Đi mua nhà, ngoài tiền ra thì còn phải chuẩn bị những gì?

Cô Chang, Theo Pháp luật & Bạn đọc 06:05 04/12/2021

Tiền là tiên quyết nhưng không phải tất cả!

Mua nhà là một sự kiện trọng đại trong đời của hầu hết mọi người, nó liên quan đến cuộc sống của cá nhân và cả gia đình trong tương lai, vì vậy việc chuẩn bị kỹ lưỡng trước khi mua nhà là điều không thể thiếu.

Vậy mua nhà để an cư lạc nghiệp cần chuẩn bị những gì?

1. Kiểm tra để biết bạn có đủ điều kiện mua nhà hay không

Nhiều người đã bị cám dỗ bởi những lời mời mọc như "mua nhà ở chỗ này cực kỳ tiện lợi, giao thông thông thoáng, lại gần chỗ làm... mà giá chỉ hơn số tiền anh/ chị dự trù một chút thôi". Một chút ở đây cũng dao động từ 300 - 400 triệu. Tất nhiên, lời đưa đẩy của tay sale bất động sản khiến người mua cảm thấy xiêu lòng và đặt bút ký ngay sau khi xem xét ngôi nhà mà không cân nhắc kỹ càng khả năng thu nhập của bản thân.

Cho nên, trước khi mua nhà, trước tiên người mua phải hiểu rõ chính sách mua nhà của địa phương nơi muốn mua nhà, hiểu rõ mình có đủ điều kiện mua nhà hay không. Ví dụ, bạn đã trả tiền an sinh xã hội hoặc thuế cá nhân trong một khoảng thời gian nhất định chưa...

Đi mua nhà, ngoài tiền ra thì còn phải chuẩn bị những gì? - Ảnh 1.

(Ảnh minh hoạ)

2. Nắm rõ những điều mình cần và muốn ở ngôi nhà trong tương lai

Khi nghĩ đến chuyện mua nhà, chúng ta thực sự đánh giá nhẹ nhu cầu sử dụng nhà ở của mình. Cho nên, rất nhiều người mua thường xuyên quá hào hứng đến mức quên mất phải xem xét cặn kẽ ngôi nhà mình đang được cho xem. Họ chỉ đánh giá một vòng khách quan, xem nó có đủ để gia đình hiện tại ở hay không, sạch sẽ sáng sủa hay không,... mà quên mất rằng trong tương lai sẽ phát sinh rất nhiều thứ mà ở thì hiện tại bạn không thể nào ngờ nó sẽ xảy ra. Ví dụ như: bạn chỉ định mua một căn nhà có hai phòng ngủ, cho vợ chồng và một đứa con nhưng bố mẹ lại muốn đến ở chung với con cái cho vui nhà vui cửa...

Thậm chí, nhiều người còn tắc trách hơn khi nghĩ rằng mua nhà chỉ cần có tiền là đủ, xem xét qua loa ngôi nhà thô, môi trường xung quanh rồi phó thác tất cả những thứ còn lại như an ninh, tiện nghi... cho người bán và bên môi giới. Cho đến khi nhận được nhà mới thực sự "ối dời ơi!"

Vậy nên, trước khi mua nhà, người mua nên hiểu rõ mục đích mua nhà của mình là để an cư lạc nghiệp hay là địa điểm thuận tiện cho con cái học hành; nên mua nhà đất hay chung cư, nên mua căn nhà có hai phòng ngủ lớn hay nhà có ba phòng ngủ nhỏ, môi trường xung quanh nhà có an toàn, sạch sẽ hay không, giá nhà hiện tại là bao nhiêu,... Đây là tất cả những điều cần cân nhắc trước khi mua nhà.

Đi mua nhà, ngoài tiền ra thì còn phải chuẩn bị những gì? - Ảnh 2.

(Ảnh minh hoạ)

3. Lập ngân sách hợp lý để mua nhà

Khoản trả trước khi mua nhà

Khoản chi lớn nhất trong giai đoạn đầu mua nhà là khoản trả trước, do đó bạn phải tính toán số tiền hiện có trong tay, không những phải có đủ tiền để trả trước mà bạn còn phải đảm bảo chi tiêu hàng ngày của mình không bị ảnh hưởng.

Trong các trường hợp bình thường, tỷ lệ thanh toán trả trước của căn hộ thông thường đầu tiên là không quá 30% giá trị hợp đồng. Tuy nhiên, một số chủ đầu tư đã đưa ra các hoạt động ưu đãi để ứng trước khoản trả trước vào từng thời điểm để quá trình mua bán đạt hiệu quả cụ thể.

Thuế và phí mua nhà

Việc nộp thuế và phí chiếm một tỷ trọng đáng kể trong việc mua bất động sản, trong đó các loại thuế quan trọng hơn là thuế thu nhập cá nhân, lệ phí trước bạ và phí thẩm định hồ sơ.

Chi phí trang trí, bảo trì căn nhà

Khi lập ngân sách, việc cải tạo và chi trả tiền trang trí, bảo trì căn nhà thích hợp cũng phải được xem xét. Ngoài ra, còn phải kể đến một số chi phí lắp đặt ban đầu cho các tiện nghi sinh hoạt cần thiết như mở đường ống dẫn gas, truyền hình cáp,... hay mua sắm mới đồ đạc, thiết bị gia dụng, chi phí trang trí cũng cần được quan tâm.

Đi mua nhà, ngoài tiền ra thì còn phải chuẩn bị những gì? - Ảnh 3.

(Ảnh minh hoạ)

4. Thu thập thông tin, tìm hiểu một số kiến thức bất động sản

Bây giờ Internet rất phát triển, việc kiểm tra mọi loại thông tin rất tiện lợi. Trước khi xem nhà tại chỗ, bạn hãy xem bất động sản khu vực định mua nhà trên mạng, tìm hiểu các thông tin bất động sản liên quan trên mạng rồi so sánh. Chọn một vài bất động sản bạn thích, sau đó đến thực địa để kiểm tra, điều này không chỉ giúp bạn tiết kiệm thời gian, không lãng phí sức lực mà còn giúp bạn hiểu rõ hơn về toàn bộ khu vực đó và tự mình nắm rõ điều đó.

Ngoài ra, trước khi mua nhà, bạn cũng nên tìm hiểu một số kiến ​​thức cơ bản về bất động sản như các thuật ngữ chuyên môn. Những kiến ​​thức này tuy không phức tạp nhưng sẽ giúp ích rất nhiều cho bạn khi mua nhà.

https://kenh14.vn/di-mua-nha-ngoai-tien-ra-thi-con-phai-chuan-bi-nhung-gi-20211203211606308.chn

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm