Đi biển thấy thứ y như rong nho mọc đầy trên bãi đá, tưởng vớ được "mồi ngon" thì cô gái bị dân mạng ngăn cản: Không ăn được đâu!

MH, Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị 14:33 30/12/2020

Loại thực vật trông y hệt rong nho mọc tự nhiên mà chúng ta thường bắt gặp khi đi biển thực chất có ăn được không?

Rong nho là một loại tảo biển, có hình dạng giống như chùm nho. Nếu như người Anh thường gọi nó là "trứng cá xanh" thì ở Nhật Bản, loại thực vật này lại có tên là "nho biển" (umi-budo). Rong nho phân bố tự nhiên ở vùng biển Đông Nam Á, Nhật Bản (xung quanh đảo Okinawa) và các đảo thuộc khu vực Thái Bình Dương. Ở Việt Nam, loại đặc sản này thường được trồng nhiều ở vùng biển Nam Trung Bộ như các tỉnh Phú Yên, Khánh Hòa, Ninh Thuận, Bình Thuận.

Đi biển thấy thứ y như rong nho mọc đầy trên bãi đá, tưởng vớ được mồi ngon thì cô gái bị dân mạng ngăn cản: Không ăn được đâu! - Ảnh 1.

Những năm gần đây, rong nho liên tục "gây sốt" trên bản đồ ẩm thực vì hương vị thơm ngon và hàm lượng dinh dưỡng cao

Mới đây, trên TikTok xuất hiện đoạn clip ghi lại cảnh một cô gái đang dạo quanh bãi biển ở Phú Quốc thì phát hiện rất nhiều thứ trông cứ như rong nho mọc tự nhiên trên bãi đá. Không bỏ lỡ "thời cơ", cô gái này đã hái rất nhiều nhưng không biết phải sơ chế làm sao thì mới ăn được.

Bên dưới phần bình luận, rất nhiều người đã bày tỏ sự bất ngờ khi thấy rong nho mọc nhiều đến vậy. Tuy nhiên, rất nhiều người đã xác nhận rằng loại thực vật mọc đầy trên đá mà cô gái kia nhìn thấy thực chất cũng là rong nho nhưng không ăn được:

- "Rong nho ăn được là người ta phải trồng dưới đáy biển cơ!"

- "Rong nho này không ăn được đâu chị ơi, loại này ở quê em người ta chỉ hái cho cá ăn hoặc ủ phân để trồng rau thôi."

- "Nhìn giống rong nho thật nhưng không ăn được đâu bạn, loại ăn được có các hạt tròn nhỏ hơn và nằm sát nhau."

- "Này không phải rong nho dùng làm thực phẩm đâu nha. Đợt mình đi Phú Quốc cũng hái lên xong người dân bảo nó còn có thể gây ngứa nữa đó!"

Cô gái đang đi dạo biển thì thấy loại thực vật trông y hệt rong nho mọc đầy trên bãi đá (Nguồn: @meotruong4)

Hiện nay, trên thị trường có 2 loại là rong nho khô và rong nho tươi. Đối với rong tươi mới hái được ngoài biển, trước khi chế biến bạn phải nhẹ nhàng rũ hết cát rồi thả vào nước ngọt ngâm trong khoảng 5 - 10 phút cho bớt vị mặn. Sau đó bạn tiếp tục ngâm chúng vào nước đá cho giòn là có thể thưởng thức ngay.

Rong nho tươi sau khi vừa được thu hoạch cần phải sơ chế kỹ thì mới có thể ăn được 

Rong nho có nhiều cách chế biến khác nhau, nhưng phổ biến nhất vẫn là ăn sống cùng với sốt mè rang, tương ớt, xì dầu, mù tạt… Ngoài ra, người ta còn dùng rong nho để trộn salad hoặc nấu canh.

Về hương vị, rong nho có vị mặn kết hợp vị chua thanh nhẹ, khi ăn có độ giòn nhất định. Tuy nhiên, một số người mới ăn lần đầu, không quen miệng sẽ thấy rong nho khá nhớt và khó ăn. Được xem là loại rau xanh có hàm lượng dinh dưỡng rất cao, vì thế ngày nay nó càng được "săn đón" hơn bao giờ hết.

Rong nho có thể dùng làm salad, ăn sống hoặc nấu nhiều món khác nhau 

Nguồn ảnh: Internet

Đi biển thấy thứ y như rong nho mọc đầy trên bãi đá, tưởng vớ được mồi ngon thì cô gái bị dân mạng ngăn cản: Không ăn được đâu! - Ảnh 5.

Bình luận

  • Đọc thêm