lướt ván" trong chảo dầu sôi.

Đậu phụ trắng được cho vào chảo dầu đang sôi sùng sục bởi một chiếc mâm to

Quá trình người đầu bếp cầm chảo lắc nhẹ và dùng vá đảo đều đậu phụ trong chảo khiến nhiều người liên tưởng đến việc nguyên liệu này đang "lướt ván" trong chảo dầu

Bên dưới phần bình luận, có bạn còn tiết lộ đúng ra đậu phụ phải được để nguyên miếng to rồi cho vào chiên thì mới gọi là "lướt ván". Tuy nhiên để tiết kiệm thời gian, nhiều nhà hàng, quán xá lại chọn cách cắt nhỏ ra trước để miếng đậu vàng đều các mặt, khi ăn sẽ giòn hơn. 

Một bạn trẻ còn tiết lộ đúng ra miếng đậu phụ kia phải được để nguyên miếng to rồi chiên lên, vậy mới gọi là "đậu lướt ván" 

Nguồn: @xuantruong_1508

Đi quán ăn nhiều nhưng chưa chắc bạn biết lý do vì sao người ta lại gọi món này là “đậu lướt ván”, menu nào cũng thấy xuất hiện? - Ảnh 5.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm