Đi họp phụ huynh, không thấy con được tuyên dương học sinh xuất sắc, ông bố sáng tác hẳn một bài thơ đọc xong sao mà thâm thúy quá

Vũ Trịnh, Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị 12:58 20/01/2021

Thay vì trách mắng con gái sau buổi họp phụ huynh, người bố này đã viết nên những dòng thơ cực ý nghĩa.

Sau mùa thi học kỳ hằng năm, thầy cô lại tất bật với chuyện làm điểm, tổng kết và chuẩn bị cho buổi họp phụ huynh thường niên. Cha mẹ nào cũng mong chờ khi tham dự buổi họp này, con mình sẽ được thầy cô vinh danh vì thành tích học tập tốt. Nhưng đó chỉ là kỳ vọng, còn thực tế thì không phải ai cũng được như thế bởi áp lực bài vở, điểm số là những vấn đề không hề nhỏ đối với con trẻ.

Mới đây, một ông bố tên Thấu Nguyễn tuy làm thầy giáo nhiều năm nhưng vừa qua mới là lần đầu anh đến trường của con để họp phụ huynh. Cũng như tâm lý của nhiều ông bố bà mẹ khác, anh mong con mình sẽ được gọi tên trong danh sách các học sinh có điểm cao. Ấy thế mà mong muốn này của anh lại không trở thành hiện thực. Thay vì quở trách, la mắng con vì thành tích, người bố này đã sáng tác một bài thơ dành tặng con mình.

Đi họp phụ huynh, không thấy con được tuyên dương học sinh xuất sắc, ông bố sáng tác hẳn một bài thơ đọc xong sao mà thâm thúy quá - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

 Trong bài thơ, người bố kể về cảm xúc lần đầu tiên đi họp phụ huynh nhưng không thấy tên con được cô gọi trong danh sách các học sinh "xuất sắc" của lớp. Tuy thế, ông bố này cảm thấy thoải mái và vui vì dù không đạt điểm cao, đổi lại, cô con gái bé bỏng của mình vẫn được sống hồn nhiên đúng với lứa tuổi, không gặp áp lực nhiều về chuyện bài vở, học hành.

Nguyên tác bài thơ như sau:

Hôm nay bố đi họp

Sơ kết kỳ đầu tiên

Cô chủ nhiệm xướng tên

Những học sinh "Xuất sắc"

Tên con không thấy nhắc

Bố nghĩ "Chắc Tốt thôi!"

Nhưng đọc hết tên rồi

Vẫn không hề xuất hiện

Hóa ra con thuộc diện

Vừa "Đạt" ở lớp thôi

Mẹ con chẳng thấy vui

Nhưng bố thì thoải mái

Lúc bố đón con gái

Vẫn khoe bố bức tranh

Vẫn kể chuyện lanh chanh

"Bạn kia con ghét nhất,

Đuổi con ngã xuống đất

Nhưng chơi rất là vui".

Đi họp phụ huynh, không thấy con được tuyên dương học sinh xuất sắc, ông bố sáng tác hẳn một bài thơ đọc xong sao mà thâm thúy quá - Ảnh 2.

Nét chữ dễ thương của cô con gái

Bố chỉ thấy con cười

Không điểm mười, điểm chín

Nét chữ con màu tím

Gọn ghẽ và đáng yêu

Con đọc truyện hơi nhiều

Cũng biết thêm khối thứ

Mẹ thì hay nhắc nhở

"Suốt ngày chỉ truyện thôi!"

Làm Toán thì hay sai

Vì ẩu ơi là ẩu

"Nhà mình nghèo" - con bảo

Nên con chẳng học thêm

Mẹ lại phải đón em

Nên cũng không học múa

Bố biết là con nhớ

Những giai điệu thân quen

Những động tác thật duyên

Lâu rồi con chẳng tập!


Hôm nay bố đi họp

Thấy con quá vô tư

Nên bố chẳng thèm mơ

Chỉ mong con vui khỏe

Đọc nhiều vào con nhé

Bố chỉ cần thế thôi!

Đi họp phụ huynh, không thấy con được tuyên dương học sinh xuất sắc, ông bố sáng tác hẳn một bài thơ đọc xong sao mà thâm thúy quá - Ảnh 3.

Tác phẩm thủ công của cô con gái bé nhỏ

Ông bố là tác giả của bài thơ trên cho biết, đối với anh, quan trọng nhất trong chuyện nuôi dạy con cái học hành không phải là thành tích hay điểm số mà đó là làm sao cho con có thể phát triển tự nhiên, học nhưng phải vui là chính. Anh khuyến khích con mình đọc sách nhiều để tìm hiểu thêm mọi thứ xung quanh.

Quả thực, cách giáo dục con của anh rất văn minh, không áp đặt nhưng lại giúp con phát triển được các khả năng tiềm ẩn của bản thân thông qua việc chơi mà học, học mà chơi. Điểm số đúng là quan trọng nhưng để con sống đúng với lứa tuổi của bản thân cũng là điều mà phụ huynh nên cân nhắc.

Ảnh: Facebook nhân vật

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Hà Nội: Phường đầu tiên phát "thẻ đi chợ" vào ngày chẵn, lẻ

    Mỗi hộ dân tại phường Nhật Tân (Tây Hồ, Hà Nội) đã được nhận thẻ đi chợ trong 15 ngày giãn cách xã hội. Theo đó, các hộ dân khi đi chợ sẽ xuất trình thẻ để được vào chợ giúp đảm bảo việc giãn cách.
  • Đọc thêm