Đến khi nào chúng ta mới biết kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ 2020? Đây là câu trả lời

J.D, Theo Pháp luật & Bạn đọc 11:41 05/11/2020

Rốt cục, đâu sẽ là thời hạn công bố kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ 2020?

Cuộc đua giành chiếc ghế vào Nhà Trắng hiện tại đang gay cấn hơn bao giờ hết. Đã rất lâu rồi mới có chuyện người Mỹ và công chúng thế giới theo dõi tình hình bầu cử một cách sát sao như vậy.

Nhưng sau cả một ngày 3/11 (4/11 tại Việt Nam) chờ đợi, chúng ta vẫn chưa biết ai sẽ là Tổng thống Hoa Kỳ trong 4 năm kế tiếp. Câu hỏi đặt ra là đến khi nào, kết quả của cuộc bầu cử sẽ được công bố?

Câu trả lời có lẽ sẽ khiến bạn thất vọng một chút, vì hiện tại... chưa ai nắm được cả!

Đến khi nào chúng ta mới biết kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ 2020? Đây là câu trả lời - Ảnh 1.

Cục diện bầu cử hiện tại. Ông Biden đang dẫn, nhưng kết quả vẫn đang khó đoán định

Tại sao kết quả lại bị chậm đến như vậy?

Năm 2016, sau khi cổng kiểm phiếu đóng lại, chiến thắng dành cho Donald Trump được công bố ngay trong buổi sáng ngày hôm đó (đầu giờ chiều tại Việt Nam). Tuy nhiên năm nay, mọi thứ đang trở nên khác biệt.

Đầu tiên là vì có đến 97,1 triệu người Mỹ đã bỏ phiếu qua hòm thư - một con số khổng lồ, hơn gấp đôi so với năm 2016 - do lo ngại đại dịch Covid-19. Ngoài ra, một số tiểu bang còn phải kiểm số phiếu được chuyển tới sau khi kết thúc bầu cử, khiến thời hạn công bố bị trì hoãn đáng kể.

Đến khi nào chúng ta mới biết kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ 2020? Đây là câu trả lời - Ảnh 2.

Như tại bang Washington, số phiếu qua thư sẽ vẫn được đếm cho tới tận ngày 23/11. Alaska thậm chí chưa bắt đầu kiểm phiếu cho tới ngày 10/11. 2 tiểu bang này từ trước đến nay vẫn được xem là không quá quan trọng đến kết quả của cuộc bầu cử do sự khác biệt trong quan điểm chính trị, nhưng nhiều tiểu bang khác cũng đang gặp rắc rối trong vấn đề kiểm phiếu.

Pennsylvania - một trong những chiến địa quan trọng với cả ông Trump và ông Biden, số phiếu qua thư vẫn được đếm trong vòng 3 ngày sau khi cổng bầu cử đóng lại. Sáng ngày 4/11 (tối cùng ngày tại Việt Nam), Thống đốc Tom Wolf cho biết vẫn còn tới hàng triệu phiếu nữa đang được đếm.

Tại Michigan, công tác kiểm phiếu thậm chí còn chưa bắt đầu cho tới Ngày Bầu cử, và điều này có thể khiến quá trình công bố chậm lại. 

Đến khi nào mới có kết quả 

Hiện tại, Pennsylvania, Nevada, North Carolina và Georgia nằm trong số các bang quan trọng chưa công bố kết quả. Nevada dự tính sẽ công bố vào ngày 5/11, trong khi Pennsylvania có lẽ sẽ còn lâu hơn.

Điều này có nghĩa, chúng ta sẽ biết được ai là người chiến thắng sớm nhất là ngày 5/11 (tức chiều tối ngày 5 hoặc ngày 6 tại Việt Nam). Tuy nhiên, nhiều khả năng thời hạn thông báo sẽ lâu hơn như thế. Hoặc trong trường hợp có một ứng viên chạm mốc 270 phiếu đại cử tri trước, kết quả sẽ được công bố sớm hơn.

Theo Washington Post, cuộc bầu cử sơ bộ trước đó cũng cho chúng ta một số dự đoán về thời hạn công bố kết quả lần này. Ngày 17/3/2020, gần một nửa số tiểu bang tại Mỹ (24 bang) đã tiến hành bầu cử sơ bộ, trong đó 5 bang chủ yếu kiểm phiếu qua hòm thư. Kết quả được công bố trung bình sau 6,4 ngày. Với 19 tiểu bang bầu trực tiếp, kết quả được trả về trong vòng trung bình 15h. 

Sau ngày 17/3, dịch Covid-19 đã khiến Mỹ buộc phải thay đổi hệ thống bầu cử. 23 tiểu bang bầu cử sơ bộ mất khoảng 4 ngày để cho kết quả.

Tại New York, 94% số phiếu bầu được kiểm chỉ trong vòng vài giờ trước khi cổng đóng. Nhưng việc đếm 6% còn lại có thể mất khoảng 10 ngày. 

Dựa trên các yếu tố này, có thể thấy kết quả cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2020 sẽ mất khoảng vài ngày để công bố. Và trong trường hợp một trong hai ứng viên không thuận tình với kết quả, mọi chuyện sẽ còn trở nên rắc rối và tốn thời gian hơn nữa.

Nguồn: Independent

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Sáng ngày ra: Lê Dương Bảo Lâm phát ngôn thô tục trên livestream, Sơn Tùng M-TP cùng Kay Trần bị tố “make color”

    Sáng ngày ra: Lê Dương Bảo Lâm phát ngôn thô tục trên livestream, Sơn Tùng M-TP cùng Kay Trần bị tố “make color”
  • Đọc thêm