Đề văn thi lớp 10 gây chú ý vì đề cập đến "sự tế nhị khi giúp đỡ người khác" giữa loạt ồn ào làm từ thiện của showbiz

Vũ Trịnh, Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị 14:39 15/06/2021

Đề Ngữ văn này được cho là cập nhật rất nhanh những diễn biến tin tức suốt nhiều ngày qua khi mà câu chuyện làm từ thiện và cách làm từ thiện đang được bàn tán rôm rả trên MXH.

Hôm nay, hơn 16.000 học sinh Đà Nẵng chính thức bước vào kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm 2021. Môn thi đầu tiên là Ngữ văn có thời gian làm bài 120 phút. Đề Văn sáng nay của các học sinh thành phố biển gồm 3 câu, trong đó câu 1 về Đọc - hiểu và câu 2 về Nghị luận xã hội nhận được những lời khen từ cư dân mạng.

Theo đó, phần Đọc - hiểu cho học sinh đọc một mẫu truyện ngắn mang tên "Bài học đầu tiên". Câu chuyện kể về một cậu bé nghèo trong bộ quần áo tả tơi, rách nát bước vào một cửa hàng nọ và tìm đến gian hàng đồ chơi. Cậu bé muốn mua quà Giáng sinh cho anh trai nhưng trong tay chỉ có vỏn vẹn 27 cent. Tuy nhiên thay vì đuổi cậu bé đi, ông chủ cửa hàng lại chọn cách ân cần hỏi han, tư vấn món đồ chơi cho cậu bé và chấp nhận bán chiếc máy bay mà đứa trẻ này ưa thích với số tiền ít ỏi, dù rằng giá trị thật của nó lên tới 38 đôla. 

Đề văn thi lớp 10 gây chú ý vì đề cập đến sự tế nhị khi giúp đỡ người khác giữa loạt ồn ào làm từ thiện của showbiz - Ảnh 1.

Ảnh: Internet

Câu chuyện trên cho thấy sự tế nhị của ông chủ cửa hàng cũng là ông bố của người dẫn chuyện khi thấy một cậu bé nghèo khó. Ông không để cậu bé mặc cảm với cái nghèo của mình mà vẫn niềm nở với em như mọi vị khách khác, để rồi cậu bé sung sướng vì mua được món quà bằng tất thảy số tiền mình có về cho anh.

Vì ý nghĩa nhân văn trên mà ngoài các phần đọc - hiểu, đề bài cũng yêu cầu thí sinh viết đoạn văn nghị luận hoặc một bài văn ngắn trình bày suy nghĩ về ý nghĩa của sự tế nhị khi giúp đỡ người khác.

Đúng là làm từ thiện, giúp đỡ người khác là điều nên làm, nhưng làm thế nào để người nhận không cảm thấy khó xử cũng là điều vô cùng quan trọng. Bởi vậy mà dân gian thường có câu "của cho không bằng cách cho" cũng ngụ ý nói đến điều này.

Đề Ngữ văn này cũng được cho là rất cập nhật những diễn biến tin tức suốt nhiều ngày qua, khi mà câu chuyện làm từ thiện và cách làm từ thiện đang được bàn tán rôm rả trên MXH. 

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Dì Viu Dạo #11: Thu này vẫn giống thu xưa - Vẫn đang chọn bánh Trung thu nhân gì?

    Bạn đã chọn cho mình bánh trung thu trong mùa trăng năm nay chưa?
  • Đọc thêm