Đề xuất cải tạo sông Tô Lịch thành công viên Lịch sử - Văn hoá - Tâm linh: "Xử lý triệt để các nguồn ô nhiễm trong và ngoài, từ đó hồi sinh dòng sông"

Minh Nhân, Theo Pháp luật & Bạn đọc 16:02 22/09/2020

Dự án cải tạo sông Tô Lịch thành công viên Lịch sử - Văn hoá - Tâm linh hiện đang nhận được sự quan tâm của người dân. Phía Công ty Cổ phần Tập đoàn Môi trường Nhật Việt cũng đã tổ chức họp báo để thông tin toàn bộ dự án.

Ngày 22/9, ông Nguyễn Tuấn Anh, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Tập đoàn Môi trường Nhật Việt (JVE) thông tin chính thức về toàn bộ dự án cải tạo sông Tô Lịch thành "Công viên Lịch sử - Văn hoá - Tâm linh Tô Lịch" bằng nguồn vốn từ phía Nhật Bản.

Theo đó, dự án này dự kiến triển khai trong khoảng từ năm 2021-2026. Phạm vi công việc không tác động đến khu dân cư khu vực dọc chiều dài hai bên sông. Bao gồm xây dựng hành lang dọc sông, bờ kè (kè thẳng đứng, bỏ phần mái cỏ hiện nay sau đó kè đáy khu vực sát hai bên bờ sông tạo hành lang đi dạo), không kè đáy lòng sông mà để tự nhiên. Giữ nguyên chiều rộng lòng sông, không thu hẹp lòng sông mà để tự nhiên.

Xử lý tận gốc mùi hôi thối và các nguồn gây ô nhiễm ở bên trong và bên ngoài. Phần xử lý ô nhiễm bên trong (mùi, bùn đáy, chất ô nhiễm hữu cơ), JVE sẽ sử dụng Công nghệ Bio-Nano Nhật Bản để phân hủy tận gốc toàn bộ chất hữu cơ ô nhiễm nổi váng trên bề mặt, phân hủy tận gốc tầng bùn hữu cơ ở đáy và phân hủy tận gốc các yếu tố gây ra mùi hôi thối bốc lên là các khí độc như H2S (mùi trứng thối), NH3 (mùi khai), CH4,...

Đồng thời xây dựng hệ thống giếng thu và đường hầm ngầm thoát lũ chống ngập tương tự hệ thống tại Thủ đô Tokyo, Nhật Bản cho toàn bộ lưu vực sông Tô Lịch. Rồi sau đó xây dựng hệ thống cảnh quan "Công viên Lịch sử - Văn hóa - Tâm linh Tô Lịch".

Đề xuất cải tạo sông Tô Lịch thành công viên Lịch sử - Văn hoá - Tâm linh: Xử lý triệt để các nguồn ô nhiễm trong và ngoài, từ đó hồi sinh dòng sông - Ảnh 1.

Phối cảnh đề xuất cải tạo sông Tô Lịch. Ảnh: JVE.

Phát biểu tại sự kiện, ông Nguyễn Tuấn Anh, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Tập đoàn Môi trường Nhật Việt (JVE) khẳng định phía doanh nghiệp và tổng thầu Nhật Bản không có bất cứ yêu cầu, điều kiện ràng buộc nào với TP. Hà Nội.

"Sông Tô Lịch không phải là nơi JVE kiếm tiền, kiếm lợi nhuận hay cũng không phải là dự án mà phía Nhật Bản coi là nơi kiếm thặng dư", ông Nguyễn Tuấn Anh nhấn mạnh.

Cũng theo ông Nguyễn Tuấn Anh, nếu vì lợi nhuận thì JVE và tổng thầu Nhật Bản sẽ chọn hướng đầu tư khác chứ không đầu tư vào dòng sông Tô Lịch ô nhiễm này - nơi có vấn đề hết sức nhạy cảm ảnh hưởng đến Thủ đô Hà Nội và cả nước, được dư luận quan tâm bấy lâu nay.

"Dự án xuất phát từ tình cảm của Chính phủ Nhật Bản đối với nhân dân Thủ đô Hà Nội nói riêng và nhân dân Việt Nam nói chung và từ cả phía doanh nghiệp JVE với cùng mục tiêu chung là quyết tâm thực hiện dự án để giúp hồi sinh và khẳng định vị thế của dòng sông đã gắn liền với lịch sử hình thành, phát triển của Thủ đô Hà Nội ngàn năm văn hiến", Chủ tịch JVE nói.

Đề xuất cải tạo sông Tô Lịch thành công viên Lịch sử - Văn hoá - Tâm linh: Xử lý triệt để các nguồn ô nhiễm trong và ngoài, từ đó hồi sinh dòng sông - Ảnh 2.

Ông Nguyễn Tuấn Anh, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Tập đoàn Môi trường Nhật Việt.

Về dư luận xung quanh việc gắn từ "tâm linh" trong tên của dự án đề xuất, theo ông Tuấn Anh, những yếu tố dịch vụ tâm linh hay những tượng đài... không phải là việc bị cấm, vấn đề là có hợp lý hay không.

"Có nhiều chuyên gia nói rằng 'tâm linh' có ý nghĩa rất rộng nhưng không liên quan gì đến việc xử lý chất thải. Chuyên gia nói như vậy là cố tình nói chệch hướng vấn đề. Bởi, trước khi dòng sông chưa được xử lý triệt để mùi hôi thối, ô nhiễm, thì sẽ không ai đặt tượng đài vào.

Dự án xử lý triệt để các nguồn ô nhiễm cả bên trong và bên ngoài sông Tô Lịch, từ đó làm sống lại và hồi sinh dòng sông mà trước kia Vua, Quan vẫn thường vãn cảnh, sau đó mới đặt các tượng đài", ông Tuấn Anh nói.

Trước đó, Công ty Cổ phần Tập đoàn Môi trường Nhật Việt đã có công văn báo cáo tới Thành ủy, UBND TP. Hà Nội về đề xuất cải tạo sông Tô Lịch trở thành "Công viên Lịch sử - Văn hoá - Tâm linh"

JVE nhận định để có thể "hồi sinh" sông Tô Lịch đúng nghĩa thì cần phải có giải pháp tổng thể để giải quyết toàn bộ các vấn đề như thu gom nước thải, cấp nước cho sông sau khi thu gom hết nước thải, xử lý triệt để tận gốc nguồn gây ra mùi hôi thối, xử lý tầng bùn đáy, xử lý nước đã bị ô nhiễm ở trong lòng sông; thoát nước chống ngập khi mưa bão...

Do đó, doanh nghiệp này cho biết đã phối hợp cùng đối tác là một trong những tổng thầu lớn nhất Nhật Bản để xây dựng đề án giải pháp tổng thể cải tạo toàn bộ sông Tô Lịch trở thành "Công viên Lịch sử - Văn hoá - Tâm linh Tô Lịch" sử dụng nguồn vốn từ phía Nhật Bản.

Chia sẻ

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • MCK gửi lời nhắn đến anti-fan

    MCK gửi lời nhắn đến anti-fan
  • Đọc thêm