"Dì ghẻ" nghi bạo hành bé gái 8 tuổi tử vong ở TP.HCM có thể bị truy tố về tội gì?

Tứ Quý, Theo Pháp luật & Bạn đọc 21:02 26/12/2021

Theo luật sư, hành vi bạo hành khiến trẻ em tử vong là đáng lên án và tùy tính chất, mức độ, hành vi, hậu quả mà có thể khởi tố người yêu của bố bé gái với các tội danh tương ứng.

Đọc toàn bộ các bài viết tại đây.

Ngày 26/12, công an quận Bình Thạnh, TP.HCM vẫn đang điều tra vụ việc bé gái tên A. 8 tuổi tử vong nghi do bị người yêu của bố bạo hành. Hiện cơ quan chức năng vẫn đang tạm giữ khẩn cấp V.N.Q.Tr. (26 tuổi, người yêu của bố bé gái, ngụ tỉnh Gia Lai) vì liên quan đến vụ việc bạo hành bé A.

Liên quan đến vụ việc này, trao đổi với chúng tôi luật sư Trần Minh Hùng (Đoàn luật sư TP.HCM) cho biết hiện vẫn chưa có kết luận cuối cùng về vụ việc nên chưa thể khẳng định người này bị khởi tố về hành vi gì.

Dì ghẻ nghi bạo hành bé gái 8 tuổi tử vong ở TP.HCM có thể bị truy tố về tội gì? - Ảnh 1.

Luật sư Trần Minh Hùng

"Tuy nhiên, nếu thật sự cháu bé chết vì hành vi bạo hành thì đây là 1 hành vi đáng lên án. Bởi bé mới 8 tuổi còn rất nhỏ cần được xã hội quan tâm, bảo vệ. Nếu có hành vi bạo hành tùy tính chất, mức độ, hành vi, hậu quả mà có thể bị khởi tố với các tội danh tương ứng", luật sư Hùng chia sẻ.

Theo luật sư Hùng, nếu nguyên nhân bé gái chết do bị đánh đập, bị bạo hành thì có thể truy tố Tr. theo quy định tại điều 134 Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác.

Theo đó, người phạm tội có thể bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm. Đây là mức phạt hình sự thấp nhất với tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại tới sức khỏe của người khác.

Dì ghẻ nghi bạo hành bé gái 8 tuổi tử vong ở TP.HCM có thể bị truy tố về tội gì? - Ảnh 2.

Bé gái tử vong trước khi đến bệnh viện, cơ thể có nhiều vết bầm nghi do bị người yêu của bố đánh đập

Ngoài mức phạt trên, các khung hình phạt tăng nặng khác với Tội cố ý gây thương tích được quy định tại Điều 134, trong đó phạt tù từ 07 năm đến 14 năm khi phạm tội thuộc một trong các trường hợp:

- Làm chết người.

- Gây thương tích làm biến dạng vùng mặt của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên.

- Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tỷ lệ tổn thương cơ thể của mỗi người 61% trở lên.

- Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này.

- Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tỷ lệ tổn thương cơ thể của mỗi người từ 31% đến 60% nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này.

Ngoài ra, theo luật sư Hùng, hành vi của Tr. có thể bị truy tố thêm về Tội hành hạ người khác. Người nào đối xử tàn ác hoặc làm nhục người lệ thuộc mình nếu không thuộc các trường hợp quy định tại Điều 185 của Bộ luật này, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm.

Nếu phạm tội đối với người dưới 16 tuổi, phụ nữ mà biết là có thai, người già yếu, ốm đau hoặc người khác không có khả năng tự vệ; Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân 11% trở lên; Đối với 02 người trở lên thì bị phạt tù từ 01 năm đến 03 năm.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm