Đi ăn ở quán vỉa hè hay nhà hàng sang trọng thì bạn đều cần trang bị đủ bộ bí kíp tự bảo vệ an toàn tuyệt đối mùa dịch

Chú Bé Ăn Hàng, Theo Pháp luật & Bạn đọc 21:22 08/08/2020

Dù chưa chính thức có lệnh giãn cách xã hội trên toàn quốc, bạn cũng cần phải tự bảo vệ mình đủ tốt để tránh Covid-19 lây lan trong cộng đồng.

Trước diễn biến phức tạp của Covid-19, mỗi người đều phải nâng cao kĩ năng phòng dịch, trước hết là bảo vệ sức khoẻ cho bản thân, sau là gia đình, bạn bè và cộng đồng. Ai trong chúng ta cũng phải có trách nhiệm cùng nhau phòng chống lây lan Covid-19 trong cộng đồng.

Trong đó, ăn uống là hoạt động thường nhật mà nguy cơ "chung đụng" với nhau rất cao. Vì guồng làm việc bận rộn, thế nên chuyện ra hàng ăn sáng - ăn trưa, thậm chí là ăn tối gần như là lựa chọn duy nhất của nhiều người.

(Ảnh minh hoạ)

Phần lớn khách du lịch đến nước mình đều có chung một nhận xét: "Không đâu tìm đồ ăn dễ như ở Việt Nam". Đồ ăn đường phố xuất hiện ở mọi nơi. Các nhà hàng sang trọng cũng không thiếu.

Dưới đây là một số lưu ý nhỏ, nhưng đủ hiệu quả để ai trong chúng ta cũng có buổi đi ăn uống an toàn.

Trước khi đi ra ngoài, hãy đảm bảo bạn không có triệu chứng nào của virus cúm

Ngoại trừ những ai thuộc đối tượng phải cách ly tại nhà vì có đi qua, hoặc tiếp xúc với người đi vùng dịch về, thì những ai đang có triệu chứng như đau họng, đờm, sốt, cảm thấy mệt trong người, mỏi nhức... thì nên ở trong nhà.

Đi ăn ở quán vỉa hè hay nhà hàng sang trọng thì bạn đều cần trang bị đủ bộ bí kíp tự bảo vệ an toàn tuyệt đối mùa dịch - Ảnh 2.

An toàn nhất là ở nhà nếu có triệu chứng cúm. (Ảnh minh hoạ)

Chuẩn bị sẵn đầy đủ "phụ tùng" là khẩu trang, nước rửa tay, áo khoác

Phần lớn các nhà hàng hiện nay đều trang bị sẵn máy đo thân nhiệt và nước rửa tay. Nhưng để tránh chủ quan, tốt nhất bạn vẫn nên tự chuẩn bị cho mình những thứ phòng dịch "căn bản" này để không rơi vào tình thế bị động.

Nếu không ngại, hãy chuẩn bị luôn cả muỗng đũa riêng khi đi ăn. Vừa đảm bảo vệ sinh, vừa an toàn chống dịch.

Đi ăn ở quán vỉa hè hay nhà hàng sang trọng thì bạn đều cần trang bị đủ bộ bí kíp tự bảo vệ an toàn tuyệt đối mùa dịch - Ảnh 3.

(Ảnh minh hoạ)

Nếu đi ăn vỉa hè, hãy chuẩn bị sẵn trong đầu rất nhiều "phương án B"

Điểm tốt của quán ăn vỉa hè là món ăn luôn được phục vụ theo kiểu "ngon - bổ - rẻ". Nhưng bạn nghĩ vậy thì người khác cũng có cùng quan điểm. Nếu đến nơi thấy quán quá đông, bàn ghế xếp sát nhau, không đủ khoảng cách 2m tối thiểu thì nên lựa hàng quán khác. Có thể không ngon bằng nhưng không gian thoải mái.

Đi ăn ở quán vỉa hè hay nhà hàng sang trọng thì bạn đều cần trang bị đủ bộ bí kíp tự bảo vệ an toàn tuyệt đối mùa dịch - Ảnh 4.

(Ảnh minh hoạ)

Nếu đi ăn nhà hàng, uống cafe, hãy gọi điện kiểm tra trước với nhân viên

Dù giá cả cao hơn chút ở hàng quán vỉa hè, tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể "kiểm tra" trước với nhân viên trước khi đến ăn. Hầu hết các nhà hàng đều có fanpage riêng trên Facebook, trên đó luôn có sẵn số điện thoại.

Đi ăn ở quán vỉa hè hay nhà hàng sang trọng thì bạn đều cần trang bị đủ bộ bí kíp tự bảo vệ an toàn tuyệt đối mùa dịch - Ảnh 5.

Bạn hãy liên hệ để hỏi nhà hàng, quán cafe cách họ triển khai phòng dịch, khoảng cách giữa các bàn ăn..., thậm chí là hỏi thời gian nào nhà hàng vắng để đến dùng bữa cũng là một phương án không tồi.

Đảm bảo nhà hàng bạn định tới được áp dụng các biện pháp phòng dịch hiệu quả.

Nếu đi ăn trong các trung tâm thương mại, đừng lựa khung giờ "cao điểm"

Hiện nay, foodcourt (khu vực ăn uống) ở các trung tâm thương mại đang là địa điểm thu hút lượng lớn các thực khách. Nếu có ý định cùng bạn bè đi ăn ở đây, tốt nhất các bạn đừng nên lựa khung giờ cao điểm. Hãy đi vào các giờ vắng vẻ, lượng người thưa thớt sẽ phần nào giúp các bạn an toàn hơn.

Phải đảm bảo bạn đi đến những nơi đông đúc như foodcourt mà vẫn an toàn. (Ảnh minh hoạ)

Tóm lại là: Ý thức của mỗi người quyết định chuyện bạn có "an toàn" mùa dịch hay không

Việc phòng tránh lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng không chỉ gói gọn từ những quy định như đeo khẩu trang ở nơi đông người, đo thân nhiệt khi vào các toà nhà... Nó nằm ở trách nhiệm của mỗi cá nhân.

Đi ăn ở quán vỉa hè hay nhà hàng sang trọng thì bạn đều cần trang bị đủ bộ bí kíp tự bảo vệ an toàn tuyệt đối mùa dịch - Ảnh 8.

(Ảnh minh hoạ)

Ai cũng có nhu cầu ăn uống, nhu cầu được đi ra ngoài. Nhưng hãy đảm bảo hàng quán nơi bạn đến, dù là quán ăn vỉa hè hay nhà hàng sang trọng, bản thân bạn phải tự biết bảo vệ bản thân.

Minh Tú: giữ khoảng cách 2m an toàn khi xếp hàng đợi tính tiền hoặc rửa tay ngay sau khi tiếp xúc với những món đồ trong siêu thị

"Thật ra đợt sang Bali công tác, Tú chỉ dự dịnh đi khoảng 3-4 ngày thôi. Tuy nhiên, vì biến cố bất ngờ nên Tú bị kẹt lại gần 5 tháng. Do vậy, nên Tú chuẩn bị không đủ các vật dụng bảo hộ. Tuy nhiên, sau đó, Tú cũng đặt trên mạng được vài hộp khẩu trang, găng tay, đồ bảo hộ, nước rửa tay phòng những khi cần thiết phải ra ngoài. Như mọi người cũng đã biết, bị kẹt lại ở Bali khoảng thời gian khá dài nên Tú cũng cố gắng tiết kiệm hết sức có thể". 

Đi ăn ở quán vỉa hè hay nhà hàng sang trọng thì bạn đều cần trang bị đủ bộ bí kíp tự bảo vệ an toàn tuyệt đối mùa dịch - Ảnh 9.

"Tú ưu tiên việc tự nấu, tự ăn. Mỗi khi cần phải đi siêu thị, đi chợ mua đồ ăn hoặc đồ dùng sinh hoạt, Tú đều trang bị khá kĩ lưỡng từ khẩu trang đến nước rửa tay sát khuẩn. Mặt khác, siêu thị hay chợ là khu vực đông người qua lại nên Tú cũng khá ý thức trong việc giữ khoảng cách 2m an toàn khi xếp hàng đợi tính tiền hoặc rửa tay ngay sau khi tiếp xúc với những món đồ trong siêu thị. Cuối cùng là tránh để tay lên mắt, mũi, miệng".

Đi ăn ở quán vỉa hè hay nhà hàng sang trọng thì bạn đều cần trang bị đủ bộ bí kíp tự bảo vệ an toàn tuyệt đối mùa dịch - Ảnh 10.

"Cô Em Trendy" Khánh Linh mách bạn vài mẹo nho nhỏ

"Linh nghĩ hiện nay hầu như các hàng quán đều có sẵn các ứng dụng trên mạng xã hội. Vậy nên mọi người thay vì đi ra đường có thể đặt thức ăn qua đó. Còn nếu buộc phải đi ăn bên ngoài, tốt nhất là nên lựa các hàng quán có công tác phòng dịch đảm bảo. Nếu có phòng riêng càng tốt, tránh ngồi sát với nhau. Khi di chuyển Linh cũng chọn phương tiện cá nhân và gọi hỏi nhân viên nhà hàng trước khi đến".

Đi ăn ở quán vỉa hè hay nhà hàng sang trọng thì bạn đều cần trang bị đủ bộ bí kíp tự bảo vệ an toàn tuyệt đối mùa dịch - Ảnh 11.
Đi ăn ở quán vỉa hè hay nhà hàng sang trọng thì bạn đều cần trang bị đủ bộ bí kíp tự bảo vệ an toàn tuyệt đối mùa dịch - Ảnh 12.
Đi ăn ở quán vỉa hè hay nhà hàng sang trọng thì bạn đều cần trang bị đủ bộ bí kíp tự bảo vệ an toàn tuyệt đối mùa dịch - Ảnh 13.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • "Công bố catxe Hồ Văn Cường là một hình thức vi phạm hợp đồng" - Hứa Kim Tuyền | HOT14's Live Countdown 20-06

    Hứa Kim Tuyền lần đầu chia sẻ những câu chuyện xoay quanh chuyển biến Vpop dạo gần đây tại BXH HOT14's live COUNTDOWN
  • Đọc thêm